ผู้เขียน หัวข้อ: ระบบอาร์โอ(R.O)  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2018, 09:37:14 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 384
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

<br />
<br />
เครื่องกรองน้ำR.O อุตสาหกรรม<br />
เครื่องกรองน้ำR.O อุตสาหกรรม<br />
ระบบ Reverse Osmosis (RO)<br />
<br />
ระบบ REVERSE OSMOSIS (RO) เป็นระบบการกรองโดยใช้เยื่อกรอง Membrane ที่มีความละเอียดถึง 0.0001 ไมครอนสำหรับเพื่อการกรองซึ่งทำให้สารละลาย สิ่งปนเปื้อน รวมถึงเชื้อโรคต่างๆที่มีขนาดใหญ่กว่ารูพรุนของเยื่อกรอง Membrane ไม่สามารถแทรกตัวเล็ดลอดผ่านไปได้ มีเพียงแค่โมเลกุลของน้ำบริสุทธิ์เพียงแค่นั้นซึ่งสามารถไหลผ่าน โดยสารละลายรวมทั้งจะถูกแยกออกจากน้ำดี และกำจัดออกมาจากระบบ เพื่อคุ้มครองปกป้องการตกค้างและก็สะสมข้างในเยื่อเมมเบรน<br />
<br />
ระบบ RO ผ่านวิธีการกรอง 4 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้<br />
<br />
Sediment Filter เป็นการกรองตะกอนหยาบคายเบื้องต้น โดยตะกอนหยาบสิ่งสกปรกที่ปะปนมาพร้อมกับน้ำทุกชนิด อย่างเช่น ทรายละเอียด สนิมเหล็ก เศษผง จุลอินทรีย์ และก็สามารถกรองสิ่งเล็กกว่าเส้นผมได้ถึง5 เท่า โดยเยื่อกรองเป็น Polypropylene Filter ขนาด 5 ไมครอน เป็นการปรับสภาพน้ำระดับหนึ่ง เพื่อยืดอายุการใช้แรงงานของเยื่อกรองเมมเบรน<br />
Pre-Carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) ซึ่งจะลดจำนวนคลอรีนในน้ำที่จำทำลายเยื่อเมมเบรนยิ่งไปกว่านี้ยังสามารถปรับแต่ง สี กลิ่น และรสชาดของน้ำ<br />
RO Membrane จะสามารถกำจัดสิ่งปนเปื้อนในน้ำ เป็นกรรมวิธีที่ใช้แรงดันน้ำผ่านเยื่อกรอง ซึ่งเป็นเยื่อกรองที่สามารถให้น้ำซึมผ่านได้ มีรูขนาด0.0001 ไมครอน มีสัดส่วนสำหรับการแยกสารละลาย (Salt Rejection) สามารถแยก สารเคมีโลหะหนัก ตัวอย่างเช่น ตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม อื่นๆอีกมากมาย และเชื้อโรคต่างๆออกมาจากน้ำได้มากถึง 95%-99.8%<br />
Post – carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) เป็นขั้นตอนสุดท้ายของระบบการกรอง ขจัดกลิ่น หรือแก๊สที่ยังคงเหลือในน้ำแล้วก็ปรับรสชาดของน้ำให้เป็นธรรมชาติ<br />
การอุดตันรวมทั้งอายุการใช้งานของเยื่อกรองเมมเบรนขึ้นกับระบบการกรองเบื้องต้น ( RO- Pretreatment) กล่าวอีกนัยหนึ่งถ้ามีการดีไซน์ให้น้ำก่อนเข้าเยื่อกรองเมมเบรน ( RO Feed Water) มีคุณภาพดีต้องตามกฎเกณฑ์ ( RO Membrane Specification) ของเยื่อเมมเบรนก็จะสามารถยืดอายุการใช้งานของเยื่อเมมเบรนออกไปได้อย่างนาน<br />
<br />
น้ำ (REVERSE OSMOSIS) เป็นอย่างไร<br />
น้ำที่ได้จากเครื่องกรองน้ำระบบอาร์โอ RO. เป็นน้ำที่ไม่มีแร่ รวมทั้งในขณะเดียวกันก็เป็นน้ำที่ไม่มีสารปนเปื้อนที่เป็นพิษต่อสุขภาพได้ถึง 95 % ด้วยเหตุว่าคุณภาพของเครื่องกรองน้ำระบบ RO.<br />
อยากให้ท่านได้น้ำกินบริสุทธิ์แค่นั้น<br />
ถ้าเกิดท่านอยากแร่ที่มีคุณประโยชน์ต่อสภาพร่างกายสามารถหาได้จากของกินหลัก 5 หมู่ ตามความรู้สุขศึกษาเบื้องตนที่ได้เรียนมา สมมติว่า ถ้าหากท่านอยากแคลเซียมจากน้ำ หากท่านกินน้ำท่านก็จะได้รับสารพิษพวกนี้เข้าไปด้วย ตัวอย่างเช่น สารตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม ยากำจัดแมลง เชื้อไวรัส แบคทีเรีย เข้าสู่ร่างกายด้วย<br />
จากที่ได้กล่าวมาจะเห็นว่า น้ำไม่ใช่ของกิน เราควรดื่มน้ำที่บริสุทธิ์แค่นั้น ยิ่งบริสุทธิ์เยอะขึ้นเท่าใด สุขภาพเราก็ยิ่งแข็งแรงมากยิ่งขึ้นเท่านั้น<br />
เครื่องกรองน้ำระบบ RO (REVERSE OSMOSIS)หรือระบบอาร์โอ<br />
<br />
เป็นระบบการกรองเป็นชั้นๆกล่าวอีกนัยหนึ่ง จะกรองขี้ตะกอนหยาบก่อนแล้วกรองรส กลิ่น สี จนถึงเหลือสารละลายที่มีขนาดไม่เกิน 1 ไมครอน แล้วให้ผ่านไส้กรองที่เรียกว่า เยื่อเมมเบรน ซึ่งมีขนาดละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน มีขนาดใกล้เคียงกับอณูของน้ำ ซึ่งเชื้อโรคที่มีขนาด 0.22 ไมครอน (เล็กที่สุด) ไม่สามารถผ่านได้ทั้งยังสามารถที่จะกรองสารเคมี สารพิษต่างๆรวมทั้งยาปราบศัตรูพืชได้ถึง 96 % การกรองระบบ RO เป็นระบบกรองน้ำระบบหนึ่งที่มีคุณภาพสูงสุดเท่าที่มีอยู่ในขณะนี้<br />
<br />
ระบบ RO. ผ่านกรรมวิธีการกรอง 4 ขั้นตอน ดังนี้<br />
1. Sediment Filter เป็นการกรองขี้ตะกอนหยาบคายขั้นต้น โดยตะกอนหยาบคายสิ่งสกปรกที่ปนเปมาพร้อมกับน้ำทุกชนิด อย่างเช่น ทรายละเอียด สนิทเหล็ก เศษผง จุลชีวัน แล้วก็สามารถกรองสิ่งเล็กกว่าเส้นผมได้ถึง 5 เท่า โดยเยื่อกรองเป็น Polypropelyn Filter ขนาด 5 ไมครอน เป็นการปรับสภาพน้ำระดับหนึ่ง เพื่อยืดอายุการใช้งานของเยื่อกรองหลัก<br />
2. Pre – Carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) ซึ่งจะลดจำนวนคลอรีนเวลาที่น้ำไหลผ่าน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพน้ำแล้วก็ปกป้องความทรุดโทรมให้กับเยื่อกรองหลัก นอกเหนือจากนั้นยังสามารถเปลี่ยนแปลง สี กลิ่น รวมทั้งรสของอน้ำ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากสารอินทรีย์ คลอรีนในน้ำ ผงซักผ้าฟีนอล และยาฆ่าแมลง<br />
3. RO. Membrane จะสามารถกำจัดสิ่งแปดเปื้อนในน้ำ เป็นกรรมวิธีที่ใช้ความดันน้ำผ่านเยื่อกรอง (Semipermeable Membrane) ซึ่งเป็นเยื่อของสะสารที่สามารถให้น้ำซึมผ่านได้ มีรูขนาด 0.0001 ไมครอน สามารถกำจัดสารเคมีโลหะหนัก ดังเช่น ตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม อื่นๆอีกมากมาย รวมทั้งเชื้อโรคต่างๆในน้ำได้มากถึง 95 %<br />
4. Post – carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) จะเป็นการปรุงแต่งรสชาดของน้ำ เป็นขึ้นตอนสุดท้ายของระบบการกรอง ดับกลิ่น หรือ ก๊าซ ที่ยังคงเหลือในน้ำรวมทั้งปรับรสของน้ำให้เป็นธรรมชาติ<br />
<br />
รีเวอร์ส ออสโมซิส ระบบอาร์โอ RO. <br />
<br />
รีเวอร์ส ออสโมสิส เป็นะบบอาร์โอ RO. การกรองละเอียดที่สุดที่มีอยู่ใน เมมเบรนRO ปฏิบัติภารกิจราวกับเป็นชั้นกันเกลือ ละลายน้ำและก็ โมเลกุลอนินทรีย์สารทุกประเภทเช่นเดียวกับโมเลกุลของสารอนินทรีย์ ที่มีน้ำหนักโมเลกุลคร่าวๆมากยิ่งกว่า 100แม้กระนั้นโมเลกุลน้ำลอด ผ่านเข้าไป ใน เมมเบรน ได้อย่างสะดวกรวมทั้งรวมกลุ่มเป็นน้ำที่บริสุทธิ์ ซึ่งปกติเกลือที่ละลายน้ำจะถูกกำจัดได้ 95 %ถึงมากกว่า 99%<br />
มีการประยุกต์ ใช้งานระบบอาร์โอมากมายหลายวิธี<br />
เช่นการกำจัดเกลือแร่ของน้ำทะเลหรือน้ำกร่อยสำหรับทำน้ำดื่มการนำน้ำเสียกลับมาใช้ในกรรมวิธี ทำกับข้าว แล้วก็เครื่องดื่ม การแยกสารยาปฏิชีวนะ การทำน้ำบริสุทธิ์สำหรับดื่มในบ้าน และใช้ในกระบวน การของโรงงานอุตสาหกรรม นอกเหนือจากนี้ยังพบ ว่าการใช้ ระบบ RO. ได้บ่อยมากในการผลิตน้ำที่มีความ บริสุทธิ์สูง มากๆ สำหรับในการผลิตยา หรือในห้องปฏิบัติการอีกด้วยการตำหนิดตั้ง ROก่อนชุดเครื่องร่อน แลกไอออน (Ion Exchange: IX) จะทำให้ลดทุนการทำงาน รวมทั้งความถี่ของการ ฟื้นฟู ภาวะระบบ IX ลงไปได้มาก ซึ่งธรรมดาแรงดันที่ใช้อัดน้ำผ่านเมมเบรนสำหรับ ระบบ RO. อยู่ในช่วง 14 บรรยากาศ (200 PSI) สำหรับน้ำกร่อยถึง 69 บรรยากาศ (1,000 PSI) สำหรับน้ำทะเลขั้นตอน ทำอาหาร รวมทั้งเครื่องดื่ม การแยกสารปฏิชีวนะ กระบวนการทำน้ำบริสุทธิ์สำหรับดื่มในบ้าน และก็ใช้ในกรรมวิธีการของโรงงานอุตสาหกรรม นอกนั้นยังพบ ว่าการใช้ระบบ RO. ได้หลายครั้งในการผลิตน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูงมากมายๆ สำหรับในการผลิตยา หรือในห้องปฏิบัติการ อีกด้วยการตำหนิดตั้ง ระบบ RO. ก่อนชุดเครื่องร่อนเปลี่ยนไอออน (Ion Exchange: IX) จะก่อให้ลดเงินลงทุน การทำงาน และความถี่ของการ ฟื้นฟู ภาวะระบบ IX ลงไปได้มาก ซึ่งธรรมดาแรงกดดันที่ใช้อัดน้ำ ผ่านเมมเบรนสำหรับ ระบบ RO. อยู่ในช่วง 14 บรรยากาศ (200 PSI) สำหรับน้ำกร่อยถึง 69 บรรยากาศ (1,000 PSI) สำหรับน้ำทะเล และก็เครื่องดื่ม การแยกสารปฏิชีวนะ แนวทางการทำน้ำบริสุทธิ์สำหรับดื่มในบ้าน และใช้ในวิธีการของโรงงานอุตสาหกรรม ยิ่งกว่านั้นยังพบ ว่าการใช้ระบบ RO. ได้หลายครั้งสำหรับในการ ผลิตน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูงมากมายๆ ในการผลิตยา หรือในห้องทดลองอีกด้วยการต่อว่าดตั้งระบบ RO. ก่อนชุดเครื่องร่อนแลกไอออน (Ion Exchange: IX) จะมีผลให้ลดเงินลงทุนการทำงาน และความถี่ของการ ฟื้นฟู ภาวะระบบ IX ลงไปได้มาก ซึ่งธรรมดาแรงกดดันที่ใช้อัดน้ำผ่านเมม<br />
เบรนสำหรับ ระบบ RO. อยู่ในตอน 14 บรรยากาศ (200 PSI) สำหรับน้ำกร่อยถึง 69 บรรยากาศ (1,000 PSI) สำหรับน้ำทะเล<br />
ระบบการกรองระบบ RO. ที่อาศัยแนวทางย้อนกลับมาของขบวนการ Osmosis กรรมวิธีดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นคือการเกิด ทางธรรมชาติ ที่น้ำจากสารละลายที่มีความเข้มข้นน้อยกว่า ซึมผ่านเยื่อบางๆไปพบสารละลายที่มีความ เข้มข้นสูงขึ้นยิ่งกว่า กรรมวิธีทดลองในขั้นแรกเพิ่มเติมน้ำเกลือและก็น้ำในระดับที่เท่ากันน้ำจะซึมผ่านเยื่อบางๆ(Membrane) ไปยังน้ำเกลือ ทำให้น้ำเกลือมีระดับสูงมากขึ้นรวมทั้งน้ำมีระดับต่ำลง ระดับที่แตกต่างนี้พวกเราเรียกว่า แรงดันออสโมว่ากล่าวก (Osmotic Pressure) ในทางกลับกันถ้าพวกเราเพิ่มแรงดันด้านน้ำเกลือให้มากยิ่งกว่า แรงดัน ออสโมติเตียนก จะทำให้น้ำในน้ำเกลือชึมผ่านเยื่อเมมเบรน (Membrane) มายังด้านน้ำ ที่มีความเข้มข้นน้อย น้ำเกลือซึ่งมีความเข้มข้นของสารละลายสูงจะเข้มข้นเพิ่มมากขึ้น เมื่อน้ำผ่านเยื่อเมมเบรนออกไป ก็เลยควรมีการระบายน้ำเข้มข้นออกทิ้ง จะเป็นการชะล้างเอาสิ่งสกปรกที่ติดผิวหน้าของแผ่นเยื่อ เมมเบรนออกด้วย ระบบนี้เราเรียกว่าระบบ รีเวอร์ส ออสโมสิส (Reverse Osmosis) หรือเรียกทั่วๆไปว่า ระบบ RO. <br />
<br />
<br />
<br />
ลักษณะการทำงานของระบบR.O<br />
<br />
ส่วนที่ 1 น้ำบริสุทธิ์ (permeate) จะไหลผ่านโฟล์มิเตอร์(flow meter) เพื่อวัดจำนวนน้ำที่ได้ก่อนเข้าถังเก็บน้ำบริสุทธิ์เมื่อน้ำบริสุทธิ์เต็มถังสวิทซ์ลูกลอยจะตัดวงจรไฟฟ้าปั๊มจะหยุดปฏิบัติงานทันที โดยโซลินอวาล์ว(solenoidvalve) จะตัดน้ำอัตโนมัติ ไม่ให้น้ำไหลเข้าระบบ ROทำให้ไม่มีน้ำทิ้งไหลออกมาจาก RO ในขณะเครื่องหยุดดำเนินงานสำหรับในการวางแบบระบบควบคุมใช้ PLC เป็นชุดควบคุมหลัก เพื่อให้การทำงานมีความถูกต้องแน่ใจรวมทั้งมีความยืดหยุ่นสำหรับในการควบคุมการทำงาน รองรับระบบติดตามผลของการดำเนินการแบบเรียลไทม์ (monitoringsystem)การผลิตน้ำของเครื่อง RO ระบบจะแบ่งน้ำออกเป็น 2 ส่วนดังที่กล่าวมา เวลาที่เครื่องทำงาน ส่วนของน้ำเข้มข้นจะมีการทิ้งออกตลอดเวลา ก็เลยเปรียบเหมือนมีการล้าง<br />
ไส้เมมเบรนอยู่ตลอด ก็เลยทำให้ไม่ยุ่งยากต่อการบำรุงรักษา<br />
<br />
ส่วนที่ 2 น้ำเข้มข้น แยกเป็น 2 ส่วน<br />
<br />
1. น้ำรีไซเคิล (recirculated) ไหลผ่านโฟล์วมิเตอร์เพื่อวัดปริมาณน้ำที่กลับมาเข้าปั๊มแรงกดดันสูงอีกทีเพื่อรักษาความเร็วของน้ำที่ผ่านหน้าไส้ให้ได้ตามสเปคไส้เมมเบรน เพื่อไม่ให้ไส้เมมเบรนมีการตัน<br />
<br />
2. น้ำทิ้ง (brine) ผ่านเข้าชุดควบคุมจำนวนน้ำทิ้ง ผ่านโฟล์วมิเตอร์ ปริมาณน้ำเสียอยู่ที่ราวๆ 20-30%รวมทั้งผ่านโซลีนอยวาล์ว ที่มีหน้าที่ไล่น้ำเพื่อล้างไส้เมมเบรน (flushing)

เครดิต : https://www.teewatertech.com/category/3/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3-ro-%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%95%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1

Tags : เครื่องกรองน้ำระบบอาร์โอ,เครื่องกรองน้ำ