ผู้เขียน หัวข้อ: เชื่อหรือไม่? มีเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิไว้ในบ้านจำเป็นกว่าที่คุณคิด  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 13, 2018, 04:37:07 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 35
    • ดูรายละเอียด


                    ในบ้านเกือบทุกหลังเชื่อว่ายังไงก็ต้องมีเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิเพื่อไว้สำหรับวัดไข้ เวลาป่วยอย่างแน่นอนเพราะเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมินั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นในควรมีติดไว้บ้าน โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กอ่อนหรือเด็กเล็กอยู่เพราะว่าเขานั้นยังไม่สามารถบอกอาการได้หมดทุกอย่างเหมือนเด็กโต การที่เรามีเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิไว้วัดไข้นั้นเราจะได้รู้ว่าเวลาเด็กป่วยนั้นอุณหภูมิในร่างกายเป็นอย่างไรเพื่อที่จะดูแลเด็กได้อย่างอย่างถูกวิธี และในปัจจุบันนี้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมินั้นมีหลายแบบและสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา แต่เครื่องเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิแต่ละแบบนั้นมีการใช้งานที่แตกต่างไป ดังนั้นเราจึงมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิมาให้คุณได้อ่านเพื่อที่คุณจะได้ซื้อเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิได้อย่างถูกต้อง
เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ


เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ แบบดิจิตอล
             เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ แบบดิจิตอล มีความแม่นยำที่น้อยกว่า เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ แบบปรอท แต่จะมีความสะดวกกว่า ตรงที่สามารถอ่านค่าได้ง่าย เนื่องจากค่าอุณหภูมิจะแสดงเป็นตัวเลข แต่จะมีราคาแพงกว่า วิธีการใช้งานจะคล้ายกับ เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ แบบปรอท

เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ แบบอินฟราเรด
                 เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ แบบอินฟราเรด เป็นการตรวจวัดอุณหภูมิที่พื้นผิวของวัสดุ โดยการตรวจจับรังสีคลื่นอินฟาเรดของความร้อนที่แผ่ออกมา และแปลค่าเป็นอุณหภูมิ โดยสามารถตรวจวัดได้โดยการวัดทางหู หรือทางหน้าผาก เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ แบบอินฟาเรดนั้น เหมาะกับการใช้ในเด็กที่มีอายุ 3 ปีขึ้นไป ควรตรวจวัดอย่างน้อย 3 ครั้ง และคำนวณหาค่าเฉลี่ย เพื่อให้ได้อุณหภูมิที่แม่นยำที่สุด ข้อดีของการใช้ เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ แบบอินฟาเรดคือ สามารถอ่านค่าได้ในเวลาอันสั้น และมีค่าแม่นยำเมื่อวัดจากรูหู
เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ แบบปรอท
                  เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ แบบปรอท จะมีราคาค่อนข้างถูก และมีความแม่นยำสูง เมื่อเทียบกับ เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ ชนิดอื่น แต่เนื่องจากในปัจจุบัน มีการรณรงค์เรื่องการใช้สารปรอท ทำให้เทอร์โมมิเตอร์ชนิดนี้มีการผลิตที่น้อยลง นอกจากนี้ เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ แบบปรอทยังเปราะบาง เสียได้ง่าย ต้องระมัดระวังห้ามนำไปล้างน้ำ หรือตกกระแทก การวัดไข้ด้วย เทอร์โมมิเตอร์ ชนิดนี้จะนิยมเสียบปลายปรอทไว้ที่ใต้รักแร้ อมไว้ใต้ลิ้น หรือวัดทางทวารหนัก ซึ่งการวัดทางทวารหนักนั้นแพทย์ให้การรับรองว่าได้ผลที่แม่นยำที่สุด และไม่ควรวัดไข้ทางปากเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี