ผู้เขียน หัวข้อ: อึ้ง ! ปะการังอ่าวมาหยาตาย :R  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:49:17 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2091
    • ดูรายละเอียด

จากกรณีมีการประกาศ พนันบอล เลื่อนเวลาปิดอ่าวมาหยา บนหมู่เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง จังหวัดกระบี่ ไปอย่างไม่มีระบุ เพื่อฟื้นฟูสภาพทะเลรวมทั้งต้นปะการังที่ชำรุด ให้กลับมาอยู่ในภาวะที่บริบูรณ์นั้น (อ่านข่าวสาร : อ่าวมาหยา อ่าวโละซามะ กระบี่ เลื่อนเวลาปิด ไม่มีระบุเปิด)

   ปัจจุบัน (7 ต.ค. 2561) สำนักข่าว TNN 24 เปิดเผยผลการศึกษาเชิญชวนอึ้งที่กล่าวว่า มูลเหตุหลักที่ทำให้ต้นปะการังอ่าวมาหยาทรุดโทรมและก็ตาย เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากสารเคมีบางตัวในโลชั่นที่เอาไว้สำหรับกันแสงแดดที่นักเดินทางใช้ ซึ่งสารเคมีพวกนี้มีผลต่อการขยายพันธุ์ของต้นปะการัง ทำให้ต้นปะการังตายหรือทุพพลภาพได้ และเป็นสาเหตุของการเกิดต้นปะการังฟอก นอกจากนั้น   ใบพัดเรือที่เข้ามาในอ่าว ยังกวนเอาขี้ตะกอนทรายขึ้นมาทับถมต้นปะการัง ทำให้ต้นปะการังตาย แล้วก็ยังเจอซากแตกหักของต้นปะการังที่เกิดขึ้นจากการทิ้งสมอไม่น้อยเลยทีเดียว

   ดังนี้ การสั่งปิดอ่าวมาหยาในคราวนี้ มิได้ปิดพื้นที่ทั้งผอง เรือนักท่องเที่ยวสามารถลอยลำเข้ามาดูความสวยงามของอ่าวได้ แม้กระนั้นจำต้องหยุดในแนวทุ่นที่กำหนดไว้ ซึ่งห้ามนักเดินทางขึ้นบนฝั่ง แล้วก็ห้ามเรือเข้ามาในโซนที่กำลังฟื้นฟูต้นปะการัง

   ในช่วงเวลาที่ ไทยโพสต์ แถลงการณ์ว่า ข้าราชการลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการบูรณะอ่าวมาหยา โดยนายควรเหมือน วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า รวมทั้งพืชพันธุ์ เผยออกมาว่า กรรมวิธีปฏิบัติการฟื้นฟู อย่างเช่น การปรับภาวะภูมิทัศน์รอบๆรอบอ่าว การถอดถอนถอนสิ่งก่อสร้างเพื่อริมหาดได้มีการเพิ่มทรายตามวิถีธรรมชาติ การปลูกไม้ป่าชายทะเลเพื่อช่วยลดการชำรุดทลายของสันทรายรวมทั้งฟื้นฟูระบบนิเวศ