ผู้เขียน หัวข้อ: ความเป็นมาของการ์ดสะสม:M  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 06, 2018, 10:54:37 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2314
    • ดูรายละเอียด

ความเป็นมาของการ์ดสะสม

จุดกำเนิดของการ์ดสะสมนั้นเริ่มที่  สมัคร ufabet "บัตรผลิตภัณฑ์" ซึ่งเป็นบัตรกระดาษที่มีขนาดเท่านามบัตรหรือใหญ่มากยิ่งกว่านิดหน่อย โดยในยุโรปจะเรียกว่า วัวรโม (Chromos) ซึ่งเริ่มเมื่อโดยประมาณ 120 ปีมาแล้ว พิมพ์โดยวิธีพิมพ์หิน ส่วนมากแล้วจะใช้เพื่อสำหรับการแถมในของหวานรวมทั้งของกินต่างๆตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา วัวรโมก็ เป็นที่นิยมกันมาเรื่อยและก็อีกสิ่งหนึ่งที่นับว่าเป็นจุดเริ่มแรกของการ์ดสะสมในประเทศไทยเป็นการสร้างรูปยาซิกาแรต ที่เริ่มนำเข้ามาสู่เมืองไทยในตอนปี พุทธศักราช 2437 - พุทธศักราช 2441 โดยการนำเข้ามารวมทั้งผลิตในไทยจากผู้สร้างหลายๆบริษัท และก็ในเวลาที่เป็นที่นิยมนั้นถึงขั้นที่มีการขอจัดตลาดนัดรูปยาซิกาแรตในวันแล้ววันเล่าอาทิตย์ที่วัดพระเชตุๆพนสะอาดมังคลาราม เพื่อนักสะสมได้เปลี่ยนแล้วก็กระทำค้าขายกันตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2455 ต่อเนื่องกันตรงเวลากว่า 20 ปีอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งจะแถมมาพร้อมกับซองสำหรับใส่บุหรี่ซองละ 1 รูป ส่วนใหญ่แล้วจะผลิตเป็นชุด ชุดละ 50 ใบโดยมีการผลิตมากยิ่งกว่า 200 ชุด เป็นต้นว่า ชุดตัวอักษรไทย ชุดสถานที่สำคัญ ฯลฯ จนกระทั่งยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็เลยเลิกผลิตกันไปเพราะว่าเหตุผลทางด้านการขาดแคลุกลี้ลุกลนกระดาษ และก็การที่กิจการค้ายาสูบเป็นของเมืองแทบทั้งหมดในปี พุทธศักราช 2482 ทำให้ไม่จำเป็นที่ต้องชิงชัยโดยการสร้างรูปยาเพื่อยั่วยวนใจลูกค้าออกมาอีก การ์ดสะสมก็เลยได้มีการปรับปรุงแบบอีกรอบข้างหลังคราวหลังการสู้รบสงบลง   จากการ์ดที่แถมในหมากฝรั่ง กระทั่งแยกขายเป็นซองกระทั่งเป็นแบบอย่างในตอนนี้หรือที่เรียกกันว่าการ์ดสะสม หรือ Trading Card
จำพวกของการ์ดสะสม

การสร้างการ์ดที่มีรายละเอียดต่างกันมากหลายก็ที่จะตอบสนองต่อสิ่งที่ต้องการต่อคนที่พอใจในเรื่องราวที่ต่างกัน ตามแต่รายละเอียดที่ต้องการจะใส่ลงไป ซึ่งโดยธรรมดาสามารถจำแนกประเภทของ Trading Card ได้ดังนี้
การ์ดกีฬา (Sports Card)

เป็นการ์ดที่นำเอาภาพของนักกีฬาชนิดต่างๆมาเป็นการ์ด ข้างหน้าของการ์ดจะเป็นภาพนักกีฬา พร้อมชื่อแล้วก็ตำแหน่ง ข้างหลังจะเป็นสถิติและก็ข้อมูลต่างๆอาทิเช่น น้ำหนัก ความสูง อายุ แบบอย่างของการ์ดในจำพวกนี้ ยกตัวอย่างเช่น การ์ดบอล การ์ดอเมริกันบอล NFL การ์ดบาสเกตบอล NBA ฯลฯ การ์ดจำพวกนี้ในระยะแรกของการสร้าง มักเอามาแถมในหมากฝรั่งหรือของกินเล่นซึ่งวางขายในสนามสำหรับเพื่อการแข่งขัน ก็เลยเป็นเหตุที่ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมากมาย ซึ่งมีการซื้อขายในราคาแพงโดยกรรมวิธีต่างๆอย่างเช่นการประมูล
การ์ดกีฬา ชอบมีการ์ดพิเศษหรือที่เรียกกันว่าพบร์ซี่ (Jersey) เป็นการ์ดที่มีองค์ประกอบเสื้อผ้าของนักกีฬาคนนั้นมาพร้อมกับการ์ดด้วย และก็การ์ดลายเซ็น (Autograph) ของนักกีฬา รวมทั้งการ์ดที่ใช้แลกเปลี่ยนสิทธิพิเศษต่างๆที่เรียกกันว่า Redemption Card การ์ดพิเศษพวกนี้ชอบมีการควบคุมเลขเจาะจงปริมาณและก็ราคาแพงสูงตามความเลื่องชื่อรวมทั้งความหายาก รวมทั้งมีบริษัทตัวกลางในประเทศสหรัฐอเมริกาที่รับบริการพิจารณาภาวะ ค้ำประกันภาวะความสมบูรณ์ รวมทั้งรักษาการ์ดสะสมชนิดกีฬาที่ผลิตขึ้นมาจากทุกบริษัทในอเมริกาเพื่อนักสะสมทั้งโลก
การ์ดภาพยนตร์ (Movie Card)

เป็นการ์ดที่นำเอาภาพมาจากภาพยนตร์ยอดนิยมทั้งยังในอดีตกาลรวมทั้งปัจจุบันนี้ ข้างหน้าของการ์ดชอบเป็นภาพของตัวละครหรือภาพเรื่องราวต่างๆที่อยู่ในเรื่อง ข้างหลังจะเป็นข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวเนื่องกับภาพยนตร์หรือคำพรรณนาเรื่องที่อยู่ในเรื่อง และก็การ์ดจำพวกนี้ชอบมีการ์ดจำพวกพิเศษเหมือนกับการ์ดสะสมกีฬา ซึ่งนับว่า จัดอยู่ในการ์ดสะสมจำพวกนี้ด้วย แบบอย่างของการ์ดในกลุ่มนี้อาทิเช่น The Lord of the Rings, Superman, Batman หรือของไทยที่เคยมีการผลิตออกมา ยกตัวอย่างเช่นการ์ดสะสมภาพยนตร์เรื่อง “ต้มยำกุ้ง” ฯลฯ
การ์ดศิลปิน นักร้อง ดารานางแบบ (Idol Card)

เป็นการ์ดที่นำเอารูปภาพของศิลปิน นักร้อง ดารานางแบบมีชื่อเสียงมาทำเป็นการ์ด ที่จะตอบสนองกรุ๊ปผู้ถูกใจบุคคลนั้นๆโดยยิ่งไปกว่านั้นกรุ๊ปที่ติดตามความก้าวหน้าของนักแสดงที่พอใจ ซึ่งโดยส่วนมากมักเป็นกลุ่มวัยรุ่น สำหรับแบบอย่างที่กระจ่างแจ้งที่สุดในประเทศไทยเห็นจะเป็นการ์ดของดารานางแบบ-นักร้องในสังกัด Dojo City ในเครือ Bakery (ปัจจุบันนี้อยู่ภายใต้กรุ๊ปของ Sony BMG) ที่เคยผลิต เพื่อแถมกับแมกกาซีนในกรุ๊ป อันเช่น Katch แล้วก็ Manga Katch ในปี 2544-2545