ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดีอย่างไร เพราะเหตุใดทุกบ้านควรมี  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:30:05 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6149
    • ดูรายละเอียด

มั่นใจว่าดูเหมือนจะทุกๆบ้าน คงเห็นว่าการปรุงอาหารไว้ทานเป็นสิ่งจำเป็น รวมทั้งต้องมีการประกอบอาหารขั้นต่ำสัก 1 มื้อประจำวัน เพราะว่าหากจะให้ซื้ออาหารจากนอกบ้านมาทานกันเสมอๆก็น่าจะสิ้นเปลืองพอเหมาะพอควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อร่างกายสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับแม่ครัวอย่างคุณ คงทราบว่า การประกอบอาหาร เป็นการผสมผสานเอาศาสตร์และก็ศิลป์กิ่งก้านสาขาต่างๆเข้ามาไว้ร่วมกัน ควรมีเครื่องไม้เครื่องมือมากมาย และก็จำต้องรู้จักการผสมอาหารแบบมีฝีมือด้วย ไม่อย่างนั้นของกินที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แต่แม้การผสมของกินด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้เมนูของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมมากมายก็จริง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้แบบเดียวกันว่าถ้าใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็จะต้องเสียเวลานานมากพอสมควร ยิ่งบางเมนู บางเวลาคุณอาจจะต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันเลยทีเดียวกว่าจะได้เป็นรายการอาหารแสนอร่อยเชื้อเชิญฟินได้ ถ้าว่าพ่อครัวกุ๊กอย่างเราๆสามารถหาเครื่องมือเครื่องใช้กระแสไฟฟ้าที่จะทุ่นแรงบางขั้นตอนไปได้ก็คงดีไม่น้อย รวมทั้งเครื่องผสมอาหาร ก็เป็นเยี่ยมในวัสดุอุปกรณ์ที่ช่วยภาระหน้าที่การประกอบอาหารไปได้มากพอสมควรอยู่แบบเดียวกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบเป็น มีถาดสำหรับใส่อาหาร มีหัวสำหรับคน และก็มีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับเสียบ แล้วก็ออกคำสั่งให้เครื่องดำเนินงานได้ วิธีใช้งานทำเป็นง่ายอย่างยิ่ง เพียงแต่คุณนำของกินที่อยากผสมใส่ลงไปในถาด แล้วเสียบปลั๊กไฟฟ้า ตั้งรายการอาหาร แล้วกดสั่งติดเครื่องก็ใช้ได้ เครื่องจะทำปั่นของกินที่คุณเทใส่ลงไปให้เข้ากัน เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าแบบนั้น พวกเรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า หากแม้เครื่องปั่นจะช่วยปั่นของกินให้เข้ากันได้เช่นเดียวกันก็จริง แม้กระนั้นก็จะทำให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดจนแหลกละเอียด แปลงเป็นสมูทตี้แบบที่ใช้ประโยชน์ปรุงต่อไม่ได้เลย แม้กระนั้นในเครื่องผสมอาหาร จะทำเพียงแค่คนของกินให้เข้ากันเท่านั้น ไม่มีการกางใบมีดฟันวัตถุดิบในของกินจนถึงแหลกละเอียดแน่นอน เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับใช้คนของกินที่อยากได้ให้เหมาะ อย่างการผสมแป้งเพื่อทำเค้ก การผสมสีจากใบเตยกับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีสวยงาม สำหรับนำไปทำของหวานต่อไป หรือแม้กระทั้งการใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปเตรียมอาหารชนิดรายการอาหารไข่เจียว ไข่ต้ม หรือแม้กระทั้งใช้เป็นส่วนผสมในเมนูขนมก็ยังได้ด้วยเหมือนกัน เรียกได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกรายการอาหาร ชนิดที่ว่าทุกๆบ้านที่ชอบในการทำของหวานหรืออาหารต้องมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีลักษณะเด่นอยู่ตรงที่องค์ประกอบต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นส่วนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่อาหาร สามารถถอดออกมาได้อย่างง่ายดายแล้วก็การล้างชำระล้างก็ไม่ยุ่งยาก ใช้แค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาล้างจาน แล้วนำมาถูทำความสะอาดบนชิ้นส่วนที่เลอะเทอะ ตามด้วยล้างน้ำไม่ออกให้หมดจด แล้วค่อยนำไปผึ่งไว้จนแห้งก็เท่านี้ก็เรียบร้อย เมื่อจะใช้ครั้งถัดมาก็แค่ประกอบองค์ประกอบต่างๆเข้าไปกับเครื่องเพียงแค่นั้น

แต่ ไม่ว่าจะได้แก่การใช้งาน หรือการล้างทำความสะอาดเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณต้องระวังไว้ด้วย เพื่อการใช้งานเครื่องมีประสิทธิภาพสูงที่สุดและไม่เป็นอันตรายอะไรก็ตามดังนี้
1. ก่อนที่จะมีการใช้งาน ควรจะสำรวจองค์ประกอบของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง เพราะเหตุว่าในขณะที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นค่อนข้างจะแรง ถ้าคุณประกอบชิ้นส่วนต่างๆไม่แน่นอปิ้งที่ควรเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจจะส่งผลให้ส่วนประกอบบางสิ่ง ยกตัวอย่างเช่น หัวสำหรับคน หรือถาดใส่ของกินหลุดกระเดนออกมา จนกระทั่งของกินที่ใส่อยู่หกเลอะ แล้วก็ยิ่งถ้าว่าส่วนประกอบต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บ หรือเลอะเทอะเปรอะเปื้อนจนถึงจำต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันเลยทีเดียว
2. ตรวจสอบความแรงสำหรับการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ในในเวลานั้นเพราะว่าเป็นยังไง ข้อนี้สำคัญมาก เนื่องจากจะส่งผลต่ออาหารที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางรายการอาหารที่ไม่ได้ต้องการความแรงสำหรับในการผสมมาก อย่างพวกของหวานที่อยากให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลายแหล่ ต้องไม่ใช้ความแรงสำหรับการผสมมากเกินความจำเป็น เพราะเหตุว่าประเดี๋ยวน้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จบริบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือรายการอาหารไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลาย หากใช้ความแรงในการผสมมากจนเกินไป ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบมโหฬาร ทีนี้ละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานคนเดียวก็ไม่หมดกันเลยล่ะ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จำต้องถอดออกมาล้างทำความสะอาดให้สะอาดทุกคราวก่อนใช้ประโยชน์คราวถัดมา เพื่อเครื่องมีความสะอาด เหมาะสมสำหรับในการปรุงอาหาร และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกคราว ยังทำให้ของกินที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นเหม็นหืนผสมด้วยนะ
4. รักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักน้อย อย่าทำให้มีฝุ่นเกาะ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน เพราะว่าประเดี๋ยวเครื่องจะเลอะเทอะจนใช้ประกอบอาหารไม่ได้อีก แถมยังนำไปสู่โรคได้ง่ายอีกด้วย

Source: บทความเครื่องผสมอาหาร: www.indexlivingmall.com