ผู้เขียน หัวข้อ: กลองชุด เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีชนิดตีกระทบ:M  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 01, 2018, 04:06:44 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2243
    • ดูรายละเอียด

กลองชุด  เว็บ  เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีชนิดตีกระทบ มีตัวกลองและก็ฉาบปริมาณหลายใบ แล้วก็ใช้"ไม้ตีกลอง"เพื่อตีควบคุมจังหวะ กลองชุดเป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่มีเสียงหนักแน่น สามารถเพิ่มพลังให้กับเพลงได้นานัปการแนว ได้แก่ ร็อก , บลูส์ , ป็อป , ฟังก์ , ดิสโก้ รวมทั้ง แจ๊ส ฯลฯ กลองชุดเป็นเยี่ยมในอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรียอดนิยมไปทั้งโลก

องค์ประกอบ

อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีในกลองชุด มี

กลองเล็ก หรือ สมัคร ufabet  สแนร์ดรัม (snare drum) มีแผงลวดกางรัดผ่านผิวหน้ากลองข้างล่าง เพื่อกำเนิดเสียงกรอบๆดังแต๊กๆตัวกลองทำด้วยไม้หรือโลหะ แล้วก็สามารถรัดให้หนังตึงด้วยขอบไม้ข้างบนรวมทั้งข้างล่าง สามารถปลดสายสะแนร์เพื่อกำเนิดเสียงทุ้มดังตุ้มตุ้มได้ รวมทั้งตีกลองเล็กด้วยไม้ นิยมใช้กลองจำพวกนี้อีกทั้งในวงดุริยางค์รวมทั้งวงดนตรี ชอบถูกตีในจังหวะที่ 2 รวมทั้งจังหวะที่ 4 ของทุกๆ" 1 ห้อง " ของเพลงนั้นๆ

กลองทอม (tom-tom drum) หรือ เทเนอร์ดรัม (tenor drum) มีขนาดใหญ่กว่าสะแนร์ดรัม เป็นกลองประเภทที่ทำขึ้นโดยไม่ใช้สายสะแนร์ โดยธรรมดาเล่นเพลงในหมวดกลอง ใช้ไม้ประเภทอันธพาลห่อหุ้มสักหลาด มักถูกใช้เพื่อสำหรับการตีลูกส่ง รวมทั้งช่วยสำหรับการโซโล่ ของกลอง

กลองใหญ่ หรือ กลองเบส (bass drum) เป็นกลองที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีตัวกลองที่ทำด้วยไม้รวมทั้งมีหน้ากลองทั้งคู่ด้าน เสียงที่เกิดขึ้นจากการตีกลองใหญ่จะไม่ตรงกับระดับเสียงที่กำหนดไว้ทางโน้ต ตีด้วยไม้ที่มีสักหลาดห่อ จำพวกที่มีหัวที่ปลายทั้งสองข้าง ใช้เพื่อทำเสียงรัว ชอบถูกตีในจังหวะที่ 1 แล้วก็จังหวะที่ 3 ของทุกๆ" 1 ห้อง " ของเพลงนั้นๆ

กลองทิมปานี (หรือกลองเคตเทิลดรัม) เป็นกลองที่มีลักษณะเป็นหม้อกระทะ ซื่งมีหน้าหน้ากลองห่อทับอยู่ข้างบน เป็นกลองประเภทเดียวที่เสียงดังแล้วได้ระดับเสียงที่แน่ๆ เมี่อคลายหรือขันหนังกลองโดยใม่ว่าจะใช้แนวทางขันสกรูหรือเหยียบเพดดัล (ที่เหยียบ) ก็ไดั ไม้ที่ใช้ตีมีการห่อนวมตรงอันธพาลตี ตีได้ทั้งที่ยังไม่ตายจังหวะและก็รัว

ฉาบ (cymbals) เป็นฉาบที่มีขนาดใหญ่น้อย ใช้ตีเพื่ออัดพลังความมั่นคงให้กับลูกส่ง รวมทั้งการโซโล่ของกลอง เพื่อเป็นการสร้างสีสันให้กับตัวเพลง โดยส่วนมากแล้ว สำหรับการควบคุมจังหวะให้กับเพลง ไม่ว่าเพลงแนวใดก็ตาม การตีซิมบาลส์นั้น ชอบเป็นการตีลงไปหนึ่งครั้ง ในบาง " 1 ห้อง " รวมทั้งการตีซิมบาลส์นั้น ชอบไม่เป็นการตีอย่างสม่ำเสมอไปตลอดแล้วก็พรํ่าเรี่ยราดเท่าไรนัก

ฉาบไฮแฮต (hi-hat) เป็นฉาบขนาดกึ่งกลางสองใบในแนวเดียวกัน สามารถถูกทำให้อ้าออก แล้วก็ ตามติดเข้ากันได้ ด้วยคันเหยียบซึ่งอยู่ทางข้างล่างสุดของตัวเสาห้อยฉาบไฮแฮ็ท โดยธรรมดา ไฮแฮ็ทแล้วก็ตัวเสาห้อยจะอยู่ทางซ้ายมือของกลองเล็ก ใช้ตีตลอดเพื่อบอกและก็ควบคุมจังหวะทั้งสิ้นข้างใน " 1 ห้อง " ของเพลงนั้นๆตลอดจนจบเพลง