ผู้เขียน หัวข้อ: สุนัขมีต้นกำเนิดจากสายพันธุ์สัตว์มีเขี้ยว : FE  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 07, 2018, 10:14:19 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2094
    • ดูรายละเอียด

สุนัข หรือคำสุภาพว่า หมา (ชื่อวิทยาศาสตร์: Canis lupus familiaris หรือ Canis familiaris)2 เป็นสัตว์มีเขี้ยวประเภทเชื่องครั้งถูกเลือกสืบพันธุ์มาตรงเวลาพันปีจนกระทั่งมีความประพฤติ การรับทราบทางประสาทสัมผัส รวมทั้งลักษณะด้านกายภาพที่นานาประการ3

ถึงแม้แต่ก่อนจะคิดกันว่าสุนัข เงินสด มีต้นกำเนิดจากสายพันธุ์สัตว์มีเขี้ยวที่นานาประการ (บ้างคิดว่าเป็นหมาใน4 จิ้งจอกทองคำ5 แล้วก็สุนัขป่า6) มีการเรียนรู้ทางพันธุศาสตร์เสริมเติมในคริสต์ทศวรรษ 2010 ชี้ว่าสุนัขเริ่มต่างจากสัตว์มีเขี้ยวเหมือนสุนัขป่าในยูเรเชียเมื่อ 40,000 ปีที่ผ่านมา7เนื่องจากว่าเป็นสัตว์เชื่องที่ดั้งเดิมที่สุด การอยู่ร่วมกับมนุษย์มาเป็นระยะเวลาที่ยาวนานทำให้สุนัขมีความประพฤติที่ปรับกับมนุษย์ได้ดิบได้ดี รวมทั้งสามารถเติบโตได้โดยรับประทานอาหารจำพวกแป้งซึ่งบางทีอาจไม่พอต่อสัตว์มีเขี้ยวประเภทอื่น8

บรรพบุรุษรวมทั้งต้นเหตุของความเชื่อถือง

พัฒนาการด้านโมเลกุลของสุนัขทำให้เห็นว่าสุนัขเลี้ยงนั้น (Canis lupus familiaris) ตกทอดมาจากปริมาณประชาชนสุนัขป่า (Canis lupus) เพียงแค่ตัวเดียวหรือหลายตัว สะท้อนให้มองเห็นถึงการตั้งชื่อพวกมัน สุนัขตกทอดจากสุนัขป่ารวมทั้งสุนัขปกติสามารถผสมผ่านชนิดกับสุนัขป่าได้ด้วย