ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครเวฟแบบลูกบิด VS ปุ่มควบคุมดิจิทัล แบบไหนดีมากกว่ากัน  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:10:48 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6149
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงปัจจุบัน เทคโนโลยีการทำกับข้าวได้มีการพัฒนาไปมาก คราวก่อนพวกเราอาจจะมีเพียงแค่เตาแก๊สเป็นเครื่องไม้เครื่องมือช่วยประกอบอาหารให้สุกเพียงอย่างเดียว หากอยากจะประกอบอาหารแบบไหนก็ใช้ภาชนะที่รองรับแล้วตั้งบนเตาแก๊ส เป็นเรื่องที่ค่อนข้างตรากตรำพอควร ทั้งยังตอนปรุงแล้วก็ตอนล้างทำความสะอาด มาถึงปัจจุบันนี้ ได้มีการพัฒนาเครื่องใช้ไฟฟ้าที่รองรับการประกอบอาหารแต่ละแบบออกมาเยอะขึ้น อีกทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่รองรับการต้ม การทอด การนึ่ง การอบ หนึ่งในอุปกรณ์ไฟฟ้าชิ้นสำคัญเหล่านั้น ที่ได้รับความนิยมเยอะที่สุด ก็คงหนีไมพ้นไมโครเวฟ

ไมโครเวฟ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์จำพวกเตาอบชนิดหนึ่ง มีแนวทางการทำงานต่างจากเตาอบทั่วไปคือ ใช้แนวทางปล่อยคลื่นไมโครเวฟออกมาสัมผัสกับของกิน แล้วก็คลื่นไมโครเวฟนี้จะเข้าไปสะเทือนโมเลกุลของน้ำในอาหารจนถึงมีการเสียดสีกันแล้วก็แปลงเป็นความร้อนที่ทำให้ของกินสุกได้ แถมยังสุกดีแบบที่ไม่ทำให้อาหารแห้งเหลือเกินอีกด้วย ไม่เหมือนกับเตาอบทั่วๆไปที่นำพลังงานไฟฟ้ามากลายเป็นพลังงานความร้อนผ่านขดลวดโดยตรง ด้วยแนวทางการทำงานที่ทันสมัยของไมโครเวฟ ทำให้มีอยู่ช่วงหนึ่ง ที่เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ประเภทนี้จะต้องสู้กับความเชื่อของคน เกิดการบรรเลงความรู้ไม่ถูกๆว่าการใช้ไมโครเวฟจะก่อให้เกิดมะเร็ง รวมทั้งได้กลายเป็นความเลื่อมใสที่ฝังหัวคนอีกหลายๆคนมาจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนรุ่นก่อน แต่ในขณะนี้ ความศรัทธาดังที่กล่าวถึงมาแล้วก็ได้ถูกพิสูจน์ไปแล้วว่าไม่จริง สามารถใช้งานไมโครเวฟได้แบบไม่มีอันตรายอะไรก็ตามตรงกันข้าม การใช้ไมโครเวฟทำอาหาร ยังช่วยทำให้ได้ของกินที่น่าทานอย่างสะดวกที่สุดอีกด้วย

อย่างที่คุณคงเข้าใจดีว่า ไมโครเวฟในปัจจุบันสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ระบบเป็นแบบหมุนลูกบิด แล้วก็แบบปุ่มกด แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์แทบทุกแบรนด์ต่างก็ผลิตไมโครเวฟทั้งยัง 2 รุ่นนี้ออกมา จนกระทั่งอาจจะเป็นผลให้คุณงงงวยว่าจะเลือกแบบไหนดีถึงจะใช้ดี ไม่มีปัญหา และตรงกับสิ่งที่จำเป็นเยอะที่สุด วันนี้เราจะนำไมโครเวฟทั้ง 2 ประเภทนี้มาเทียบเคียงกัน

ขั้นแรก จำเป็นต้องขอบอกเลยว่าไมโครเวฟ ทั้ง 2 รุ่นนี้ ต่างก็มีจุดเด่นข้อตำหนิที่นาๆประการ ดังที่เราจะแยกให้ดูดังต่อแต่นี้ไป
1. ไมโครเวฟแบบลูกบิด เป็นไมโครเวฟที่จะมีปุ่มสำหรับหมุนเพื่อตั้งเมนูตามอยากได้ โดยปกติจะมีอยู่แค่ 2 ปุ่มแค่นั้น คือปุ่มสำหรับบิดตั้งอุณหภูมิ และก็ปุ่มสำหรับบิดกำหนดเวลา ไม่ค่อยมีเมนูอื่นนอกเหนือไปหลังจากนั้น ข้อดีของไมโครเวฟประเภทนี้คือใช้งานได้ง่ายดาย เนื่องจากว่าไม่มีเมนูที่สลับซับซ้อน แม้กระทั้งผู้ที่ไม่ถนัดการใช้ไมโครเวฟสักเยอะแค่ไหนก็ยังสามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา นอกจากนั้นยังมีคงทนถาวรสูง สามารถใช้งานได้แบบไม่ต้องรอบคอบว่าปุ่มจะเสียหรือถลอก แต่ว่าจุดอ่อนของไมโครเวฟชนิดนี้ก็คือ ใช้งานได้ไม่นานัปการเท่าไรนัก เนื่องจากว่ามีรายการอาหารไม่มากมาย อย่างยิ่งสุดก็สามารถใช้ได้เพียงแค่อบอาหาร กับปิ้งของกิน 2 อย่างงี้แค่นั้น เหมาะกับใช้ในบ้านที่สมาชิกไม่ค่อยนิยมทำกับข้าวสักมากแค่ไหน เน้นอุ่นอาหารที่ซื้อมาจากนอกบ้าน หรือประกอบอาหารกล้วยๆที่ไม่จำเป็นต้องใช้กระบวนการสลับซับซ้อนเป็นหลัก
2. ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัล ไมโครเวฟที่มีระบบระเบียบควบคุมแบบใช้ปุ่มกดดิจิทัล ที่พวกเรามักจะรู้จักกันดีในลักษณะของปุ่มเล็กๆนุ่มๆนูนขึ้นจากตัวเตาไม่มากมาย แถมยังมีหน้าปัดบอกเวลาที่ดูล้ำยุคอีกด้วย ไมโครเวฟรุ่นนี้จะสามารถใช้งานได้มากมายกว่า เนื่องจากว่ามีปุ่มสำหรับตั้งระบบการทำงานทุกๆอย่าง ตั้งแต่การอบ การปิ้ง การนึ่ง การต้ม หรือแม้แต่การตุ๋น ในไมโครเวฟบางรุ่นก็ยังมี เรียกได้ว่าเพียงแค่มีไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลไว้ใช้งานแค่ใบเดียว เราก็จะสามารถทำกับข้าวได้เกือบทุกอย่าง ไม่ต้องขอคืนดีเตาแก๊ส เตาไฟฟ้าอื่นๆเลย แต่ข้อบกพร่องของไมโครเวฟรุ่นนี้ ก็คือ ด้วยความที่มีระบบการทำงานที่นานาประการ ทำให้การใช้งานค่อนข้างจะซับซ้อนมากกว่าไมโครเวฟแบบลูกบิด ผู้ที่ไม่ค่อยสันทัดเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทนี้สักมากแค่ไหน ตอนซื้อมาหนแรกบางครั้งอาจจะงงมากว่าใช้อย่างไร จะต้องใช้เวลาศึกษาครู่หนึ่งกว่าจะได้อย่างที่อยากได้ แถมหากว่าวันใดวันหนึ่งคนอื่นมาเยี่ยมเยือนที่บ้าน แล้วต้องการจะใช้ไมโครเวฟของพวกเราเพื่ออุ่นอาหารสำหรับงานเลี้ยง บางทีอาจจะไม่อาจจะใช้ได้ ต้องเรียกเราเป็นผู้ไปอบให้ ต่างจากไมโครเวฟแบบลูกปิดที่ผู้ใดก็สามารถใช้ได้เลย นอกนั้น ปุ่มดิจิทัลที่ติดมากับไมโครเวฟยังออกจะเปราะบางพอสมควร ถ้าเผลอกดแรงๆมีสิทธิจะก่อให้ปุ่มยุบ หรือถลอกปอกเปิกจนกระทั่งใช้การไม่ได้อีกเลยก็ได้ จะต้องใช้ความระมัดระวัง แม้กระนั้นโดยส่วนมาก หากว่าพวกเราไม่ออกแรงกดมากจนเกินไปอย่างกับจะกดจุดนวดใครบางคน ปุ่มกดดิจิทัลของไมโครเวฟก็จะยังอยู่ได้ ไม่มีการเสียกล้วยๆแน่นอน

การจะเลือกว่าคุณควรซื้อไมโครเวฟแบบลูกบิด หรือแบบปุ่มกดดิจิทัลมาใช้ดี จึงขึ้นกับสาเหตุ 2 อย่าง ได้แก่ ความอยากได้สำหรับในการใช้งาน และความชื่นชอบของคุณ ถ้าว่าคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน ทำกับข้าวเมนูใหญ่ๆสักมากแค่ไหน ที่ซื้อไมโครเวฟมาก็เพื่ออุ่นอาหาร กับอบเมนูง่ายๆไว้ทานเป็นหลัก ก็ขอชี้แนะให้ซื้อไมโครเวฟแบบบิด แต่หากซื้อไมโครเวฟมาเพื่อใช้ประโยชน์ในหลายอย่าง ตั้งแต่ทำครัว อุ่นอาหาร กระทั่งถึงอบดอกไม้ ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลก็น่าจะรองรับความต้องการได้ดิบได้ดีที่สุด เหนือสิ่งอื่นใด เป็นความชื่นชอบ ขอให้เลือกไมโครเวฟอย่างที่คุณถูกใจมากที่สุดมาใช้งาน เพื่อความสุขใจของคุณเองด้วย

เครดิตบทความ บทความไมโครเวฟ: Index