ผู้เขียน หัวข้อ: สถาปัตยกรรมไทย:ta  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 06:22:52 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1989
    • ดูรายละเอียด

สถาปัตยกรรมไทย หมายคือศิลป์การก่อสร้างของไทย อันยกตัวอย่างเช่นตึก บ้านเมือง โบสถ์ วิหาร วัง เจดีย์ รวมทั้งสิ่งปลูกสร้างอื่นๆที่มีมูลเหตุสาเหตุของการก่อสร้าง การก่อสร้างที่อยู่อาศัยในแต่ละเขตแดน จะมีลักษณะแตกต่างกันไปบ้าง สมัคร UFABETตามภาวะทางภูมิศาสตร์ รวมทั้งแบบอย่างของแต่ละเขตแดน แต่ว่าสิ่งปลูกสร้างทางพุทธชอบมีลักษณะที่ไม่มีความต่างกันมากเท่าไรนัก เพราะว่ามีความเชื่อความเลื่อมใสแล้วก็แบบแผนพิธีบูชาที่เสมือนๆกัน สถาปัตยกรรมที่มันนิยมเอามาเป็นข้อเล่าเรียน มักเป็น เจดีย์ เจดีย์ โบสถ์ วิหาร หรือพระราชสำนัก ด้วยเหตุว่าเป็นสิ่งปลูกสร้างที่ทนทาน มีการปรับปรุงแบบอย่างมาอย่างสม่ำเสมอนาน รวมทั้งได้รับการสรรค์สร้างจากช่างฝีมือที่ชำนาญ และมีภูมิหลังที่สำคัญควรจะแก่การเล่าเรียน อีกประการหนึ่งก็คือ อาคารบ้านเรือนกลุ่มนี้ ล้วนมีคงทนถาวร แก่นานปรากฏเป็นที่ระลึกนึกถึงให้พวกเราได้เรียนรู้อย่างดีเยี่ยมสมัครเอเย่นต์

สถาปัตยกรรมที่ใช้เป็นที่พักอาศัย ดังเช่นว่า บ้านที่พัก พระราชวัง วังแล้วก็วัง ฯลฯ บ้านหรือเรือนเป็นที่อยู่ที่อาศัยของคนธรรมดาปกติทั่วๆไป ซึ่งมีอีกทั้งเรือนไม้ และก็เรือนปูน เรือนไม้มีอยู่ 2 ประเภท

เป็น เรือนเครื่องผูก เป็นเรือนไผ่ ปูด้วยฟากไผ่ หลังคามุงด้วยใบจาก ต้นหญ้าค้าง หรือใบไม้ อีกอย่างหนึ่งเรียกว่า เรือนเครื่องสับเป็นไม้จริงทั้งยังเนื้ออ่อน รวมทั้งเนื้อแข็ง ตามแต่ละเขตแดน หลังคามุงด้วยกระเบื้องเซรามิก พื้นแล้วก็ฝาเป็นไม้จริงทั้งผอง ลักษณะเรือนไม้ของไทยในแต่ละแคว้นไม่เหมือนกันแล้วก็โดยปกติจะมีลักษณะสำคัญด้วยกันเป็น เป็นเรือนไม้ชั้นเดี่ยว ใต้ถุนสูง หลังคาทรงจั่วเอียงลาดชัน

บ้านไม้ทรงไทย สถาปัตยกรรมที่เกี่ยวศาสนา ซึ่งโดยมากอยู่ในบิรเวณพระสงฆ์ที่เรียกว่า วัด ซึ่งประกอบไปด้วยสถาปัตยกรรมหลายสิ่งหลายอย่าง อาทิเช่นโบสถ์ เป็นที่ทำสังฆกรรมของพระสงฆ์ วิหารใช้ตั้งพุทธรูปสำคัญ รวมทั้งปฏิบัติสังฆกรรมด้วยเหมือนกัน กุฎิ เป็นที่อยู่ของพระภิกษุสงฆ์ เณร หอพักตรี เป็นที่เก็บรักษาพระไตรปิฎกแล้วก็หนังสือสำคัญทางศาสนา หอระฆังแล้วก็หอกทดลอง เป็นที่ใช้เก็บระฆังหรือกลองเพื่อตีบอกนาฬิกายาม หรือเรียกประชุมประชาชน เจดีย์เป็นที่ฝังสพ เจดีย์ เป็นของที่ระลึกอันเกี่ยวโยงกับศาสนา