ผู้เขียน หัวข้อ: อุตสาหกรรม : FE  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 12:19:03 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2093
    • ดูรายละเอียด

อุตสาหกรรม (อังกฤษ: Industry) เป็นคำนิยามที่ใช้กับกิจกรรมที่ใช้ทุนและก็แรงงาน เพื่อจะผลิตข้าวของ หรือ จัดให้มีบริการ ดังเช่น อุตสาหกรรมสิ่งทอ ในสมัยวิกตอเรีย นักประวัติศาสตร์เรียกระยะเวลานั้นว่า การปฏิวัติอุตสาหกรรม โดยมีการผลิตเครื่องมือทุ่นแรงต่างๆมากไม่น้อยเลยทีเดียว เงินสด แล้วก็ ทำให้อุตสาหกรรมรุ่งเรืองก้าวหน้าอย่างเร็วรวมทั้งมีระบบระเบียบ เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งสิ้น ยิ่งกว่านั้น การปฏิวัติอุตสาหกรรมยังเกี่ยวของกับลัทธิสังคมนิยมของคาร์ล มาร์กซ (ลัทธิมาร์กซ) อีกด้วย

ในตอนนี้อุตสาหกรรมนับว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องต่อมนุษย์อย่างมาก เพราะว่ามนุษย์จะต้องพึ่งพาอาศัยการสร้างสิ่งที่มีความต้องการต่อชีวิตประจำวัน หรือเรียกรวมว่าปัจจัยสี่ โดยสิ่งซึ่งสามารถผลิตปัจจัยสี่ให้ดี มีคุณภาพและไม่ก่ออันตราย หรือก่ออันตรายให้กับร่างกายและก็สินทรัพย์ต่ำที่สุด

การกรอด้ายในโรงงานอุตสาหกรรมตอนสมัยเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรม

การปฏิวัติอุตสาหกรรม

มองบทความหลักที่: การปฏิวัติอุตสาหกรรม

ในปีคริสต์ศักราช 1765 เจมส์ วัตต์ นักวิทยาศาสตร์รวมทั้งวิศวกรชาวสกอตแลนด์ ได้ปรับแก้เครื่องจักรละอองน้ำแบบเก่าให้มีคุณภาพดีขึ้น รวมทั้งจดสิทธิบัตรในชื่อเครื่องการเผาไหม้แยก (separate condenser) สิ่งนี้แปลงโลกใหม่ทั้งหมดทั้งปวง ซึ่งมันทำให้ช่างฝีมือที่ผลิตผลิตภัณฑ์ด้วยมือคนจำนวนไม่น้อยจำเป็นต้องว่างงาน