ผู้เขียน หัวข้อ: สารกรองน้ำ  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 11, 2018, 05:24:41 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 384
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สารกรองน้ำ<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
สารกรองน้ำ<br />
<br />
 สารกรองน้ำ เป็นหัวใจสำคัญในการกรองน้ำให้ได้ประสิทธิภาพ การเปลี่ยนสารกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพตามที่กำหนดเวลา ก็เลยเป็นสิ่งจำเป็น เครื่องกรองน้ำดีแต่ไม่ได้รับการรักษาให้อยู่ในสภาพที่ดี จะส่งผลให้เครื่องกรองน้ำมีคุณภาพสำหรับในการกรองสิ่งสกปรกต่ำลง แล้วก็สิ่งสกปรกที่หมักหมมจะก่อให้น้ำปนเปื้อนและไม่สะอาด ด้วยเหตุว่าสารกรองน้ำแก่การใช้แรงงาน หลังจากที่ใช้เครื่องกรองน้ำไปแล้ว สิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้เด็ดขาดเป็น เรื่องระยะเวลาการล้างรวมทั้งปลี่ยนสารกรองน้ำรวมทั้งไส้กรองเนื่องจากว่าสารกรองและไส้กรองน้ำก็มีอายุการใช้งาน แต่ว่าถึงอย่างไรก็แล้วแต่ขึ้นอยู่กับสภาพของน้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำด้วย ทางที่ดีควรจะเปลี่ยนแปลงสารกรองน้ำแล้วก็ไส้กรองน้ำให้ตรงตามกำหนดเวลา<br />
<br />
เดี๋ยวนี้สารกรองน้ำ มีมากมายแบรนด์ ตามความจุดประสงค์ของการนำไปใช้, สภาพของน้ำดิบ, รวมทั้งประสิทธิภาพน้ำที่ต้องการ เพื่อประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการกรองสำหรับน้ำใช้ หรือ น้ำให้มีประสิทธิภาพ<br />
<br />
ก้อนกรวด-ทราย คัดขนาด (Sand) เป็นก้อนกรวดและทรายที่ใช้สำหรับกรองน้ำ คุณภาพสูง คัดขนาดอย่างดีเยี่ยม ไม่มีหินปูน (Limestone) มีเนื้ออ่อน และก็ละลายน้ำได้ดีปนเปอยู่ เพราะเหตุว่าเมื่อใช้งานกรองน้ำมีการล้าง แล้วก็กวนมากจะก่อให้มีการผุกร่อนเล็กลงได้วิธีทดลอง ว่าในก้อนกรวดแล้วก็ทรายมีหินปูนอยู่มากมายน้อย แค่ไหนได้โดยแช่ในกรดเกลือเข้มข้นตรงเวลา 1 วัน จะมีน้ำหนักหายไปไม่เกินร้อยละ 5<br />
<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) ทุกขนาด สำหรับกรองน้ำ โดยแบ่งตามขนาดดังต่อไปนี้<br />
กรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.1 ขนาด 0.5 – 0.8 มม.<br />
กรวด-ทราย (คัดขนาด) No.2 ขนาด 1 -2 มม.<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.3 ขนาด 2 – 5 มม.<br />
กรวด-ทราย (คัดขนาด) No.4 ขนาด 5 – 10 มิลลิเมตร<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) No.5 ขนาด 10 – 15 มม.<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) No.6 ขนาด 15 – 20 มิลลิเมตร<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) No.7 ขนาด 20 – 30 มม.<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) No.8 ขนาด 30 – 40 มม.<br />
<br />
 <br />
<br />
<br />
<br />
จำพวกต่างของสารกรองน้ำ <br />
<br />
<br />
<br />
สารกรองแอนทราไซต์ หรือ Anthracite บางคนอาจเรียกว่า แอนทราไซต์ มีคุณสมบัติสามารถกำจัดตะกอน แล้วก็โคลนตม เพื่อน้ำที่สะอาด ทางบริษัท หนวอเตอร์เทคจำกัด จำหน่ายสารกรองแอนทราไซท์หลากหลายแบรนด์ประสิทธิภาพสูงในราคาพิเศษ พร้อมด้วยยังมีบริการเปลี่ยนแปลงสารกรองแอนทราไซท์<br />
<br />
สารกรองสนิมเหล็ก หรือ Manganese Sand บางคนบางทีอาจเรียกว่า แมงกานีส มีคุณลักษณะสามารถกำจัดกำจัดสารโลหะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารละลายเหล็กที่ปนเปมาพร้อมกับน้ำ และยังเพิ่มเติมออกซิเจนให้กับน้ำ ทางบริษัท คราววอเตอร์เทค จัดจำหน่ายสารกรองสนิมเหล็กหลากหลายแบรนด์ประสิทธิภาพสูงในราคาพิเศษ แล้วก็ยังมีบริการเปลี่ยนแปลงสารกรอง สนิมเหล็ก<br />
<br />
สารกรองเรซิ่น หรือ Ion Exchange Resins บางท่านอาจเรียกว่า เรซิ่น (Resin) ลักษณะเป็นเม็ดทรงกลมขนาดเล็กสีเหลือง สารกรองมีความชื้น มีคุณลักษณะสามารถกำจัดความแข็งกระด้าง, หินปูน, แคลเซียม,แมกนีเซียม และก็ซับสี เหมาะสำหรับแนวทางการทำน้ำอ่อน ทางบริษัท อควาเคมี ขายสารกรองเรซิ่นนานาประการแบรนด์คุณภาพสูงในราคาพิเศษ พร้อมด้วยบริการบริการเปลี่ยนสารกรองเรซิ่น<br />
<br />
สารกรองคาร์บอน หรือ Activated Carbon ลักษณะเป็นเม็ดขนาดเล็กสีดำ บางคนอาจเรียกว่า ผงถ่าน มีคุณสมบัติสามารถกำจัดความขุ่น, สารแขวนลอย, สารอินทรีย์, กลิ่น, คลอรีน และสีในน้ำ ที่เกิดจากสารอินทรีย์ ทางบริษัท อควาเคมี จัดจำหน่ายสารกรองคาร์บอนมากมายแบรนด์ประสิทธิภาพสูงในราคาพิเศษ และบริการเปลี่ยนแปลงสารกรอง คาร์บอน<br />
<br />
คุณลักษณะของสารกรองน้ำ ANTHRACITE<br />
<br />
 “แอนทราไซท์” เป็นสารกรองน้ำเพื่อกำจัดตะกอนและโคลนตมเพื่อน้ำที่สะอาด โดยใช้สารแอนทราไซท์ เป็น วัตถุดิบและมีชื่อเรียกสั้นๆว่า “สารกรองน้ำแอนทราไซท์’ แอนทราไซท์ เป็นถ่านหินชนิดหนึ่งซึ่งมีธาตุคาร์บอนสูงสูงที่สุด มีคาร์บอนสูงขึ้นยิ่งกว่าจำพวกอื่นๆทุกรูปแบบมีส่วนประกอบของคาร์บอนสูงสุดและมีวัตถุสารซึ่งละลายน้ำได้ต่ำที่สุด ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับถ่านหินต้นแบบอื่นๆดังเช่น ถ่านหิน น้ำมัน ถ่านหินลิกไนท์ ถ่านหินที่ใช้เพื่อการหุง ฯลฯ<br />
<br />
แอนทราไซค์เป็นสารซึ่งมีธาตุคาร์บอนมากมาย (FIX CABON) รวมทั้งมีเถ้าถ่านเป็นจำนวนน้อยก็เลยถือว่าเป็นสารที่มีคุณภาพดีเมื่อเปรียบเทียบกับวัตถุสารอื่นๆคาร์บอนจะไม่ละลายน้ำได้ง่าย และก็ทนต่อวัตถุเคมีได้ดีมากยิ่งกว่า นอกนั้นยังมีคุณสมบัติเป็นถ่านหินที่มีความบริสุทธิ์สูง มีภาวะการตกผลึกที่ดี และไม่เปราะแตกหักง่าย ดังเช่น เพรช ซึ่งมีความแข็งแกร่งแล้วก็แข็งแรงมากมาย ก็เป็นแบบหนึ่งของคาร์บอน เนื่องจากมีความแข็งแรง ไม่เปราะแตกหักง่าย และไม่ละลายน้ำได้ง่ายแอนทราไซท์ก็เลยได้รับการพัฒนาขึ้นมาเป็นสารกรองน้ำ<br />
<br />
คุณสมบัติของแอนทราไซท์ <br />
 1. เก็บตะกอนน้ำไว้ที่ผิวข้างนอกของสารวัตถุ<br />
 2. สามารถดักจับขี้ตะกอนไว้ได้จำนวนไม่ใช่น้อย <br />
 3. สามารถกรองน้ำได้จนถึงขั้นที่อยู่ลึกลงไปด้านล่างๆด้วย<br />
 4. การชำระล้างน้ำทำความสะอาดทำเป็นอย่างราบรื่น<br />
 5. มีคุณลักษณะทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมีในอัตราสูง<br />
<br />
การกรอง (Filtration)<br />
 การกรองแบบติด ค้างในชั้นกรอง จะมี 3 ชนิดคือ<br />
 • Slow Sand Filter Flow Rate<br />
 • Rapid Sand Filter Flow Rate<br />
 • Multimedia Filter (Anthracite & Sand)<br />
 ในที่นี้จะกล่าวเฉพาะการกรองแบบค้างในชั้นกรอง<br />
<br />
Slow Sand Filter<br />
<br />
เป็นแบบที่ประหยัด ใช้กับน้ำที่มีความมัวต่ำ การกรองน้ำด้วยอัตราต่ำ เหมาะสำหรับใช้ในต่างจังหวัดปกติ อัตรากา<br />
<br />
Rapid Sand Filter<br />
<br />
เครื่องกรองน้ำแบบงี้ เป็นเครื่องไม้เครื่องมือมาตรฐานที่ใช้ในโรงกรองน้ำปกติ ซึ่งธรรมดาจะใช้ Media เป็นทรายกรอง สามารถกรองน้ำได้สูงกว่าเครื่องกรองน้ำได้สูงสุดกว่าที่กรองหลายสิบเท่า ปกติอัตราการไหลของน้ำ<br />
<br />
Multimedia Filter (แอนทราไซท์ & ทรายกรอง)<br />
<br />
เป็นการกรองที่ใช้กันทั่วๆไป ในถังกรองแบบใหม่ ใช้กับน้ำที่มีความขุ่นสูง โดยมีอัตราการกรองสูงขึ้นมากยิ่งกว่า แบบถังกรองทรายธรรมดา มีอัตราการไหลของน้ำ<br />
<br />
ประโยชน์ ของระบบการกรองน้ำที่ใช้แอนทราไซท์<br />
<br />
ปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนมาใช้แอนทราไซท์ แทนทรายกรองน้ำ ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดีมากยิ่งกว่า ดังต่อไปนี้<br />
 1. แอนทราไซท์ มีลักษณะเป็นคาร์บอน มีพ้นผิวเป็นเหลี่ยมมุม สามารถกรองขี้ตะกอนแขวนลอยที่ปะปนมากับน้ำได้มากกว่าทรายซึ่งมีลักษณะเป็นทรงกลม (ขี้ตะกอนแขวนลอยจะมีมากมายในน้ำในใต้ดิน ดังเช่นว่า น้ำ บาดาล)<br />
 2. แอนทราไซท์ มีน้ำหนักน้อยกว่าทราย ก็เลยทำให้การล้างกลับ (Back Wash) ได้ง่ายยิ่งกว่าทราย ด้วยเหตุนี้ ปริมาณการใช้น้ำล้างกลับ แล้วก็แรงกดดันของน้ำก็เลยน้อยกว่าทรายในขนาดเครื่อง กรองเสมอกัน ซึ่งจะส่งผลทำให้ มัธยัสถ์ค่ากระแสไฟฟ้า เพิ่มขึ้นด้วย<br />
 3. การใช้แอนทราไซท์กรองน้ำแทนทราย ทำให้อัตราการสร้างน้ำมากยิ่งกว่าการใช้ทรายกรอง ในขณะ ขนาดเครื่องร่อนเท่ากัน เนื่องด้วยแอนทราไซท์จะมีความพรุนระหว่างชั้นมากกว่าทราย ทำให้สามารถเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำได้มากขึ้น โดยไม่ต้องขยายบ่อกรองมีผลทำให้ปริมาณการสร้างเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว<br />
 4. ลักษณะของเม็ดแอนทราไซท์จะใหญ่มากยิ่งกว่าทราย แต่ว่ามีน้ำหนักเบากว่า ดังนั้น ภายหลังการล้างกลับแอนทราไซท์จะอยู่เหนือทราย ลักษณะเช่นนี้ จะมีผลให้ชั้นกรองปฏิบัติหน้าที่ดียิ่งขึ้น สามารถ กรองความมัวได้ในปริมาณมากกว่าเครื่องกรองทรายทำให้จำนวนน้ำใสมากกว่า ยิ่งกว่านั้น ยังสามารถรับน้ำดิบที่มีความมัวสูงยิ่งกว่าเครื่องร่อนแบบทราย<br />
<br />
สารกรองน้ำ แอคติเวท คาร์บอน<br />
<br />
การยึด หรือ ดูดติดผิว (AD-SORPTION) เป็นความสามารถของสารบางประเภทสำหรับการดึงโมเลกุล หรือคอลลอยด์ซึ่งอยู่ในของเหลว หรือ ก๊าสให้มาเกาะจับรวมทั้งติดบนผิวของมัน ปรากฏการณ์แบบนี้จัดเป็นการย้ายที่สาร (MASS TRANSFER) จากของเหลว หรือแก๊สมายังผิวของของเเข็ง โมเลกุล หรือ คอลลอยด์ เรียกว่า ADSORBATE ส่วนของเเข็งที่มีผิวเป็นที่เกาะ<br />
จับของ ADSORBATE เรียกว่า ADSORBENT ตัวอย่างของการดูดติดผิวของโมเลกุลสี บนถ่านเเอ็คติเว้ตเต้ดคาร์บอน (ACTIVATED CARBON)<br />
การยึดจับของโมเลกุลบนผิวของสารบางทีอาจเกิดขึ้นด้วยเเรงกายภาพ (ดังเช่นVANDER WAAL FORCE) หรือด้วยแรงเคมี หรือทั้งสองอย่างรวมกัน โดยปกติการเกาะติดผิวในระบบน้ำประปามักถือเป็นกรรมวิธีด้านกายภาพ เพราะเหตุว่าโมเลกุลถูกดูดให้เกาะบนผิวของของเเข็งโดยเเรงกายภาพ แล้วก็มีปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นทางเคมีเกิดขึ้นน้อย<br />
<br />
การดูดติดผิวมีหน้าที่ไม่น้อยในระบบผลิตน้ำก๊อก เนื่องมาจากสามารถกำจัดสารตราบาปที่มีขนาดเล็ก จนถึงขั้นโมเลกุลซึ่งไม่อาจกำจัดได้ด้วยแนวทางตกตะกอน หรือการกรองแบบธรรมดา<br />
<br />
1.จำพวกของแอ็คติเว้ดเต็ดคาร์บอน<br />
สารที่มีอำนาจดูดโมเลกุลต่างๆมาติดผิวได้ (ADSORBENT)มีหลายชนิดซึ่งบางทีอาจเเบ่งได้เป็นสามชนิด ดังนี้<br />
<br />
1.ชนิด อนินทรีย์ ดังเช่นว่า ดินเหนียวชนิดต่างๆแมกนีเซียมออกไซด์ ถ่านกระดูก แอคติเว้ดเต็ดสิลิก้า อื่นๆอีกมากมาย สารธรรมชาติมักมีผิวเฉพาะ ราว 50-200 ม/กรัม แต่ มีข้อเสียเป็นจับเลกุลหรือคอลลอยด์ได้เพียงไม่กี่ชนิดทำให้การใช้ผลดีจากสารดูดติดผิวชนิดสารอนินทรีย์มีจำนวนจำกัดมาก<br />
2.แอ็คติเตียนเว้ดเต็ดคาร์บอน ที่แท้คาร์บอนจำพวกนี้อาจจัดเป็นสารอนินทรีย์สังเคราะห์ก็ได้ เเต่เป็น ADSORBENT ที่ดียิ่งกว่าสารอนินทรีย์ชนิดอื่นๆเนื่องมาจากมีผิวเจาะจงราว 200-1000 ม/กรัม<br />
3.จำพวกสารอินทรีย์สังเคราะห์ ได้แก่ สารเรซิน-เเลกเปลี่ยนไอออน (ION EXCHANGE RESIN) ชนิดพิเศษที่สังเคราะห์ขึ้นมา เพื่อกำจัดสารอินทรีย์ต่างๆ(มักเป็นชนิดที่เรียกว่า MACROPOROUS RESIN) สารเรซินพวกนี้มีพื้นที่ผิวจำเพาะ โดยประมาณ 300-500 ม/กรัม (ซึ่งถือว่าตำเมื่อเปรียบเทียบกับของเเอ็คติเว้ตเต้ดคาร์บอนด์) เเต่อย่างไรก็ดีเรซินมีข้อเด่นกว่า คือสามารถรีเจนเนอเรตได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่ามาก รวมทั้งรีเจนเนอร์แรนด์มักเป็นสารราคาไม่แพงอย่างเช่น เกลืแกง สำหรับในประเทศไทยความเหมาะสมสำหรับการใช้เรซินดูดติดผิว อาจมีมากกว่า แอ็คติเว็ตคาร์บอน เมื่อนึกถึงความจำกัดในเรื่องของรีเจนเนอเรชัน (REGENERATION)<br />
<br />
แอ็คติเว็ตเต็ดคาร์บอน (ACTIVATED CARBON) เป็นถ่านที่สังเคราะห์ขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อมีพื้นที่ผิวมากที่สุด ซึ่งทำเป็นโดยการทำให้มีรุพรุน หรือโพรงข้างในเนื้อคาร์บอนมากเท่าที่จะทำได้ (มองภาพที่ 1) รูพรุน หรือโพรงมีขนาด ตั้งเเต่ 20 ถึง 20,000 การสังเคราะห์คาร์บอนประเภทนี้ กระทำได้โดยไล่ความชื้นออก จากวัตถุดิบ เสียก่อน แล้วก็เลยเผาวัตถุดิบที่แห้งให้เป็นถ่าน ที่อุณหภูมิประมาณ 400-600 เซลเซียส คาร์บอนที่ได้ยังมีอำนาจดูดติดผิวต่ำ เนื่องจากโพรงข้างในคาร์บอน ยังมี TAR ตันอยู่ คาร์บอนนี้ก็เลยจำเป็นต้องเผาถัดไปที่อุณหภูมิราวๆ 750-950 ซ. ภายใต้ความชื้นที่สมควรเพื่อไล่ TAR ออกให้หมด (ขั้นตอนนี้เรียกว่า ACTIVATION) ก็เลยจะได้แอ็คติเตียนเว็ตเต้ดคาร์บอน วัตถุดิบที่ใช้สังเคราะห์ แอ็คติเตียนเว็ตเต็ดคาร์บอน มีหลากหลายประเภทอย่างเช่น กระดูกสัตว์, ถ่านหินบางขนิด, กะลา, มะพร้าว, เมล็ดในของผลไม้บางจำพวก อื่นๆอีกมากมาย เทคโนโลยี ปัจจุบัน สามารถทำให้แอ็คว่ากล่าวเว็ตคาร์บอน หนัก 1 กรัม มีพื้นที่ผิว ประมาณ 600-1000 ตร.ม.<br />
<br />
การที่คาร์บอนควรจะมีพิ้นที่ผิวสูงก็เพื่อสามารถดูดโมเลกุลจำนวนหลายชิ้นๆมาติดตามที่ผิวได้ พื้นที่ผิวก็เลยเป็นปัจจัยหลักสำหรับในการระบุความสามารถของคาร์บอน ด้วย เหตุนี้คาร์บอนที่มีพื้นที่ผิวเจาะจง (ม/กรัม) สูงก็เลยมีอำนาจ หรือ ความสามารถสำหรับในการดูดติดผิวสูงตามไปด้วย การประมาณพื้นที่ผิวของคาร์บอนกระทำได้โดยการหาปริมาณไนโตรเจนที่ถูกคาร์บอนดูดเก็บไว้ วิธีวัดสมรรถนะของคาร์บอนบางทีอาจทำได้โดยการประมาณ IODINE NUMBER ซึ่งมีค่าใกล้เคียงกับพื้นที่ผิวของ คาร์บอน หรือ อาจวัด MOLASS NUMBER แทน IODINE NUMBER แสดงถึงสมรรถนะ ของคาร์บอนสำหรับเพื่อการกำจัดสารที่มีโมเลกุลเล็ก ส่วน MOLASS NUMBER เเสดงถึงสมรรถนะ ในการกำจัดสารที่มีโมเลกุลใหญ่ ฉะนั้น กระบวนการดูดติดผิวที่ใช้ในระบบน้ำประปา จึงนิยมใช้ไอโอดีนนัมเบอร์มากกว่า โมลาสนัมเบอร์ หรือ พารามิเตอร์ตัวอื่น เพราะ น้ำดิบมักมีสารโมเลกุลเล็กมากยิ่งกว่าสารโมเลกุลใหญ่ แอ็คว่ากล่าวเว็ตคาร์บอนที่ใช้ในงานวิศวกรรมสิ่งเเวดล้อมมีสองชนิดเป็น แบบ ผง (POWDER ACTIVATED CARBON หรือ PAC)<br />
เเละ เเบบเกล็ด (GRANUL
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สารกรองเรซิน

เครดิต : http://teewatertechs.com/index.php?page=category&category=22

Tags : สารกรองน้ำ