ผู้เขียน หัวข้อ: สมองของเด็กทารกมี เซลล์ประสาท :mm  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 07, 2018, 04:18:58 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2150
    • ดูรายละเอียด

ufabet ความเร้นลับของสมองมนุษย์ เกิดเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์ทำการวิจัยมาอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่สมัยก่อนจนกระทั่งปัจจุบันนี้ เนื่องจากว่าเป็นศูนย์รวมการควบคุมทุกส่วนของร่างกาย ความเก่งกล้า ความอัจฉริยะ ไหวพริบปฏิภาณ ความริเริ่มคิดสร้างสรรค์ หลากหลายมาจากรูปแบบการทำงานของสมองทั้งมวล แล้วการกระตุ้นการเจริญเติบโตสมองของลูกน้อยควรจะทำเช่นไรบ้าง
สมองของเด็กอ่อนประกอบไปด้วย...

สมองของเด็กทารกมี เซลล์ประสาท หนึ่งแสนล้านเซล แล้วก็มีน้ำหนักเฉลี่ย 340 กรัม เซลกลุ่มนี้ยังมีการเชื่อมต่อกันน้อย เมื่อเด็กอ่อนอายุ 1 ปี น้ำหนักสมองจะเพิ่มเป็น 1,100 กรัม มากขึ้นกว่า 3 เท่าตัวอย่างยิ่งจริงๆ การเพิ่มขึ้นอย่างเร็วนี้ส่งผลมาจากการขยายตัวของเซลประสาทแล้วก็เพิ่มโครงข่ายเส้นใยเซลล์ประสาทไปเชื่อมต่อกับจุดต่างๆของเซลล์อื่นๆ นำไปสู่การติดต่อสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาทเยอะขึ้น

สมองของเด็กทารกจะสร้างโครงข่ายเส้นใยประสาทแล้วก็จุดเชื่อมต่ออย่างเร็วข้างใน 3 ปีแรก น้ำหนักเพิ่มกว่า 80% ถ้าเด็กแรกคลอดได้รับการดูแลแล้วก็กระตุ้นความก้าวหน้าอย่างถูกทาง โครงข่ายเส้นใยประสาทจะถูกทำมากยิ่งกว่าเดิมถึง หนึ่งล้านล้านโครงข่ายแล้วก็หนึ่งล้านล้านจุดเชื่อมต่อ ซึ่งมากยิ่งกว่าคนแก่ถึง 2 เท่าตัว ความสามารถความสามารถเกี่ยวกับการศึกษา ความจำ การคิด การใช้เหตุผล แล้วก็ความเจริญด้านต่างๆจะเยอะขึ้นตามไปด้วย
สาเหตุต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาทสมอง

เว้นเสียแต่โภชนาการที่ครบบริบรูณ์สมควรตามวัยของเด็กแบเบาะแล้ว สาเหตุที่ส่งผลให้เซลล์ประสาทสมองเติบโตอย่างเต็มเปี่ยม เพิ่มโครงข่ายรวมทั้งจุดเชื่อมต่อของเส้นใยประสาท เป็น กายสัมผัสอีกทั้ง 5 + 1 โน่นเป็น หู ตา จมูก ลิ้น กาย + หัวใจ
1. หู ซึ่งก็คือการกระตุ้นประสาทสัมผัสด้านการได้ยินซึ่งสารมารถทำเป็นตั้งแต่เด็กอ่อนอยู่ในท้อง ได้แก่ การเปิดเพลงขับร้องเบาๆเสียงธรรมชาติ เสียงวิธีการทำงานประจำวัน การคุยกับลูก ในเรื่องที่นานาประการ การร้องเพลงให้ฟัง การอ่านหนังสือหรือนิทาน ฯลฯ
2. ตา เป็นการกระตุ้นประสาทสัมผัสทางการเห็น เด็กแรกเกิดเห็นตั้งแต่อยู่ในท้อง แล้วก็เมื่อคลอดมาแล้วกระตุ้นด้วยการเลือกใช้สีสันผ่องใสและก็ความมากมายหลากหลายของเครื่องมือเครื่องใช้ ของเล่นเด็ก ของกิน ผู้คนแล้วก็สภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ
3. จมูก เป็นประสาทสัมผัสผ่านกลิ่น การฝึกหัดให้เด็กได้ดมกลิ่นกลิ่นที่นานาประการ หอมละมุน จะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาทสมองด้านนี้ได้
4. ลิ้น หมายคือประสาทสัมผัสการชิมรสชาติต่างๆทั้งยัง เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด โดยมากขึ้นครั้งละนิดตามอายุของเด็ก
5. กาย หมายความว่าประสาทสัมผัสทางร่างกายตั้งแต่หัวถึงเท้า ให้โอกาสให้ลูกทดสอบรวมทั้งทำความเข้าใจทั้งหมดทุกอย่างรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็น น้ำ ดิน ทราย โคลน หิน ต้นไม้ ของกิน ฯลฯ
6. ดวงใจ หมายคือความอบอุ่น การดูแลใส่ใจอย่างใกล้ชิด จะก่อให้เด็กแรกคลอดรู้สึกอบอุ่นไม่เป็นอันตราย และก็มีความยั่งยืนทางด้านจิตใจและก็ความรู้สึก สมัครufabet  ซึ่งจะถูกสะสมบ่มเพาะเป็นหลักฐานนิสัยรวมทั้งบุคลิกของเด็กตามมา

แหล่ะนี่ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เด็กแต่ละคนเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีความคิดความอ่านรวมทั้งนิสัยแตกต่างกันนั่นเองจ้ะ !