ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางใช้เครื่องปริ้นรูป ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปพกพา ที่ดี  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 23, 2018, 01:10:08 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1154
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อเราออกเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ เป็นสิ่งที่เราชอบต้องมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ รวมทั้งเป็นเครื่องเตือนสติถึงความพิเศษของเหตุการณ์ดังที่กล่าวถึงแล้ว
.

.
ในอดีต การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช่ง่าย เนื่องมาจากยังไม่มีกล้องดิจิทัลไว้ใช้งานราวกับอย่างปัจจุบันนี้ เวลาพวกเราถ่ายรูป พวกเราต้องใช้กล้องถ่ายภาพฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียงแค่ 12 รูปเพียงแค่นั้น ทั้งยังเมื่อถ่ายรวมทั้งไม่อาจจะเช็ครูปได้ทันที จำเป็นต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนก็เลยจะทราบว่ารูปของตัวเองนั้นดีไหมดีประการใด นอกจากนั้น การล้างฟิล์มก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถที่จะทำได้ด้วยตัวเอง จำต้องไปที่ร้านอย่างเดียวแค่นั้น แตกต่างจากสมัยปัจจุบันนี้ที่กล้องถ่ายรูปดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้โดยทันที หากรูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยและการอัดรูปออกมาเก็บไว้ดูก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องพึ่งร้านอีกต่อไป เพียงแค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตัวเองได้แล้ว
อย่างไรก็ดี การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูป นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างเช่นไรก็ออกมางาม มีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับเพื่อการล้างอัดอย่างไม่ถูกจำเป็นต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยเหมือนอย่างที่คิดไว้ ภาพหม่นหมองเกินไปบ้าง ภาพเว้าแหว่งบ้าง นอกเหนือจากที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างฟิล์มไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ดังนั้นในวันนี้ เราจะมาดูวิธีการล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าจะต้องมีอะไรบ้างก็เลยจะก่อให้การล้างฟิล์มออกมามีคุณภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่เปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากวิธีการแรก คือ คุณภาพของรูปที่นำมาล้าง รูปดังกล่าวมาแล้วข้างต้นควรจะมีขนาดใหญ่เพียงพอ มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยทั่วไปจะต้องมีขนาดไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 750X750 Pixel จึงจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่พอเพียง ไม่เล็กเหลือเกิน หรือเกิดการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงเงาในรูป ก่อนที่จะล้างควรจะปรับให้ได้ความสว่างตามอยากได้ก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับการช่วยปรับได้ ทั้งนี้ ผู้ครอบครองภาพต้องเข้าใจธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตนเองก่อนว่าเมื่อถ่ายรูปมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะยังไง แล้วหลังจากนั้นก็ให้นำไปแก้ไข เพราะโดยทั่วไปกล้องถ่ายภาพแต่ละแบรนด์จะให้สีในภาพถ่ายแตกต่างกัน กล้องบางยี่ห้อให้สีสว่าง แม้กระนั้นกล้องถ่ายภาพบางยี่ห้อก็ให้สีที่ค่อนข้างจะมืด ถ้าหากเจ้าของภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายรูปตัวเองอย่างดีเยี่ยม จะสามารถปรับแต่งภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด และโทนสีตามสิ่งที่มีความต้องการแล้ว ถ้าเกิดนำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะมีผลให้รูปมีคุณภาพตามความต้องการได้ไม่ยาก
แนวทางลำดับที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้คุณภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป หมายถึงกระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้จะต้องเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี ด้วยเหตุว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างรูปแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ อีกทั้งยังไม่ทำให้สีบนรูปฟั่นเฟือนไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ในขณะที่กระดาษล้างรูปซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างฟิล์มจะมีผลให้สีไม่ติด ทิ้งไว้ไม่นานก็จะมีการลอก ทั้งยังตัวกระดาษที่มิได้คุณภาพ มักจะผลิตขึ้นมาจากสิ่งของคุณภาพแย่ที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ ส่งผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะบ้าไป บางรูปถึงขั้นที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงแปลงเป็นอีกสีหนึ่งเลยทีเดียว ด้วยเหตุนั้น ก่อนที่จะเริ่มทำความสะอาดโดยการล้างรูป พวกเราควรที่จะเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิด เพื่อให้อาจจะภาพความทรงจำของพวกเราไว้ได้ ไม่บ้าหรือลอกไปเสียก่อน
แนวทางสุดท้ายในการล้างรูปให้ได้คุณภาพ คือ จำเป็นต้องว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปพวกเราเหลือมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากสำหรับการล้างฟิล์มแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปจะใช้สีแตกต่างกัน บางรูปฉีดสีแดงมากมาย บางรูปฉีดสีดำมาก ดังนั้นจึงได้โอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างฟิล์ม หากล้างรูปไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าพึ่งล้างต่อ ให้เติมสีให้เต็มก่อน เนื่องจากถ้าเกิดยังฝืนล้างจนสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นในทันที อย่างเช่น ถ้าเกิดสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย กลายเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมทั้งสีบางสีที่ต้องมีสีดำผสมจะมีการบ้ากระทั่งเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นแบบนี้ก็จะก่อให้รูปดังที่กล่าวถึงมาแล้วเสียไปเลย ต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากที่จะสิ้นเปลืองกระดาษอัดแล้วยังทำให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
หลักการล้างฟิล์มด้วยเครื่องปริ้นรูปถ่าย โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความสำคัญสำหรับการล้างฟิล์มทั้งนั้น พวกเราไม่สมควรปล่อยปละละเลยหลักการข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าเรารู้จักเตรียมการแล้วก็ทำตัวตามหลักทฤษฎีทั้งยัง 3 นี้แล้ว รับประกันได้ว่ารูปที่เราอยากได้ล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปงามที่คนไหนกันมองเห็นก็จะต้องชมอย่างแน่แท้ แถมยังเป็นรูปประสิทธิภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยเฉพาะอีกต่างหาก แต่ อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ครอบครองภาพควรจะให้ความเอาใจใส่มากมายๆก็คือความสามารถสำหรับเพื่อการถ่ายภาพของตนเอง ขอให้อุตสาหะถ่ายรูปให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดจุดโฟกัส เพื่อภาพที่ได้ออกมางามที่สุด เป็นที่น่าพออกพอใจทั้งยังต่อตัวเองและคนที่ได้ชม
.
เครดิตบทความ
บทความเครื่องปริ้นรูปถ่าย: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูปถ่าย,เครื่องปริ้นรูปพกพา