ผู้เขียน หัวข้อ: แมวไทย คือแมวที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศไทย : FE  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 05, 2018, 05:02:35 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2150
    • ดูรายละเอียด

แมวไทย พนันบอล เป็นแมวที่มีถิ่นเกิดอยู่ในประเทศไทย คุณลักษณะที่ทำให้แมวไทยเหนือกว่าแมวประเภทอื่น เป็น เรื่องนิสัย แมวไทยมีความฉลาด มีความเชื่อมั่นในตัวเอง มีเหตุผล รู้จักประจบประแจง รักบ้าน รักผู้ครอบครอง และก็เหนือสิ่งอื่นใด เป็น รักความเป็นอิสระของตนเป็นความรู้สึกนึกคิด อิสระที่ จะรับประทาน จะดื่ม หรือจะไปไหนจากที่ดวงใจถูกใจ ซึ่งนับว่าเป็นบุคลิกลักษณะประจำตัว เว็บ ที่ทำให้ไม่เหมือนกับแมวชนิดอื่น สีสันเรียกตัวของแมวไทย เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนเจ้าชู้แมวรู้สึกสุขใจยามได้มองดู ไม่ว่าจะเป็น สายฟ้ากนก เก้าแต้ม ขาวมณีหรือขาวปราศจาก นิลรัตน์หรือดำปราศจาก ศุภลักษณ์หรือ ทองแดง สีสวาดหรือแมวไทยประเภทวัวราช ต่างล้วนได้รับความพึงพอใจ จากผู้ครอบครองรวมทั้งผู้พอใจทั้งหมด

ประวัติความเป็นมา จิตรกรรมฝาผนังวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหารบอกให้เห็นแมวกำลังจะจับหนู

แมวนับว่าเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงของชาวไทยมาเป็นเวลายาวนาน และก็ได้รับสิทธิสำหรับเพื่อการขึ้นไปอาศัยอยู่บนเรือนร่วมกับมนุษย์ ดังปรากฏในจารีตขึ้นบ้านใหม่ที่จะมอบของมงคลต่างๆแก่ผู้ครอบครองเรือน ซึ่งมีสัตว์เลี้ยงสองประเภทไก่แล้วก็แมว อีกทั้งปรากฏแมวในสำนวนหรือภาษิตต่างๆดังเช่นว่า "หุงข้าวประชดประชันสุนัข ปิ้งปลาแดกดันแมว" "ฝากปลาย่างไว้กับแมว" และก็ "แมวนอนหวด" ฯลฯ1 เว้นแต่เลี้ยงในเรือนแล้ว พระภิกษุก็นิยมเลี้ยงแมวในวัดด้วย เนื่องจากว่าคุ้มครองปกป้องไม่ให้หนูมากัดทำลายพระไตรปิฏก2

ตำราเรียนมองลักษณะแมว เกิดมาตั้งแต่ยุคกรุงศรีอยุธยาซึ่งเป็นเยี่ยมในตำราพรหมชาติซึ่งก็อปปี้ต่อๆกันมา ฉบับหนึ่งอยู่สำหรับการครองของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (นวม พุทฺธสโร) สมเด็จพระราชาคณะข้างมหานิกาย ผู้ชอบการเลี้ยงแมว