ผู้เขียน หัวข้อ: ดอกไม้ลั่นทม :M  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 05, 2018, 07:56:24 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2150
    • ดูรายละเอียด

ลั่นทม หรือ  สมัคร ufabet ลีลาท่าทางวดี เป็นพืชดอกยืนต้นในตระกูลตีนเป็ด หรือ ตระกูลไม้ลั่นทม (Plumeria) มีหลายอย่างร่วมกัน บางบุคคลมีความคิดว่า ไม่สมควรปลูกต้นลั่นทมในบ้านเนื่องจากมีความเห็นว่า เนื่องมาจากมีชื่อเป็นอวมงคล เป็นไปพ้องกับคำว่า 'โศกเศร้า' ซึ่งหมายความว่า โศกเศร้า ร้อนใจ นิยมนำมาปลูกกันแพร่หลายเป็นอย่างมาก ชื่อพื้นบ้านอื่นๆอย่างเช่น จำปา, จำปาลาว และก็จำปาเขมร ฯลฯ (สำหรับชื่อภาษาอังกฤษ อย่างเช่น Frangipani, Plumeria, Temple Tree, Graveyard Tree)1
ต้นลีลาท่าทางวดีเป็นพืช ufabet  นิยมนำมาปลูกเพราะเหตุว่าดอกมีชีวิตชีวานานาประการ งดงาม เป็นต้นว่าขาว เหลืองอ่อน แดง ชมพู สีขาวขุ่น อื่นๆอีกมากมาย บางดอกมีมากยิ่งกว่า 1 สี อาจมีสูงถึงหลากสีในดอกเดียว
ดอกลีลาท่าทางวดียังเป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศลาว โดยเรียกว่า "ดอกจำปา" รวมทั้งพบได้บ่อยรอบๆทางขึ้นพระบรมธาตุที่เมืองหลวงพระบาง สำหรับในประเทศไทยนั้นพบได้มากต้นลั่นทมตามธรรมชาติทางภาคเหนือเป็นส่วนมากต้องการอ้างอิง

รายละเอียด

1   ชื่อท้องถิ่น

2   ความเชื่อถือ

3   ทางวิชาพฤกษศาสตร์

4   ลักษณะทั่วไป

5   ชื่อวิทยาศาสตร์

6   ชื่อตระกูล

7   อัลบั้มภาพ

8   แหล่งข้อมูลอื่น

ชื่อท้องถิ่น

รู้จักกันอย่างล้นหลามในขณะนี้ในชื่อ ท่าทางวดี, โดยบางแหล่งงดเว้นใช้ชื่อ ลั่นทม ตามความเลื่อมใส, บางแหล่งรู้จักกันในชื่อ จำปา เนื่องจากว่าเป็นดอกไม้ประจำชาติของลาวและก็เมืองไทยมีดินดินแดนชิดกับลาว, หรือรู้จักในชื่อ จำปาลาว และก็จำปาเขมร ซึ่งชื่อที่ใช้ในตอนนี้แล้วก็รู้จักกันทั่วๆไปจะอยู่อันดับแรกสุด