ผู้เขียน หัวข้อ: วิดีโอเกม (อังกฤษ: Video game) :AO  (อ่าน 94 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 31, 2018, 06:18:53 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2300
    • ดูรายละเอียด

แบ่งลักษณะ ได้ตามการเล่นออกเป็นชนิดต่างๆได้ ดังต่อไปนี้  ออนไลน์

เกมแอคชั่น (Action Game) เป็นจำพวกเกมที่ใช้การบังคับแนวทางและก็ความประพฤติของผู้แสดงในเกมเพื่อผ่านด่านต่างๆไปให้ได้ มีตั้งแต่ว่าเกมที่มีต้นแบบกล้วยๆเหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัย ดังเช่น มาริโอ ร็อคแมน ไปจนกระทั่งเกมแอ็กชันที่มีรายละเอียดร้ายแรงไม่เหมาะสมกับเด็กๆบางเกมมีการใส่ลูกเล่นต่างๆเข้ามาเพิ่มความสนุกสนานร่าเริงของเกมจนถึงเปลี่ยนเป็นเกมแนวใหม่ไปเลยดังเช่น

เกมยิงมุมมองบุคคลอันดับที่หนึ่ง (First Person Shooter) เป็นเกมแอ็กชันที่ให้ผู้เล่นแสดงบทบาทผ่านมุมมองจากสายตานักแสดงตัวหนึ่ง แล้วต่อสู้ผ่านด่านต่างๆไปคุณลักษณะเด่นของเกมชนิดนี้เป็นเหตุทั้งหมดทุกอย่างจะผ่านสายตาของผู้เล่นทั้งหมดทั้งปวง ผู้เล่นจะมองไม่เห็นตนเอง เกมชนิดนี้ชอบย้ำแอ็กชันซึ่งๆหน้า แล้วก็ย้ำที่อารมณ์ของเพศผู้เล่นแล้วก็ความรู้สึกสมจริงสมจัง ทำให้เกมชนิดนี้ชอบเป็นเกมที่มีความร้ายแรงสูง เกมชนิดนี้ยอดนิยมดังเช่นว่า Half-Life, Doom, Crysis, Battlefield, Brother in Arms, Call of Duty

เกมยิงมุมมองมือที่สาม (Third Person Shooter) เป็นเกมแอ็กชันลักษณะก็จะคล้ายๆกับ First Person Shooter แต่ว่าจะต่างตรงที่เกมชนิดนี้ผู้เล่นจะได้มุมมองจากข้างหลังของผู้แสดงแทน เกมจำพวกนี้ชอบเน้นย้ำการเคลื่อนไหวเป็นหลัก เพราะเหตุว่าผู้เล่นเห็นผู้แสดงที่ควบคุม และก็เกมจำพวกนี้ชอบมีปัญหาในเกมแทรกสอดเป็นช่วงๆอาทิเช่น ปัญหาดันลังหรือปัญหาชนิดกระโจนผ่าน (หรือบางครั้งอาจจะไม่มีขึ้นกับรูปแบบของเกม) เกมชนิดนี้ยอดนิยมดังเช่น Grand Theft Auto, Tomb Rider, Hitman, Splinter Cell, Saint Row

เกมแพลตฟอร์ม (Platformer) เป็นเกมแอ็กชันฐานราก ที่วางฉากไว้บนพื้นที่ขนาดหนึ่ง รวมทั้งให้ผู้เล่นผ่านเกมไปให้ได้โอกาสละด่านๆโดยส่วนมากชอบย้ำให้ผู้เล่นกระโจนข้ามฝั่งจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่ง ชอบเป็นเกมแบบ2 มิติและก็มีการควบคุมเพียงแค่เดินซ้ายกับขวา เกมจำพวกนี้ยอดนิยมตัวอย่างเช่น Kirby, Contar, Metal Slug

Stealth-based game เป็นเกมแอ็กชันที่ไม่ย้ำการบุกตะลุย แม้กระนั้นใช้การล่อลวงข้างศัตรูเพื่อผ่านปัญหาไปให้ได้หรือการลอบเร้น เกมจำพวกนี้โดยส่วนมากผู้เล่นจะต้องมีความทรหดอดทนสูงพอเพียงและก็จำต้องสามารถอ่านการเคลื่อนไหวของศัตรูได้ เกมชนิดนี้ตัวละครที่เป็นตัวละครเอกชอบไม่หนักแน่นเสมือนเกมแบบ First Person Shooter และไม่มีอาวุธยุยงโธปกรณ์มากพอใช้ต่อสู้ได้ แม้กระนั้นอย่างไรก็ตามเกมหลายๆเกมได้นำคุณสมบัติของ Stealth-based game ไปเสริมในเกมก็มี โลก เกมชนิดนี้ยอดนิยมเป็นต้นว่า Tenchu, Metal Gear Solid, Splinter Cell

Action Adventure Game เป็นลักษณะเกมแอ็กชันที่มีการประสานการไขปัญหารวมทั้งการรวบรวมข้าวของราวกับเกมเสี่ยงภัย เกมบางเกมยังผสมรูปแบบของอาร์พีจีลงไปด้วย เกมจำพวกนี้ยังแตกกิ่งเป็น Survival/Horror ซึ่งจะสมมุติเหตุการณ์สยองขวัญขึ้นมาเพื่อผู้เล่นเอาชีวิตรอดไปให้ได้หรือไม่ก็ตาย เกมชนิดนี้ยอดนิยมเช่น เรสิเดนต์อีวิล, ICO, แชโดว์ออฟเดอะวัวลอสซัส,minecraft