ผู้เขียน หัวข้อ: ทรัมเป็ต (อังกฤษ: trumpet) เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีสากล:mm  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 04, 2018, 04:27:30 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2243
    • ดูรายละเอียด

สมัครเอเย่นต์tndbet ทรัมเป็ต (อังกฤษ: trumpet) เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีสากลในกรุ๊ปเครื่องเป่าทองเหลือง (แตร) จำพวกเสียงสูง (high brass) เหมือนกันกับเฟรนช์ฮอร์น เกิดเสียงโดยอาศัยลมจากการเป่าของผู้เล่นทำให้มีการเกิดการกระตุกกระเทือนของริมฝีปาก โดยปกติมีปุ่มกด (valve) 3 อัน เรียงอยู่ในราบเดียวกัน มีในขณะที่ฉาบผิวด้วยทองคำ, เงิน, นิกเกิล, แล้วก็แลกเปลี่ยนเกอร์
สมัครเอเย่นต์omgbet ทรัมเป็ตมีพัฒนาการมายาวนานตั้งแต่โบราณกาล โดยเริ่มจากแตรสัญญาณที่ใช้เพื่อสำหรับในการล่าสัตว์หรือในทางทหาร แม้กระนั้นแตรลักษณะนั้นส่วนมากจะไม่มีปุ่มกดเพื่อเปลี่ยนแปลงระดับเสียง ทำให้ไม่สามารถที่จะสร้างระดับเสียงที่ต่างกันได้มากนัก ตราบจนกระทั่งมีการคิดประดิษฐ์ปุ่มกดและก็กลไกต่างๆเข้าไปคราวหลังในยุคยุคกลาง โดยเป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรียอดนิยมในวงกว้าง สามารถประสบพบเห็นได้ในวงนานัปการแบบอย่างตั้งแต่วงพื้นเมืองของชาวเม็กซิโก (mariachi) วงแจ๊ซ วงโยธวาทิต วงดนตรีลูกทุ่ง จนกระทั่งวงออเคสตรา และก็แตรวงขนาดใหญ่ หรือแม้กระทั้งวงดนตรีป๊อป-ร็อคยุคใหม่
ระดับเสียงของทรัมเป็ตมีตอนเสียงโดยประมาณ 2-3 ออกเตฟ ขึ้นกับความรู้ความเข้าใจของผู้เล่น ตั้งแต่ F# ต่ำลงมากยิ่งกว่า middle C จนกระทั่ง E สูงเหนือบรรทัด 5 เส้นหรือสูงยิ่งกว่านั้น เสียงของทรัมเป็ตโดยธรรมชาติมีลักษณะดังกังวาน แจ่มใส แล้วก็อดทน แต่ว่าเวลาเดียวกันก็สามารถใช้สร้างเสียงที่แสดงออกถึงอารมณ์หมองเศร้าหมองได้ด้วยเหมือนกัน
ที่นิยมใช้กันทั่วๆไปเป็นทรัมเป็ตในคีย์ Bb รวมทั้งคีย์ C บางทีอาจพบเจอทรัมเป็ตที่มีขนาดแล้วก็ระดับเสียงต่างกันได้อีกหลากหลายประเภทตั้งแต่ "เบส-ทรัมเป็ต" จนกระทั่ง "พิควัวโลทรัมเป็ต" โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพลงคลาสสิก