ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องจักรความร้อน : M  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 07, 2018, 06:23:05 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2300
    • ดูรายละเอียด

ในสมัยเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรม พนันบอลufabet มนุษย์เราได้ผลิดเครื่องจักรแล้วก็เครื่องยนต์กลไกเพื่อใช้งานแทนสัตว์ อาทิเช่น ม้า (ดูได้จากการที่มีหน่วยพลังงานเป็น แรงม้า เพื่อใช้เปรียบเทียบกับม้านั่นเอง). เครื่องจักรละอองน้ำที่โด่งดังในยุคนั้นอย่างเช่น เครื่องจักรนิววัวเมน รวมทั้ง เครื่องจักรวัตต์ ซึ่งบรรลุเป้าหมายในอุตสาหกรรมมากมายก่ายกอง. อย่างไรก็แล้วแต่ในยุคนั้น ความรู้ความเข้าใจในแนวความคิดของเครื่องจักรความร้อนมีน้อยมากและไม่สามารถชี้แจงคุณภาพของเครื่องจักรความร้อนก้าวหน้า ตัวอย่างเช่น พวกเราไม่รู้ว่าอัตราส่วนพลังงานความร้อนที่พวกเรามอบให้เครื่องจักรนั้นถูกเปลี่ยนแปลงไปเป็นงานทางกลศาสตร์กี่เปอร์เซ็นต์.
ในปี ค.ศ. 1824 ซาดี  ออนไลน์ การ์โนต์ วิศวกรชาวประเทศฝรั่งเศสได้พิมพ์ผลงาน Reflections on the Motive Power of Fire 1 ซึ่งชี้ให้เห็นว่า เมื่อระบุต้นกำเนิดอุณหภูมิสูงและก็ต่ำคู่ใดๆก็ตามแล้ว เครื่องจักรความร้อนการ์โนต์เป็นเครื่องจักรที่ให้งานทางกลศาสตร์สูงที่สุดเท่าที่เป็นได้ (ถัดมาพวกเรารู้ว่าเครื่องจักรแบบผันกลับได้ทุกจำพวกมีคุณภาพสูงสุดเท่าเครื่องจักรการ์โนต์). งานของเครื่องจักรการ์โนต์ทำให้พวกเราตระหนักถึงขอบเขตที่เยี่ยมที่สุดของเครื่องจักรความร้อนเท่าที่พวกเราทำเป็น แล้วก็ยังเป็นจุดเริ่มของการเรียนแนวความคิดทางอุณหวิชาพลศาสตร์อย่างเอาจริงเอาจังอีกด้วย ซึ่งทำให้ถัดมาลอร์ด เคลวินแล้วก็รูดอร์ฟ เคลาสิอุสศึกษาและทำการค้นพบกฎข้อลำดับที่สองของอุณหวิชาพลศาสตร์. นักฟิสิกส์หลายๆคนนับว่าการ์โนต์เป็นเลิศในผู้ค้นพบกฎข้อลำดับที่สองของอุณหวิชาพลศาสตร์
แบบอย่างของเครื่องจักรความร้อนที่เจอได้ในตอนนี้มีล้นหลาม ดังเช่นว่า เครื่องจักรละอองน้ำ (ได้แก่ รถไฟสมัยโบราณ), เครื่องยนต์กลไกน้ำมันดีเซล หรือ เครื่องจักรแก๊สโซลีน ฯลฯ. ในเครื่องยนต์กลไกของรถยนต์ สิ่งที่ปฏิบัติภารกิจเป็นต้นตออุณหภูมิสูงจะอยู่ในตัวเครื่องยนต์กลไก ได้แก่ การเผาไหม้จากน้ำมัน และก็สิ่งที่เหมือนเป็นแหล่งเกิดอุณหภูมิต่ำก็คือสภาพแวดล้อมด้านนอกนั่นเอง. เครื่องจักรความร้อนอื่นๆที่มีชื่ออีกทั้งในทางแนวความคิดรวมทั้งปฏิบัติเช่น เครื่องจักรออตโต วัฎจักรอีริกสัน เครื่องจักรสเติรริง แล้วก็ตู้แช่เย็น (ซึ่งสร้างได้จากการนำกรรมวิธีการของเครื่องจักรความร้อนมาย้อนกลับ) ฯลฯ