ผู้เขียน หัวข้อ: Review ลำโพงบลูทูธเนื้อดีราคาประหยัด EWA-A150  (อ่าน 57 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 04, 2017, 06:52:42 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 5
    • ดูรายละเอียด

สวัสดีครับผม
ผม Pop FotoDio นักบอกเล่าประสบการณ์และก็อารมณ์ผ่านรูปครับ
 
วันนี้จะขอมารีวิวเล่าผ่านภาพแบบตื่นเต้นๆให้ชมกันนะครับ
 
เหตุมีสาเหตุมาจาก ลำโพง Bluetooth ตัวโปรดของผม (ผมใช้ตัว JBL Charge 2) ถึงแก่อายุไขไปเป็นระเบียบเหตุเพราะแบตเตอรี่หมดอายุ หลังจากการใช้งานอย่างโชกโชนมาตลอด 2 ปีเต็มๆ(ทุกๆวัน และทั้งวันอ่ะ 555) จะไปเปลี่ยนแปลงหรือซ่อมแซมก็คงจะไม่คุ้ม หรือจะคุ้มแม้กระนั้นยังหาร้านค้ามิได้อ่ะนะ ก็เลยมีความคิดว่า ที่นาทีนี้ หาใหม่คงจะโอเคกว่า
 
ตัวลำโพง JBL Charge 2 ตัวเก่าเป็นทั้งลูกรักลูกหลงของผม ก็เพราะเรื่องของประสิทธิภาพของเสียงเป็นหลักเลยครับ ตัวนั้นให้เสียงที่หนักและแน่นมากมาย เน้นย้ำเบสในแบบที่ผมชอบ ที่สำคัญ เวลาอารมณ์ฮีกเฮิมแล้วเปิดเสียงดังๆเสียงยิ่งหนักสะใจผมมากมาย (เพลงโปรดของผม ก็ … X-Japan ไม่ก็ Dream Teater เลยขอรับ อาจมี Metalica บ้างบางที 555) ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ผมหลงเจ้าลำโพงตัวนี้แบบโงหัวไม่ขึ้นกันเลยทีเดียว
 
ตอนนี้พอต้องหาลำโพงตัวใหม่มาแทน ก็เกิดเรื่องละสิ จะเอาตัวไหนดี ตัวผมเองก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านเสียงเพลงและก็เครื่องไม้เครื่องมือรับฟังเพลงสักเท่าไร (เปิดเพลงดังๆกับโยกหัวไปพร้อม ไม่เกี่ยวนะ อิอิ) เอาไงดี ก็หาไปพบมา ตาม Internet นี่แหละ ท้ายที่สุดก็ไปพบโฆษณาลำโพงตัวหนึ่งเข้า จาก Page 425Degree ที่ผม Follow อยู่ มันก็คือ EWA A150 โดยบังเอิญ
 
แวบแรก ก็มิได้พอใจเท่าไร แม้กระนั้นดูมาดูไป เฮ้ย!! เสียงเบสดูดีมีเสน่ห์ น่าสนใจมากมายขอรับ แต่ว่าติดที่เรื่องของ ... ราคา !!
 
เอาจริงเอาจังๆเลยนะ
 
ไม่เคยรู้สึกว่า ลำโพงราคาไม่ถึงพันบาทตัวนี้ จะสามารถให้เสียงในแบบที่พวกเราถูกใจไหวอ่ะ เรื่องนี้ผมไม่ได้จะดูถูกเหยียดหยามนะ แม้กระนั้นโดนกับตัวมาหลายตัวแล้วเหมือนกัน ก็เลยไม่ไว้ใจอีกต่อไป ในตอนนั้นก็เลยไปจบที่ JBL น่ะ แม้กระนั้นตัวนี้ ราวกับจำเป็นต้องชะตา ไม่ทราบเพราะเหตุไร แต่มีความรู้สึกว่า ประวัติศาสตร์ไม่น่าจะซ้ำรอย
 
ทำไงดีต่อนี้ไป !
 
ทดลองก็ทดลอง !! ก็ไม่น่าเชื่อเช่นเดียวกันว่า สำหรับเจ้าลำโพงตัวนี้ ไม่รู้อะไรดนหัวใจ ผมนี่ตกลงใจเร็วมาก ถามคำถามว่าได้ทดลองเสียงมั้ย ก็บอกเลยว่า เปล่าเลย ไม่ได้ทดลอง ที่ได้มองเห็นได้อ่านได้ดูก็จากใน Internet ทั้งหมดเลย ยังไม่แม้แต่เห็นตัวเป็นๆแม้กระนั้นสัญชาติญาณพูดว่าใช่ ก็จะต้องลองละต่อไปนี้ อีกประเด็นที่ทำให้สามารถตัดสินใจซื้อตัวนี้ได้กล้วยๆก็บางทีอาจจะเนื่องจากเรื่องของราคาก็ได้ มันไม่ใช่สินค้าตัวที่แพงมาก อย่างตัวอื่นๆที่ผมกำลังมองหา หรือเล็งๆไว้ตอนแรก ก็เลยตัดสินใจง่ายด้วยน่ะนะครับ
 
ผมหาร้านเพื่อซื้อลำโพงตัวนี้ ก็จากใน Facebook ที่ผมได้บังเอิญไปมองเห็นนั่นแหละ ที่ Page ของร้าน 425 ดีกรี ซึ่งที่ร้านนี้ผมเองก็แวะเวียนไปส่องพวกเครื่องใช้ไม้สอยเคสมือถืออยู่บ่อยๆเช่นเดียวกันนะ แต่ยังไม่เคยจับจ่ายซื้อของจากร้านนี้สักครั้ง แต่ว่าลำโพงตัวนี้ก็ทำให้ผมได้เป็นลูกค้าร้านนี้เข้าจนได้ (กล้วยๆขี้เกียจคร้านหา คาใจ อยากได้ละ)
 
สั่งสินค้าไป 2 วัน ก็มีพัสดุภัณฑ์มาส่งเป็นระเบียบเรียบร้อย
 
หนแรกที่มองเห็น ก็รู้สึกดีนะครับ ร้านนี้เค้าแพคผลิตภัณฑ์ที่ผมสั่งมาให้อย่างดีครับผม ในกล่องเป็นระเบียบเรียบร้อย (กล่องงามด้วยนะ มีชื่อร้านค้าด้วย … ผมยังต้องการทำบ้างเลย) ข้างในก็มี Bubble รองมาให้อีกชั้นนึงด้วย เรื่องบริการ ร้านนี้ผมจัดว่าโอครับผม
 
มาเข้าประเด็นลำโพงของพวกเรากัน
 
ลำโพงตัวนี้ เป็นลำโพง Bluetooth ขนาดเล็กกระทัดรัดสำหรับนำพา นะครับ ยี่ห้อ EWA รุ่น A150 ครับผม ซึ่งจากที่ทดลองหาข้อมูลใน Internet มอง เจ้าลำโพงตัวนี้ เป็นรุ่นที่พัฒนามาจาก ERA A109 ครับผม
 
Packaging ของลำโพงตัวนี้ มาในกล่องพลาสติกแข็งทรงกระบอกพอดีสำหรับใส่ตัวลำโพงเลยครับ ถือว่าอลังการมากมาย ด้วยความที่ผมเป็นคนที่ถูกใจงาน Design ต่างๆอยู่แล้ว มามองเห็น Packaging ที่ดูดี มองมีรายละเอียดแบบงี้ผมถูกใจนะ ปิ๊งเลย พอหมุนฝาเปิดออกมา ก็จะเจอกับสาย USB สำหรับชาร์จไฟมาให้ พร้อมด้วยคู่มือ (คู่มือถึงจะเป็นภาษาอังกฤษ แม้กระนั้นดูง่ายมากครับ ข้อมูลครบถ้วนด้วย ) แนบรวมกันอยู่ใต้ฝา … โหยย Packaging สวยมากอ่ะ
 
ตัวที่ผมสั่งมา เป็นสีดำครับผม จากสีทั้งหมดที่มี 5 สีเป็นชมพู ฟ้า ดำ เงิน ทอง ครับ
 
อุปกรณ์ของตัวลำโพง ภายหลังจากลองจับมองก็มองแน่นแข็งแรงทนทานครับ ทางร้านค้ากล่าวว่าเป็น Stainless Steel ซึ่งก็ดีไซน์มาได้ดีเลยทีเดียวครับ ขนาดของตัวลำโพงก็ประมาณมือกำไม่มิดน่ะขอรับ (อธิบายไม่ค่อยถูก 555) แม้กระนั้นเรื่องน้ำหนักนี่หนักไปหน่อยหากเทียบกับขนาดตัว แต่ก็ไม่ใช่ข้อความสำคัญ เนื่องจากว่าผมไม่ได้ใส่กระเป๋าเดินไปฟังไปอยู่แล้ว
 
การใช้งานหลักๆของผมคือ เอามาต่อกับ iPhone iPad เพื่อฟังเพลงครับโน่นเป็นจุดหมายหลักของผมขอรับแต่ว่าพอลองดูรอบๆตัวลำโพง กับอ่านดูในคู่มือ เจ้าลำโพงตัวนี้สามารถต่อเชื่อมกับอุปกรณ์ด้วยสาย Aux 3.5 มม. ได้ด้วย และยังสามารถรองรับการ์ด Micro SD ได้อีกด้วย ก็อารมณ์ทำนองว่าแทงการ์ดที่มีเพลง MP3 เข้าไป ก็จะกลายเป็นเสมือนเครื่องเล่น MP3 ได้ในตัวครับ (แม้กระนั้นถ้าอยู่ใน Mode ทิ่ม Micro SD Card อยู่ ก็จะไม่อาจจะเชื่อมต่อ Bluetooth ได้ครับ)
 
มาถึงการใช้งานจริงทีแรกแล้วครับผม กับการเชื่อมต่อ Bluetooth กับ iPhone ของผม ซึ่งก็เป็นระเบียบดี ไม่มีปัญหาขอรับ … เปิดเครื่องปั๊บ เห็นปุบปับ ติดปั๊บ ใช้งานได้เลย
 
ไม่รอช้า เปิดเพลงฟังทันที … ทันทีนั้นเอง มีอึ้ง !!
 
ภาพการเชื่อมต่อ iPhone กับ ลำโพง Bluetooth แล้วก็การทดสอบเล่นเพลงด้วย iTunes
 
สำหรับเสียงที่ได้ฟัง ขอเห็นด้วยจากจิตใจว่า จับใจมากมายๆครับ ด้วยความที่เป็นตัวลำโพงเล็ก แต่ว่าสามารถฟังเพลงได้ถึงอรรถรสมาก น้ำเสียงที่ได้ยินผ่านลำโพงตัวนี้จัดว่าหนักรวมทั้งแน่นกันเลยทีเดียว เป็นผมทดลองถือลำโพงนี้ไว้ในมือในขณะเล่นเพลงก็สามารถรู้สึกได้ขอรับว่าในมือผมกำลังเต้นเหม็นตุบ ตุๆบ ตุบ !! โดดเด่นมาก่อนเลยคือเสียงเบสนั่นเองขอรับ ถึงแม้เนื้อเบสจะยังไม่ถึงน้ำหนักที่ผมรักเลิฟ แต่ว่าด้วยตัวแค่นี้ ซาบซึ้งใจผมไปเลย
 
ส่วนความดัง เห็นตัวเล็กๆอย่างงี้ ดังไกลมากครับผม ผมลองเปิดเสียงจาก iPhone ไว้ดังสุด และเปิดเสียงของลำโพงไว้ดังสุดด้วยเหมือนกัน ทดลองเปิดเพลงไว้ข้างหลังบ้าน ดังถึงหน้าบ้านสบายๆครับผม เสียงไม่แตกด้วยหายห่วงได้
 
สำหรับไฟที่แสดงสถานะ (Status) ของลำโพงตัวนี้ ก็สามารถมองจากคู่มือได้นะครับมีบอกมาไว้ละเอียดเลย
 
ว่าและก็รีบเรียกสติกลับมาด่วน … จากที่เมื่อตะกี้มีอึ้งไปแล้ว กลับมาตั้งอกตั้งใจใช้งานกันต่อ
 
กลับมาที่เจ้าตัวลำโพงนี้ กับการใช้แรงงานในการปรับเสียงลดเสียง ซึ่งเว้นเสียแต่สามารถปรับความดังได้จากใน iPhone ผมแล้ว ผมก็ยังจะสามารถปรับลดความดังที่ตัวลำโพงได้อีกด้วย สำหรับการปรับที่ตัวลำโพง ก็สามารถปยอมรับได้ กดปุ่ม +/- ที่อยู่ด้านล่างของตัวลำโพงค้างไว้ขอรับ หากกดเร็วๆตามธรรมดา จะเป็นการกด Skip เพลงครับผม ซึ่งส่วนตัวแล้วฟังก์ชั่นนี้ ผมรู้สึกมึนงงๆนิดหน่อย ตอนใช้งานทีแรกนะครับ แต่ก็ไม่ใช่ประเด็นอะไร พอทราบแล้วก็เฉยๆแล้วนะครับ (แอบคิดอยู่ในใจคนเดียว ในเวลาที่ทดลองกดๆดูหนแรก เพราะอะไรเสียงไม่เพิ่ม … มาถึงบางอ้อทีหลัง จำเป็นต้องกดค้างถ้าจะเพิ่มลดเสียง ไม่ใช่กดเร็วๆแบบปกติ ^^’)
 
สำหรับการชาร์จไฟ ขอชี้แจง Status ตอนชาร์จไฟก่อนเผื่อคนใดที่พึ่งจะใช้งานคราวแรกๆจะงงงันๆกัน ก็คือ ไฟสีแดงติดเป็นกำลังชาร์จ แล้วก็ ไฟสีแดงดับคือชาร์จเสร็จแล้ว
 
ช่วงเวลาการใช้งานเมื่อชาร์จกางตเต็ม ที่ผมทดลองใช้งานมอง ก็อยู่ได้ประมาณ 7 ชั่วโมงเลยนะครับ บางทีอาจจะเป็นเนื่องจาก ผมเปิดเสียงที่เบาๆไม่ดังมากมายก็ได้นะ เลยอยู่ได้นาน แม้กระนั้นถ้าใช้งานไปนานก็คงจะตามสภาพน่ะครับ

การใช้แรงงานลำโพงตัวนี้ โดยรวมแล้ว ผมพึงพอใจครับ ถ้าเทียบเคียงประสิทธิภาพกับราคาแล้วละก็ นับว่าเป็นลำโพงพกพาขนาดเล็กที่คุ้มค่าตัวหนึ่งเลยนะครับ
ถ้าเกิดท่านใด อยากทราบ Spec กันแบบละเอียดมากแล้วละก็ ชวนมองเพิ่มอีกเหมาะหน้าเวปของ 425 degree ได้เลยขอรับ
 
สำหรับเพื่อนฝูงๆที่กำลังมองหาร้านค้าที่จะซื้อสินค้านี้อยู่ ถ้าหากถามว่าจะต้องซื้อที่นี่มั้ยผมก็ตามทีครับ มิได้บังคับกันอยู่แล้ว ขึ้นกับวิจารณญาณของแต่ละท่านเลยซึ่งหากว่ามีร้านประจำกันอยู่หรือมีไหนที่ชอบใจอยู่แล้ว ก็ตามสะดวกเลยขอรับ … แม้กระนั้นถ้าถามว่าร้านค้านี้ โอเคมั้ย ก็จะบอกว่าโอเคครับผม บริการดี ตอบคำถามอยู่ตลอด เชื่อใจได้ ไม่คดโกง อันนี้เป็นทัศนคติจากประสบการณ์ของผมล้วนๆครับ
 
ขอบพระคุณ สำหรับทุกคนที่ติดตามชมรีวิวของผมนะครับ และถ้าบทความนี้มีสาระ ก็ฝากกด Like กด Share เป็นอันมากหัวใจให้ผมด้วยนะครับ
ลืมไปเลย ท่านใดอยากชมภาพของรีวิวนี้แบบจุใจ ติดตามกันต่อได้ที่ Blog ผมที่นี่เลยนะครับ
======================
 
หรือถ้าหากท่านใดพอใจใช้บริการรีวิวแบบตรงไปตรงมาอย่างนี้ สอบถามได้นะครับ
Mobile : 0615469826
Line ID : @thefotodio
Email : thefotodio.com
Website : http://www.thefotodio.com

ขอบคุณบทความจาก : http://www.facebook.com/TheFotoDio

Tags : Photography