ผู้เขียน หัวข้อ: ฟิล์มกันรอยไอโฟน ชนิดของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร เลือกยังไง คลิ  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 21, 2018, 09:05:25 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1158
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ชนิดของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร
สำหรับการใช้งานโทรศัพท์มือถืออย่างเช่น iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่เราชอบต้องพบอยู่เป็นประจำมันก็คือ รอยขูดขีดบนจอโทรศัพท์ ที่เกิดขึ้นจากการใช้นิ้วจิ้มหน้าจอ หรือบางทีก็เกิดขึ้นจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆอาทิเช่น เศษเหรียญในกระเป๋าจนกระทั่งกำเนิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขูดขีด แม้ว่าจะเป็นปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แม้กระนั้นมันก็ทำให้จอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่ามอง ทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีสำหรับในการใช้งาน รวมถึงทำให้มูลค่าน้อยลง ด้วยเหตุนี้ ก็เลยทำให้ผู้ครอบครองโทรศัพท์ iphone หลายท่านเตรียมเพื่อคุ้มครองปกป้องปัญหานี้ด้วยการติด ฟิล์มกันรอย iphone แม้กระนั้นอย่างไรก็ตาม ก็ยังมีหลายท่านที่ไม่เคยรู้ว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่ประเภท อะไรบ้าง แล้วก็ฟิล์มกันรอยประเภทใดควรนำมาใช้กับ iphone ของเรา ในที่สุดแม้ว่าจะติดฟิล์ม ก็ไม่สามารถป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงเกิดรอยที่ลึกไปถึงหน้าจอโทรศัพท์เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นในบทความนี้ พวกเราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีแบบใดบ้าง และฟิล์มชนิดใดที่สามารถนำมาใช้คุ้มครองรอยใด อันมีดังต่อไปนี้
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบรากฐานที่ผู้ใช้ iphone ทั่วๆไปนิยมติดกัน จุดเด่นของฟิล์มจำพวกนี้อยู่ที่การไม่มีผลต่อสีของจอ iphone แม้ว่าจะติดฟิล์มแล้วสีหน้าท่าทางจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้อย่างเดิมอยู่ แต่ข้อบกพร่องของฟิล์มชนิดนี้ก็คือเกิดรอยเปื้อนได้ง่าย จำเป็นต้องหมั่นเช็ดถูชำระล้างอยู่บ่อยมาก สมรรถนะการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางๆถ้าเกิดเป็นรอยที่ไม่ลึกเกินความจำเป็นหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถคุ้มครองป้องกันได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน เป็นฟิล์มกันรอยชนิดที่มีผิวสาก มีสีค่อนข้างหมอง เนื่องจากว่าฟิล์มชนิดนี้มีผิวสาก ให้ไม่มีการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่กำเนิดคราบเปื้อนที่จอของ iphone ได้ แม้จะใช้ตอนที่มือสกปรกก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มประเภทนี้ก็เลยมักมีหน้าจอที่มองสะอาดอยู่เสมอ แต่ข้อบกพร่องของฟิล์มชนิดนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงสว่างจากจอ iphone ลดลง การแสดงสีต่างๆทำเป็นห่วยแตกกว่าเดิม คุณภาพการกันรอยอยู่ในระดับกลางๆเช่นเดียวกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน จุดแข็งของฟิล์มชนิดนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนงาม เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบตกแต่งโทรศัพท์ของตัวเองให้มีลายการ์ตูนตามที่ชอบ หรือต้องการให้ iphone มองมีอะไรมากขึ้น อย่างไรก็ดี ฟิล์มนี้ถือว่ามีประสิทธิภาพสำหรับในการกันรอยต่ำที่สุด เพราะเนื้อฟิล์มที่นำมาใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีการเสี่ยงที่จะกำเนิดรอย แต่ว่าถ้าหากคนไหนที่รู้ตัวว่าโทรศัพท์ของตนเองมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดรอยขีดข่วนได้ ขอให้เลือกฟิล์มประเภทอื่นมาใช้งานจะดียิ่งกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจก ฟิล์มประเภทนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายฟิล์มใสแต่ว่าดกกว่าเล็กน้อย ส่วนอีกชั้นยอดเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจกส่อง ทำให้เมื่อติดฟิล์มประเภทนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มหนากว่าธรรมดา จุดเด่นของฟิล์มนิดนี้คือสามารถใช้เป็นกระจกส่องเพื่อส่องได้ ทั้งยังมีประสิทธิภาพการป้องกันรอยที่ดีเยี่ยม ไม่ว่ารอยจะลึกขนาดไหนก็เป็นได้ยากที่จะสัมผัสกับหน้าจอ แม้กระนั้นข้อบกพร่องของฟิล์มจำพวกนีก็คือ เนื่องจากว่ามีคุณสมบัติเหมือนกระจกส่อง ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงสว่างมาก จะเกิดแสงสะท้อนออกมาจนกระทั่งเห็นหน้าจอได้ยาก รวมทั้งถึงแม้ว่าฟิล์มนี้จะกันรอยบนจอ iphone เจริญมาก แต่ว่ารอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างชัดเจนด้วยเหมือนกัน ดูคล้ายกับกระจกร้าว รวมทั้งการเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำเป็นค่อนข้างยาก เพราะฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มกันกระเทือน ฟิล์มกันรอย iphone จำพวกนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะด้านนอกของฟิล์มจะคล้ายคลึงกับฟิล์มแบบใส แต่มีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับแขนกันรอยที่ไม่เหมือนกัน ข้อดีของฟิล์มชนิดนี้คือสามารถดูดซับแรงชน และก็การขูดขีดต่างๆได้ดีเยี่ยมที่สุด แม้ว่าจะเผลอทำ iphone ตกพื้น แต่ฟิล์มก็จะซับแรงชนไว้และกระจัดกระจายออกจนกระทั่งไม่ทำให้จอแตกได้ แต่ว่าข้อผิดพลาดของฟิล์มชนิดนี้ก็คือ ราคาค่อนข้างแพง และก็หาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งปวง
เมื่อนำฟิล์มกันรอย iphone ทั้ง 5 อย่างงี้มาเทียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการปกป้องคุ้มครองรอยขีดข่วนได้ดังต่อไปนี้ เริ่มจากฟิล์มป้องกันการเกิดการกระเทือน เป็นฟิล์มซึ่งสามารถคุ้มครองรอยขูดขีดเจริญที่สุด รองลงมาคือฟิล์มแบบกระจก สามารถปกป้องรอยขูดขีดได้ดี แต่จะยังคงเหลือรอยขูดขีดที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ต่อมาชั้นที่ 3 คือscreen protector แบบใสและแบบด้าน ฟิล์ม 2 ชนิดนี้สามารถกันรอยได้ในระดับเท่าเทียมกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้น้อยที่สุด คือฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถปกป้องรอยขีดข่วนได้น้อยมากถึงมิได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้จึงต้องนึกถึงความประพฤติการใช้งานของตนเป็นหลัก ว่ามีความเสี่ยงที่จะกำเนิดรอยขูดขีดมากมายน้อยเท่าใด แล้วจึงค่อยตกลงใจต่อไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามความจำเป็นของตัวเองมากที่สุด และสามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
เครดิตบทความ
บทความฟิล์มกันรอย iphone : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ฟิล์มกันรอยไอโฟน