ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปพกพา ท  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 09, 2018, 10:40:12 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1119
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อพวกเราออกเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ คือสิ่งที่พวกเรามักจะควรจะมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ รวมทั้งเป็นเครื่องเตือนสติถึงความพิเศษของเหตุดังที่กล่าวมาแล้ว
.

.
ในสมัยก่อน การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช่ง่าย เนื่องจากยังไม่มีกล้องถ่ายรูปดิจิทัลไว้ใช้งานเหมือนอย่างสมัยนี้ เวลาเราถ่ายภาพ เราจำเป็นจะต้องใช้กล้องถ่ายภาพฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียง 12 รูปเท่านั้น ทั้งเมื่อถ่ายและไม่สามารถเช็ครูปได้ทันที จำเป็นต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนจึงจะทราบว่ารูปของตนเองนั้นดีหรือไม่ดีอย่างใด นอกจากนี้ การล้างรูปก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถที่จะทำได้ด้วยตัวเอง จำต้องไปที่ร้านค้าอย่างเดียวเท่านั้น ไม่เหมือนกับสมัยปัจจุบันนี้ที่กล้องถ่ายสำหรับรูปดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้โดยทันที หากรูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยและการอัดรูปออกมาเก็บไว้มองก็ไม่จำเป็นที่ต้องพึ่งร้านอีกต่อไป เพียงแค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตัวเองได้แล้ว
อย่างไรก็แล้วแต่ การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปพกพา นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างอย่างไรก็ออกมางาม มีหลายๆคนที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับเพื่อการล้างอัดอย่างไม่ถูกจะต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยเหมือนอย่างที่คิดไว้ ภาพหม่นหมองเกินไปบ้าง ภาพเว้าแหว่งบ้าง นอกเหนือจากที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างรูปไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ดังนั้นในวันนี้ พวกเราจะมาดูแนวทางล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าจะต้องมีอะไรบ้างจึงจะมีผลให้การล้างฟิล์มออกมามีคุณภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่เปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากหลักการแรก คือ ประสิทธิภาพของรูปที่นำมาล้าง รูปดังกล่าวข้างต้นต้องมีขนาดใหญ่พอ มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยธรรมดาควรจะมีขนาดไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 750X750 Pixel จึงจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่พอ ไม่เล็กเกินไป หรือมีการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงสว่างเงาในรูป ก่อนจะล้างควรจะปรับให้รู้เรื่องสว่างตามต้องการก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับการช่วยทำให้ได้ ทั้งนี้ เจ้าของภาพต้องเข้าใจธรรมชาติของกล้องตนเองก่อนว่าเมื่อถ่ายรูปมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะยังไง แล้วหลังจากนั้นก็ให้นำไปแก้ไข เนื่องมาจากโดยทั่วไปกล้องถ่ายภาพแต่ละยี่ห้อจะให้สีในภาพถ่ายไม่เหมือนกัน กล้องถ่ายรูปบางแบรนด์ให้สีสว่าง แต่ว่ากล้องถ่ายภาพบางแบรนด์ก็ให้สีที่ออกจะมืด แม้เจ้าของภาพเข้าใจธรรมชาติของกล้องตัวเองเป็นอย่างดี จะสามารถปรับแก้ภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด รวมทั้งโทนสีตามความปรารถนาแล้ว ถ้านำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะมีผลให้รูปมีคุณภาพตามความต้องการได้ง่ายๆ
แนวทางลำดับที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป  คือ กระดาษอัดรูปที่นำมาใช้จะต้องเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เพราะกระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างฟิล์มแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ อีกทั้งยังไม่ทำให้สีบนรูปเพี้ยนไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ในเวลาที่กระดาษล้างฟิล์มซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างรูปจะก่อให้สีไม่ติด ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็จะเกิดการลอก อีกทั้งตัวกระดาษที่ไม่ได้คุณภาพ ชอบผลิตมาจากสิ่งของคุณภาพไม่ดีที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ มีผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะบ้าไป บางรูปถึงขนาดที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงกลายเป็นอีกสีหนึ่งเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะเริ่มทำการล้างรูป พวกเราควรเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิด เพื่อให้อาจจะภาพความจำของพวกเราไว้ได้ ไม่บ้าหรือลอกไปเสียก่อน
หลักการท้ายที่สุดสำหรับในการล้างฟิล์มให้ได้คุณภาพเป็นจะต้องตรวจตราว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปเราเหลือมากน้อยเพียงใด ด้วยเหตุว่าสำหรับในการล้างรูปแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปจะใช้สีไม่เท่ากัน บางรูปฉีดสีแดงมาก บางรูปฉีดสีดำมาก ดังนั้นจึงได้โอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างรูป ถ้าเกิดล้างรูปไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าเพิ่งล้างต่อ ให้เพิ่มสีให้เต็มก่อน เนื่องจากถ้าหากยังฝ่าฝืนล้างจนกระทั่งสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นโดยทันที ดังเช่น ถ้าหากว่าสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย แปลงเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมทั้งสีบางสีที่ควรมีสีดำผสมจะเกิดการเพี้ยนจนแปลงเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นแบบนี้ก็จะก่อให้รูปดังที่กล่าวถึงแล้วเสียไปเลย จำเป็นต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากที่จะสิ้นเปลืองกระดาษอัดแล้วยังทำให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
แนวทางล้างฟิล์มด้วยเครื่องปริ้นรูป โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นในการล้างรูปทั้งหมด เราไม่ควรปล่อยทิ้งวิธีการข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าหากเรารู้จักตระเตรียมและประพฤติตนตามหลักทฤษฎีทั้ง 3 นี้แล้ว รับประกันได้ว่ารูปที่เราอยากล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปงามที่คนไหนกันแน่เห็นก็จำต้องดูอย่างแน่นอน แถมยังเป็นรูปคุณภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยยิ่งไปกว่านั้นอีกต่างหาก แม้กระนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ครอบครองภาพควรจะให้ความสำคัญมากๆก็คือความสามารถสำหรับการถ่ายรูปของตนเอง ขอให้พยายามถ่ายรูปให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดโฟกัส เพื่อให้ภาพที่ได้ออกมางามที่สุด เป็นที่น่าพออกพอใจต่อตัวเองและก็คนที่ได้ชม
.
ขอขอบคุณ
บทความเครื่องปริ้นรูปพกพา: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องปริ้นรูปถ่าย

Tags : เครื่องปริ้นรูป,เครื่องปริ้นรูปถ่าย,เครื่องปริ้นรูปพกพา