ผู้เขียน หัวข้อ: ของกินประเทศญี่ปุ่น :M  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 29, 2018, 12:20:08 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2243
    • ดูรายละเอียด

ของกินประเทศญี่ปุ่นอยู่บน เบื้องต้นของการจัดสำรับอันมีอาหารจานหลัก (主食 shushoku) โดยเป็นข้าวหรือของกินเส้น ซุป รวมทั้งอาหารหรือโอกาซุ (おかずokazu) ซึ่งทำมาจากปลา เนื้อสัตว์ ผัก และก็เต้าหู้ แต่งรสด้วยดาชิ (หัวเชื้อน้ำซุป) ไม่โซะ (เต้าเจี้ยวประเทศญี่ปุ่น) รวมทั้งโชยุ (ซีอิ๊วประเทศญี่ปุ่น) ทำให้ของกินประเทศญี่ปุ่นส่วนใหญ่ มีไขมันต่ำ แต่ว่ามีจำนวนเกลือสูง

สำรับของกินประเทศญี่ปุ่นมาตรฐานมีอาหารขั้นต่ำหนึ่งอย่าง ข้าวประเทศญี่ปุ่น (御飯 gohan) หนึ่งถ้วยชาม ซุปหนึ่งถ้วย แล้วก็ผักดองหรือสึเกโมโนะ (漬物 tsukemono) เป็นของเคียง

สำรับประเทศญี่ปุ่นมาตรฐานโดยมาก จะใช้วิธีการจัดที่เรียกว่า อิจิจูซันไซ (一汁三菜 ichijū-sansai) หรือซุปหนึ่งราวกับข้าวสามอย่าง อาหารเอามาจัดสำรับจะปรุงด้วยมากมายหลากหลายแนวทาง อีกทั้งแบบดิบ (ซาชิมิ) การปิ้ง การต้มหรือการต้ม การนึ่ง การทอด การหมัก หรือการยำ (สลัด) มุมมองของคนประเทศญี่ปุ่นต่อของกินนั้นถูกสะท้อนสำหรับการจัดบทในตำราสอนการทำอาหารโดยจะจัดแยกตามกรรมวิธีทำกับข้าว มิได้จัดตามชนิดวัตถุดิบ หรือบางทีอาจจัดเป็นแยกเป็นชนิด ซุป ซูชิ ข้าว ของกินเส้น แล้วก็อาหารหวาน

ด้วยเหตุว่าประเทญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เป็นเกาะ เว็บ   คนประเทศญี่ปุ่นก็เลยบริโภคอาหารทะเลในจำนวนมาก ในอดีตกาลคนประเทศญี่ปุ่นไม่นิยมบริโภคอาหารจำพวกที่เป็นเนื้อสัตว์ใหญ่ กระทั่งเมื่อมีการเปิดประเทศ คนประเทศญี่ปุ่นก็เลยรับวัฒนธรรมการรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์เข้ามา รวมทั้งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆกระทั่งเดี๋ยวนี้

ของกินเส้นก็เป็นของกินที่สำคัญชนิดหนึ่งในของกินประเทศญี่ปุ่น บางทีอาจกินเป็นอาหารจานเดียว จัดสำรับแทนข้าว หรือจัดคู่อาหารเลยก็ได้ ของกินเส้นที่มีชื่อเสียงกันดี อย่างเช่น โซบะ (เส้นเล็กสีน้ำตาล ทำมาจากแป้งบักวีต) รวมทั้งอูป่า (เส้นดกสีขาว ทำมาจากแป้งหมี่) ของกินเส้นสามารถกินแบบร้อนรวมทั้งเย็น คู่กับน้ำซุปที่ทำมาจากดาชิผสมโชยุ ของกินเส้นอีกชนิดหนึ่งยอดนิยมอย่างยิ่งในตอนศตวรรษก่อนหน้านี้เป็น ราเม็ง ซึ่งเป็นบะหมี่ในน้ำซุปแบบจีนที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ รวมทั้งแก้ไขโดยคนญี่ปุ่นจนกระทั่งมีเอกลักษณ์ของตน

ของกินประเทศปุ่นที่ได้รับความนิยม

อาหารจานหลัก (主食 shushoku)

ข้าว (御飯 gohan)

ตั้งแต่คนญี่ปุ่นรู้จักวิธีการทำที่นาเมื่อ 2,000 พันปีที่ผ่านมา ข้าว ก็เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดของประเทศญี่ปุ่น จุดสำคัญของข้าวต่อวัฒนธรรมประเทศญี่ปุ่น สะท้อนได้จากในสมัยก่อน ข้าวปฏิบัติหน้าที่เสมอเหมือนเงินสำหรับเพื่อการแลกผลิตภัณฑ์และก็เครื่องแสดงความรวย คำว่าข้าว ในภาษาประเทศญี่ปุ่น เป็น โกฮัง (御飯 gohan) แล้วก็ เมชิ (飯 meshi) (นิยมใช้เฉพาะเพศชาย) เมื่อจะกล่าวว่าทานอาหาร คนญี่ปุ่นจะพูดว่าทานข้าว ซึ่งก็คือมื้อของกินนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น 朝ご飯 (asagohan) แปลเรียกตัวได้ว่า อาหารเช้า หรือหมายความว่า อาหารมื้อเช้า
ข้าวประเทศญี่ปุ่นมีเม็ดสั้น รวมทั้งเมื่อสุกแล้วจะเหนียวน้อย คนประเทศญี่ปุ่นนิยมกินข้าวขาว (白米 hakumai) เป็นข้าวที่ถูกขัดสีจะไม่เหลือเยื่อห่อเม็ดอยู่เลย คนญี่ปุ่นโดยมากมั่นใจว่าข้าวซ้อมมือ (玄米 genmai) หรือข้าวที่ยังมีเยื่อกหุ้มเม็ดติดอยู่นั้นอร่อยน้อยกว่า แม้กระนั้นข้าวซ้อมมือก็ได้รับความนิยมชมชอบเพิ่มมากขึ้นในฐานะที่เป็นอาหารสำหรับคนรักสุขภาพ
นอกจากนั้นข้าวปกติแล้ว คนญี่ปุ่นยังนิยมกินโมจิ (餅 mochi) ซึ่งทำมาจากข้าวเหนียว นำไปทำให้สุกแล้วก็ตีจนกระทั่งเหนียวเป็นก้อน นำไปปรุงได้อีกทั้งกับข้าว (ใส่ซุป) แล้วก็ขนม (ปิ้งกินกับซอสหวาน หรือกับถั่วแดงกวน)
ข้าวยังสามารถนำทำอาหารต่างๆได้อีกหลายอย่าง ได้แก่ ซูชิ (寿司 sushi) สูดดมบูริ (丼 donburi) โจ๊ก (お粥 okayu) เซ็มเบ (煎餅 senbei) วางาชิ (和菓子 wagashi) แล้วก็สาเก (酒 sake) ฯลฯ