ผู้เขียน หัวข้อ: ตำนาน นิยาย :na  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 23, 2018, 07:30:52 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2269
    • ดูรายละเอียด

นิยายเป็น คือ  นิยาย พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ปี พุทธศักราช 2525 บอกคำจำกัดความของนิยายไว้ว่า หมายความว่าเรื่องที่เล่าต่อกันมา หมายคือความไม่เที่ยงหรือเปล่าใช่เรื่องจริงทั้งผอง มีการเติมแต่งเสริมต่อบางตอนเรื่องราวนั้นจะต่างไปจากชีวิตจริง ดังเช่นว่า กำเนิดเป็น ลูกสัตว์แล้วมาใช้เวทย์มนต์เวทมนตร์คาถาให้เปลี่ยนเป็นมนุษย์ได้ในตอนหลัง ฯลฯ

จากความหมายของนิทาน ตำนาน นิยาย ดังที่กล่าวมาข้างต้น จะมีความเห็นว่ามีความคล้ายกัน จนถึงครั้งคราวแยกกันไม่ออกแล้วก็มีนิคุณยาย ตำนาน นิทานพื้นบ้านอยู่มาก ในตอนนี้พวกเราใช้คำว่านิคุณยายเพื่อเรียกเรื่องราวที่มีผู้ประพันธ์ขึ้น บางครั้งก็อาจจะอิงหลักเรื่องจริงหรือไม่ก็ตาม นิยายมีหลายชนิด อย่างเช่น

1. นิยายรัก ( Romance fiction ) เป็นนิยายที่เน้นย้ำความสัมพันธ์ส่วนบุคคลเป็นศูนย์กลางของเรื่อง จะเน้นย้ำความรู้สึกของนักแสดงเป็นหลัก นิยายแนวนี้ได้รับความนิยมมากมายในตลาดและก็พลอตเกี่ยวกับความรักนี้ก็แทบจะแทรกเข้าไปในนิยายทุกชนิด

2. นิยายลึกลับ ( Mystery fiction ) จะย้ำการไต่ถามสืบสวน มีการคลายปัญหาเป็นหลัก

3. นิยายสยองขวัญ (Horror fiction) เป็นนิยายเกี่ยวกับตัวประหลาด อสุรกาย สัตว์ร้าย ที่พอเพียงเวลาคนอ่านได้อ่านแล้ว จะกำเนิดความน่ากลัว รังเกียจในความน่าสยดสยอง

4. นิยายวิทยาศาสตร์ ( Sciences fiction ) เป็นการนำวิชาความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์มาเป็นศูนย์กลางสำหรับการปั้นเรื่อง ได้แก่กระบวนการทำทดลองศึกษาค้นคว้า การโคลนนิ่งมนุษย์ นิยายแนวนี้จำต้องมีความรู้และความเข้าใจในเรื่อง นั้นๆถึงจะสามารถแต่งได้ นักเขียนจะต้องทำการบ้านมาอย่างดีเยี่ยม

5. นิยายอัศจรรย์ ( Fantasy fiction) หรือบางบุคคลบางทีอาจจะเรียกว่านิคุณยายแนวแฟนตาซี จะมีการใช้เทวดาต่างๆมาใช้เพื่อการแต่งเรื่อง และก็เรื่องที่เกิดความเชื่อถือ ปาฏิหาริย์ ตำนวน เรื่องราวที่เหนือธรรมชาติ นิยายแนวนี้ชอบมีการผสมระกว่างความอัศจรรย์กับวิทยาศาสตร์เข้าด้วยกัน จนกระทั่งแปลงเป็นนิยายจำพวก sciences fantasy ขึ้นมา