ผู้เขียน หัวข้อ: zeancenter เว็บข่าวกีฬาไทยและต่างประเทศ เซียนบอล ไฮไลท์บอล  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 10:25:46 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1250
    • ดูรายละเอียด

ฟุตบอล หรือ ซอกเกอร์ เป็นกีฬาชนิดทีมที่เล่นระหว่างสองทีมโดยแต่ละทีมมีผู้เล่น11คน โดยใช้ลูกฟุตบอล เป็นที่ยอมรับอย่างมากมายว่าเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมเยอะที่สุดในโลก

โดยจะเล่นในสนามหญ้าสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือ สนามเทียม โดยมีประตูอยู่กึ่งกลางที่ปลายสนามทั้งคู่ฝั่ง วัตถุประสงค์เป็นทำคะแนนโดยพาลูกบอลให้เข้าไปยังประตูของฝ่ายตรงข้าม สำหรับในการเล่นทั่วไปผู้เฝ้าประตูจะเป็นผู้เล่นเพียงผู้เดียวซึ่งสามารถใช้มือหรือแขนกับลูกฟุตบอลได้ ส่วนผู้เล่นอื่นๆจะใช้เท้าสำหรับเพื่อการเตะลูกฟุตบอลไปยังตำแหน่งที่ต้องการ บางคราวอาจใช้ลำตัว หรือ หัว เพื่อสกัดลูกฟุตบอลที่ลอยอยู่ในอากาศ โดยกลุ่มที่พาลูกบอลเข้าประตูปรปักษ์ได้มากกว่าจะเป็นผู้ชนะ ถ้าหากคะแนนเท่ากันให้ถือว่าเสมอ แม้กระนั้นในบางเกมที่เท่ากันในช่วงปกติแล้วอยากได้หาผู้ชนะจึงต้องมีการต่อเวลาพิเศษ และก็/หรือยิงลูกโทษขึ้นอยู่กับกฎข้อปฏิบัติของรายการแข่งนั้นๆ

โดยกฎกติกาการเล่นยุคใหม่จะถูกเก็บรวบรวมขึ้นในประเทศอังกฤษ โดย สมาคมฟุตบอลอังกฤษ ในปี พุทธศักราช 2406 ได้เกิดกติกาบอลขึ้นเพื่อเป็นแถวทางกติกาการเล่นในปัจจุบัน ฟุตบอลในระดับประเทศจะถูกวางระเบียบโดยสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ ซึ่งรายการแข่งที่ทรงเกียรติสูงสุดในระดับประเทศคือการแข่งขันชิงชัยฟุตบอลโลกซึ่งจะจัดขึ้นทุกๆ4 ปี

การประลองจะแบ่งออกเป็นสองครึ่ง โดยครึ่งละ 45 นาที โดยเวลาการแข่งขันจะมีการนับตลอดระยะเวลา ถึงแม้ฟุตบอลจะถูกเตะออกนอกสนามแล้วก็กรรมการสั่งให้หยุดเล่นก็ตาม ระหว่างครึ่งจะมีเวลาพักให้ 15 นาที กรรมการจะเป็นคนควบคุมเวลา และจะกระทำทดเวลาเจ็บในช่วงท้ายของแต่ละครึ่งเพื่อตอบแทนตอนที่เสียไป ระหว่างการเล่น โดยเมื่อจบการแข่งขันชิงชัยผู้ตัดสินจะทำเป่านกหวีดเพื่อหยุดการแข่งขัน

สำหรับการแข่งขันแบบลีก จะมีการจบการแข่งขันสำหรับผลเสมอ แม้กระนั้นสำหรับในการแข่งขันที่ต้องรู้ผลแพ้ชนะจะมีการขยายเวลาพิเศษ ซึ่งจะประกอบไปด้วย 2 ครึ่ง ครึ่งละ 15 นาที โดยถ้าหากคะแนนยังคงเท่ากันจะมีการให้เตะลูกโทษ (ด้านการเตะลูกโทษมีคนวิจัยมาว่าทีมไหนเตะก่อนที่จะมีเปอร์เซนต์การชนะมากยิ่งกว่าทีมที่เตะคราวหลัง)

ไอเอฟเอบีได้ทดลองการกำหนดแบบวิธีการทำคะแนนในช่วงต่อขณะที่เรียกว่า โกลเดนโกล โดยกลุ่มที่ทำประตูได้ก่อนในช่วงต่อเวลาจะเป็นผู้ชนะการประลอง และก็ ซิลเวอร์โกล โดยกลุ่มที่ทำประตูนำเมื่อจบครึ่งเวลาแรกจะเป็นผู้ชนะการประลอง โดยโกลเดนโกลได้ถูกนำมาใช้ใน ฟุตบอลโลก 1998 และ ฟุตบอลโลก 2002 โดยมีการใช้หนแรกสำหรับเพื่อการแข่งทีมชาติประเทศฝรั่งเศส ชนะ ปารากวัย ในปี 1998 ในขณะที่ซิลเวอร์โกลได้มีการใช้หนแรกในบอลยูโร 2004 ซึ่งตอนนี้โกลเดนโกล แล้วก็ซิลเวอร์โกลไม่มีการใช้แล้ว

รับชมและติดตามได้ที่ https://www.zeancenter.com/