ผู้เขียน หัวข้อ: สว่านแล้วก็อุปกรณ์ช่างเสียซ่อมได้ไม่ยาก  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 17, 2018, 04:27:02 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4898
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เครื่องมือช่างต่างๆไม่ว่าจะเป็นสว่าน หินเจียร แท่นตัด หลายๆบ้านคงมีประจําเอาไว้ สำหรับงานช่างเล็กๆในน้อยๆทั่วไปอยู่แล้วจริงไหมครับผม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสว่านขนาดเล็ก แทบทุกบ้านก็คงมีเครื่องไม้เครื่องมือชนิดนี้ ประจำบ้านเอาไว้ ถ้าเกิดมีปัญหาหรือจำเป็นต้องใช้งานอะไรน้อย ก็สามารถเอามาหยิบใช้ได้เลย แล้วถ้าสว่านของท่านมีปัญหาเสีย เราก็ควรจะหาเลือกซื้อยี่ห้อ ที่สามารถมีอะไหล่ซ่อมได้ เนื่องจากว่าเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆเหล่านี้ เวลาเสียถ้าเกิดเสียเพียงจุดเดียวก็จะไม่สามารถที่จะใช้งานได้แล้ว ได้แก่สว่านไฟฟ้า ถ้าเกิดสวิทช์ กำเนิดมีปัญหาเสีย ก็จะมีผลให้ใช้งานไม่ได้ หากจะให้ทิ้งไปแล้วซื้อใหม่เลย ก็ดูเหมือนเสียดายแล้วก็เปลืองงบประมาณเกินความจำเป็น

ด้วยเหตุนั้นแล้ว พวกเราควรที่จะเลือกซื้อสว่าน หรือเลือกเครื่องไม้เครื่องมือช่าง ที่เป็นยี่ห้อที่นิยม เพื่อทำให้เมื่อมีปัญหาเสียแล้ว พวกเราสามารถหาซื้ออะไหล่มาปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมได้ง่ายๆรวมทั้งราคาไม่แพงยี่ห้อ Makita Maktec หรือ Bosch 3 แบรนด์นี้เป็นแบรนด์ที่อะไรทั่วๆไป มีจำนวนมากที่สุดในตลาด ต้นเหตุนึงโน่นก็เนื่องมาจาก เป็นยี่ห้อที่มีคนนิยมใช้มาก จึงทำให้มีอะไหล่ ทำออกมารองรับค่อนข้างมาก อะไหล่เกรดเปรียบเทียบแล้วก็อะไหล่แท้ เพราะฉะนั้นแล้วผมชี้แนะว่าถ้าหากว่าอยากจะเลือกซื้อเครื่องไม้เครื่องมือช่าง ควรที่จะทำการเลือกซื้อยี่ห้อมาตรฐานดังๆทั่วไปไว้ดีมากกว่า อย่างสามแบรนด์นี้ก็จะก่อให้อุ่นใจได้ ถ้าหากอยากได้หาอะไหล่ซ่อม จะสามารถหาได้อย่างง่ายๆกระทั่งเกินความจำเป็นนัก แม้กระนั้นถ้าหากเป็นยี่ห้อแปลกๆหรือแบรนด์ที่ไม่ค่อยมีตามท้องตลาด หากเสียขึ้นมาเมื่อไหร่ การหาอะไหล่ซ่อมนั้นเป็นเรื่องยากมาก หรือถ้าจำเป็นต้องสั่งนำเข้ามา ก็จะไม่คุ้มกับการซ่อม ซื้อใหม่ทั้งตัวยังจะดียิ่งกว่า ร้านทรงทำการไฟฟ้า จำหน่ายอะไหล่วัสดุช่าง ทุกชนิด ถ้าหากสว่านของท่านเสียพวกเราสามารถมีอะไหล่ รองรับให้เครื่องไม้เครื่องมือของท่าน จะกลับมาใช้งานได้อีกนาน อาทิเช่น Switch ของสว่าน รุ่นต่างๆทุ่นของสว่านหรือ Fin Coil รุ่นต่างๆรวมถึงอะไหล่เบ็ดเตล็ด ไม่ว่าจะเป็นหัวสว่าน หัวจับดอก สายไฟ หรือมือจับของสว่านก็มีจัดจำหน่ายแทบจะครบทุกแบรนด์ จึงทำให้ท่านไว้วางใจได้ว่า หากว่าซื้ออะไหล่ยี่ห้อนี้แล้ว คุณจะมั่นใจได้ว่าไม่ต้องเสียเงินเสียทองเปล่า หรือถ้าหากมีปัญหาเสียขึ้นมา ก็สามารถซ่อมได้อย่างแน่แท้ โดยที่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องซื้อใหม่ตลอดระยะเวลา ออมอีกทั้งต้นทุนแล้วก็ออมทั้งยังเวลาสำหรับเพื่อการตรวจไล่เช็คปัญหาด้วย

อะไหล่สว่าน ส่วนที่มีการเสีย หรือมีปัญหาหลายครั้งๆทั่วไปนั้นก็คือ สิ่งแรกเลยก็คือทุ่นสว่านนั่นเอง จะเป็นตัวที่เสียหายบ่อยมากที่สุด ปัจจัยที่ทุ่นเสียหายหลายครั้ง ก็เพราะว่าว่าตัวทุ่นเองนั้น มีการหมุนรอบตัวเองมากยิ่งกว่า1000 รอบขึ้นไปต่อนาที หรือพูดง่ายๆว่าเป็นเครื่องจักรมอเตอร์วัสดุที่มีรอบสูงมาก ฉะนั้นก็จึงทำให้มีปัญหาเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน จึงแนะนำว่าอุตสาหะหายี่ห้อที่มีอะไหล่ครบถ้วนสมบูรณ์ น่าจะซ่อมแซมได้ง่ายที่สุด อีกอย่างหนึ่งสวิทช์ ก็จะเป็นส่วนที่เสียหายบ่อยครั้งเช่นกัน เพราะว่าเพราะมีการใช้งานตลอดระยะเวลา จึงทำให้มีโอกาสที่จะพังหรือสึกหรอได้ๆด้วยเช่นกัน ส่วนสายไฟหรือส่วนประกอบอื่นบางครั้งก็อาจจะเสียหายได้น้อยลงหน่อย แม้กระนั้นแม้ว่าคนใดกันตรวจทานให้ดี ก็จะไม่มีปัญหากับวัสดุของคุณ รวมทั้งสามารถทำให้ใช้งานได้ช้านานตลอดไป มีส่วนประกอบอีกอย่างนึง ที่อยู่ในเครื่องไม้เครื่องมือช่างหรือเป็น อะไหล่ สว่าน ด้วย เป็นแปลงถ่านที่หลายท่านละเลย เพราะว่าแปรงถ่าน บางครั้งก็อาจจะเป็นส่วนที่ทำให้เครื่องไม้เครื่องมือช่างเสียหายได้ หากกรณีที่ปลดปล่อยให้ถ่านหมด ตราบจนกระทั่งเหลือแต่ตัวสปริง หรือขดลวด เพราะตัวลวดจะไปขูดขีดกับตัวหัวทองแดง จนถึงกระอีกทั้งไปอีกทั้งให้เกิดรอยด่างขึ้น ฉะนั้นควรจะดูแลแปลงถ่าน ให้ดีด้วยอย่างเดียวกัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อะหลั่ย สว่าน

ที่มา : http://www.songthamelec.com/category/1/อะไหล่เครื่องมือช่าง

Tags : อะไหล่ สว่าน