ผู้เขียน หัวข้อ: Review ลำโพงบลูทูธเสียงดีราคาประหยัด EWA-A150  (อ่าน 72 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 08, 2017, 08:31:14 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 5
    • ดูรายละเอียด

สวัสดีครับ
ผม Pop FotoDio นักบอกเล่าประสบการณ์รวมทั้งอารมณ์ผ่านรูปขอรับ
 
วันนี้จะขอมารีวิวเล่าเรื่องผ่านภาพแบบตื่นเต้นๆให้ชมกันครับผม
 
เหตุมีสาเหตุมาจาก ลำโพง Bluetooth ตัวโปรดของผม (ผมใช้ตัว JBL Charge 2) ถึงแก่อายุไขไปเป็นระเบียบเนื่องจากว่าแบตเตอรี่หมดอายุ ภายหลังจากการใช้แรงงานอย่างโชกโชนมาตลอด 2 ปีเต็มๆ(วันแล้ววันเล่า และทั้งวันอ่ะ 555) จะไปเปลี่ยนหรือซ่อมแซมก็อาจไม่คุ้ม หรือจะคุ้มแต่ว่ายังหาร้านค้ามิได้อ่ะนะ ก็เลยมีความรู้สึกว่า ท้องนาทีนี้ หาใหม่คงจะโอเคกว่า
 
ตัวลำโพง JBL Charge 2 ตัวเก่าเป็นทั้งลูกรักลูกหลงของผม ก็เพราะเหตุว่าเรื่องของคุณภาพของเสียงเป็นหลักเลยนะครับ ตัวนั้นให้เสียงที่หนักแล้วก็แน่นมากมาย ย้ำเบสในแบบที่ผมถูกใจ ที่สำคัญ เวลาอารมณ์ฮีกเฮิมแล้วเปิดเสียงดังๆเสียงยิ่งหนักสาแก่ใจผมมากมาย (เพลงโปรดของผม ก็ … X-Japan ไม่ก็ Dream Teater เลยนะครับ อาจมี Metalica บ้างบางเวลา 555) ด้วยเหตุผลกลุ่มนี้ทำให้ผมหลงเจ้าลำโพงตัวนี้แบบโงหัวไม่ขึ้นกันเลยทีเดียว
 
ตอนนี้พอเพียงต้องหาลำโพงตัวใหม่มาแทน ก็เกิดเรื่องละซิ จะเอาตัวไหนดี ตัวผมเองก็ไม่ใช่ผู้ที่มีความชำนาญด้านเสียงดนตรีแล้วก็เครื่องมือรับฟังเพลงสักเท่าไหร่ (เปิดเพลงดังๆกับโยกหัวไปพร้อม ไม่เกี่ยวนะ อิอิ) เอาไงดี ก็หาไปพบมา ตาม Internet นี่แหละ สุดท้ายก็ไปพบโฆษณาลำโพงตัวหนึ่งเข้า จาก Page 425Degree ที่ผม Follow อยู่ ซึ่งก็คือ EWA A150 โดยบังเอิญ
 
แวบแรก ก็มิได้พอใจเท่าไร แต่ว่ามองมาดูไป เฮ้ย!! เสียงเบสดูดีมีเสน่ห์ น่าสนใจมากมายครับ แต่ติดที่เรื่องของ ... ราคา !!
 
เอาจริงๆเลยนะ
 
ไม่เคยคิดว่า ลำโพงราคาไม่ถึงพันบาทตัวนี้ จะสามารถให้เสียงในแบบที่เราชอบไหวอ่ะ ประเด็นนี้ผมมิได้จะดูถูกเหยียดหยามนะ แม้กระนั้นโดนกับตัวมาหลายตัวแล้วเช่นเดียวกัน ก็เลยไม่ไว้ใจอีกต่อไป ตอนนั้นก็เลยไปจบที่ JBL น่ะ แต่ตัวนี้ เสมือนจะต้องชะตา ไม่เคยรู้เพราะเหตุไร แต่มีความคิดว่า ประวัติศาสตร์ไม่น่าจะซ้ำรอย
 
ทำไงดีต่อไปนี้ !
 
ทดลองก็ทดลอง !! ก็ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่า สำหรับเจ้าลำโพงตัวนี้ ไม่เคยทราบอะไรดนจิตใจ ผมนี่ตัดสินใจเร็วมาก ถามว่าได้ลองเสียงมั้ย ก็บอกเลยว่า เปล่าเลย ไม่ได้ลอง ที่ได้มองเห็นได้อ่านได้ดูก็จากใน Internet ทั้งหมดเลย ยังไม่แม้แต่มองเห็นตัวเป็นๆแต่สัญชาติญาณพูดว่าใช่ ก็ต้องลองละต่อนี้ไป อีกเรื่องที่ทำให้สามารถตกลงใจซื้อตัวนี้ได้กล้วยๆก็บางทีอาจจะด้วยเหตุว่าเรื่องของราคาก็ได้ มันไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ตัวที่แพงมาก อย่างตัวอื่นๆที่ผมกำลังมองหา หรือเล็งๆไว้ตอนต้น ก็เลยตกลงใจง่ายด้วยน่ะขอรับ
 
ผมหาร้านเพื่อซื้อลำโพงตัวนี้ ก็จากใน Facebook ที่ผมได้บังเอิญไปเห็นนั่นแหละ ที่ Page ของร้าน 425 ดีกรี ซึ่งที่ร้านนี้ผมเองก็แวะเวียนไปส่องพวกเครื่องใช้ไม้สอยเคสโทรศัพท์มือถืออยู่บ่อยๆเช่นกันนะ แต่ยังไม่เคยจับจ่ายซื้อของจาแข็งนี้สักที แต่ลำโพงตัวนี้ก็ทำให้ผมได้เป็นลูกค้าร้านค้านี้เข้าจนได้ (ง่ายๆขี้เกียจคร้านหา คาใจ อยากได้ละ)
 
สั่งสินค้าไป 2 วัน ก็มีพัสดุมาส่งเรียบร้อย
 
ครั้งแรกที่เห็น ก็กระปรี้กระเปร่าครับผม ร้านนี้เค้าแพคผลิตภัณฑ์ที่ผมสั่งมาให้อย่างดีนะครับ ในกล่องเป็นระเบียบเรียบร้อย (กล่องสวยด้วยนะ มีชื่อร้านค้าด้วย … ผมยังอยากทำบ้างเลย) ภายในก็มี Bubble รองมาให้อีกชั้นนึงด้วย เรื่องบริการ ร้านค้านี้ผมนับว่าโอครับ
 
มาเข้าเรื่องลำโพงของพวกเรากัน
 
ลำโพงตัวนี้ เป็นลำโพง Bluetooth ขนาดเล็กกระทัดรัดสำหรับนำพา ครับผม ยี่ห้อ EWA รุ่น A150 ขอรับ ซึ่งจากที่ทดลองหาข้อมูลใน Internet ดู เจ้าลำโพงตัวนี้ เป็นรุ่นที่พัฒนามาจาก ERA A109 ครับ
 
Packaging ของลำโพงตัวนี้ มาในกล่องพลาสติกแข็งทรงกระบอกพอดีสำหรับใส่ตัวลำโพงเลยนะครับ นับว่าวิจิตรตระการตามากมาย ด้วยความที่ผมเป็นคนที่ถูกใจงาน Design ต่างๆอยู่แล้ว มาเห็น Packaging ที่ดูดี ดูมีเนื้อหาแบบนี้ผมถูกใจนะ ปิ๊งเลย พอเพียงหมุนฝาเปิดออกมา ก็จะเจอกับสาย USB สำหรับชาร์จไฟมาให้ พร้อมด้วยคู่มือ (คู่มือถึงจะเป็นภาษาอังกฤษ แต่มองง่ายมากครับ ข้อมูลครบถ้วนบริบูรณ์ด้วย ) แนบรวมกันอยู่ใต้ฝา … โหยย Packaging น่ารักมากอ่ะ
 
ตัวที่ผมสั่งมา เป็นสีดำขอรับ จากสีทั้งหมดที่มี 5 สีเป็นชมพู ฟ้า ดำ เงิน ทอง ครับผม
 
วัสดุของตัวลำโพง ภายหลังจากทดลองจับมองก็ดูแน่นแข็งแรงทนทานนะครับ ทางร้านพูดว่าเป็น Stainless Steel ซึ่งก็ออกแบบมาได้ดีเลยทีเดียวขอรับ ขนาดของตัวลำโพงก็ราวๆมือกำไม่มิดน่ะครับ (อธิบายไม่ค่อยถูก 555) แต่ว่าเรื่องน้ำหนักนี่หนักไปหน่อยถ้าเทียบกับขนาดตัว แต่ว่าก็ไม่ใช่ข้อความสำคัญ เนื่องจากผมไม่ได้ใส่กระเป๋าเดินไปฟังไปอยู่แล้ว
 
การใช้แรงงานสำคัญๆของผมคือ เอามาต่อกับ iPhone iPad เพื่อฟังเพลงครับผมโน่นคือวัตถุประสงค์หลักของผมครับผมแต่ว่าเพียงพอลองดูรอบๆตัวลำโพง กับอ่านมองในคู่มือ เจ้าลำโพงตัวนี้สามารถต่อเชื่อมกับวัสดุอุปกรณ์ด้วยสาย Aux 3.5 มม. ได้ด้วย และก็ยังสามารถรองรับการ์ด Micro SD ได้อีกด้วย ก็อารมณ์ทำนองว่าทิ่มการ์ดที่มีเพลง MP3 เข้าไป ก็จะกลายเป็นเสมือนเครื่องเล่น MP3 ได้ในตัวครับผม (แม้กระนั้นถ้าเกิดอยู่ใน Mode เสียบ Micro SD Card อยู่ ก็จะไม่สามารถที่จะเชื่อมต่อ Bluetooth ได้ครับผม)
 
มาถึงการใช้แรงงานจริงทีแรกแล้วนะครับ กับการเชื่อมต่อ Bluetooth กับ iPhone ของผม ซึ่งก็เรียบร้อยดี ไม่มีปัญหาขอรับ … เปิดเครื่องปั๊บ มองเห็นปุบปับ ติดปั๊บ ใช้งานได้เลย
 
ไม่คอยช้า เปิดเพลงฟังทันที … ทันใดนั้นเอง มีอึ้ง !!
 
ภาพการเชื่อมต่อ iPhone กับ ลำโพง Bluetooth และการทดลองเล่นเพลงด้วย iTunes
 
สำหรับเสียงที่ได้ฟัง ขอยอมรับจากจิตใจว่า ต้องใจมากๆนะครับ ด้วยความที่เป็นตัวลำโพงเล็ก แต่สามารถฟังเพลงได้ถึงอรรถรสมาก น้ำเสียงที่ได้ยินผ่านลำโพงตัวนี้นับว่าหนักแล้วก็แน่นกันเลยทีเดียว คือผมลองถือลำโพงนี้ไว้ในมือในขณะเล่นเพลงก็สามารถรู้สึกได้ครับผมว่าในมือผมกำลังเต้นตุๆบ เหม็นตุบ เหม็นตุบ !! เด่นมาก่อนเลยเป็นเสียงเบสนั่นเองครับผม ถึงแม้ว่าเนื้อเบสจะยังไม่ถึงน้ำหนักที่ผมรักเลิฟ แม้กระนั้นด้วยตัวเพียงเท่านี้ ประทับใจผมไปเลย
 
ส่วนความดัง มองเห็นตัวเล็กๆแบบนี้ ดังไกลมากนะครับ ผมลองเปิดเสียงจาก iPhone ไว้ดังสุด รวมทั้งเปิดเสียงของลำโพงไว้ดังสุดด้วยเหมือนกัน ทดลองเปิดเพลงไว้ข้างหลังบ้าน ดังถึงหน้าบ้านสบายๆนะครับ เสียงไม่แตกด้วยหายห่วงได้
 
สำหรับไฟที่แสดงสถานะ (Status) ของลำโพงตัวนี้ ก็สามารถดูจากคู่มือได้ครับมีบอกมาไว้ละเอียดเลย
 
ว่ารวมทั้งรีบเรียกสติกลับมาด่วน … จากที่เมื่อกี้นี้มีอึ้งไปแล้ว กลับมาตั้งอกตั้งใจใช้งานกันต่อ
 
กลับมาที่เจ้าตัวลำโพงนี้ กับการใช้แรงงานในการปรับเสียงลดเสียง ซึ่งนอกเหนือจากสามารถปรับความดังได้จากใน iPhone ผมแล้ว ผมก็ยังจะสามารถปรับลดความดังที่ตัวลำโพงได้อีกด้วย สำหรับการปรับที่ตัวลำโพง ก็สามารถปยอมรับได้ กดปุ่ม +/- ที่อยู่ด้านล่างของตัวลำโพงค้างไว้ครับ ถ้ากดเร็วๆตามปกติ จะเป็นการกด Skip เพลงครับผม ซึ่งส่วนตัวแล้วฟังก์ชั่นนี้ ผมรู้สึกมึนๆน้อย ตอนใช้งานครั้งแรกขอรับ แต่ว่าก็ไม่ใช่ประเด็นอะไร พอเพียงทราบดีแล้วก็เฉยๆแล้วนะครับ (แอบคิดอยู่ในใจคนเดียว ตอนที่ทดลองกดๆดูครั้งแรก เพราะเหตุใดเสียงไม่เพิ่ม … มาถึงบางอ้อทีหลัง ต้องกดค้างถ้าหากจะเพิ่มลดเสียง ไม่ใช่กดเร็วๆแบบธรรมดา ^^’)
 
สำหรับการชาร์จไฟ ขออธิบาย Status ตอนชาร์จไฟก่อนเผื่อคนใดที่เพิ่งใช้งานคราวแรกๆจะงวยงงๆกัน ก็คือ ไฟสีแดงติดเป็นกำลังชาร์จ และ ไฟสีแดงดับคือชาร์จเสร็จแล้ว
 
ช่วงเวลาการใช้แรงงานเมื่อชาร์จแบตเต็ม ที่ผมทดลองใช้งานมอง ก็อยู่ได้ราวๆ 7 ชม.เลยครับ อาจจะเป็นเนื่องจากว่า ผมเปิดเสียงที่เบาๆไม่ดังมากก็ได้นะ เลยอยู่ได้นาน แต่ว่าถ้าเกิดใช้งานไปนานก็อาจจะตามสภาพน่ะครับผม

การใช้แรงงานลำโพงตัวนี้ โดยรวมแล้ว ผมพึงพอใจครับผม ถ้าเกิดเทียบเคียงคุณภาพกับราคาแล้วละก็ จัดว่าเป็นลำโพงนำเอาขนาดเล็กที่คุ้มค่าตัวหนึ่งเลยครับผม
หากท่านใด อยากทราบ Spec กันแบบละเอียดมากแล้วละก็ เชิญดูเพิ่มอีกถึงที่กะไว้หน้าเวปของ 425 degree ได้เลยขอรับ
 
สำหรับเพื่อนฝูงๆที่กำลังมองหาร้านที่จะซื้อสินค้านี้อยู่ ถ้าถามว่าต้องซื้อตรงนี้มั้ยผมก็แล้วแต่นะครับ ไม่ได้บังคับกันอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละท่านเลยซึ่งหากว่ามีร้านค้าประจำกันอยู่หรือมีตรงไหนที่ถูกใจอยู่แล้ว ก็ตามสะดวกเลยครับ … แต่หากถามคำถามว่าร้านค้านี้ โอเคมั้ย ก็จะพูดว่าโอเคนะครับ บริการดี ตอบปัญหาอยู่ตลอด ไว้ใจได้ ไม่คดโกง อันนี้เป็นทัศนคติจากประสบการณ์ของผมล้วนๆครับ
 
ขอบคุณมาก สำหรับทุกท่านที่ติดตามดูรีวิวของผมครับผม และก็ถ้าหากเนื้อหานี้มีประโยชน์ ก็ฝากกด Like กด Share เป็นอย่างยิ่งหัวใจให้ผมด้วยครับผม
ลืมไปเลย ท่านใดอยากชมภาพของรีวิวนี้แบบจุใจ ติดตามกันต่อได้ที่ Blog ผมที่นี่เลยนะครับ
======================
 
หรือแม้ท่านใดสนใจใช้บริการรีวิวแบบไม่อ้อมค้อมอย่างงี้ สอบถามได้ขอรับ
Mobile : 0615469826
Line ID : @thefotodio
Email : thefotodio.com
Website : http://www.thefotodio.com
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ถ่ายวีดีโอ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.facebook.com/TheFotoDio

Tags : Photography,รีวิว,ลำโพงเสียงดี