ผู้เขียน หัวข้อ: จอประสาทตาเสื่อม  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 03, 2018, 03:26:50 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 0
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

จอประสาทตาเสื่อม (AMD) เป็นการเสื่อมของจอประสาทตาภาย เกิดขึ้นกับส่วนเรตินาที่เรียกว่า จุดภาพชัด macula ทำให้สูญเสียการมองมองเห็น ส่งผลต่อการมองวัตถุในระยะใกล้ หรือไกล แต่ว่ายังคงทำสิ่งต่างๆได้ธรรมดา ได้แก่ การที่คุณมองเวลาในนาฬิกาสำหรับใส่ข้อมือ คุณก็จะเห็นเข็มนาฬิกาไม่ชัดเจน เนื่องจากการโรคดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น
 
ลักษณะของอาการ
 
จอประสาทตาเสื่อมเป็นกันมาก มันเป็นต้นเหตุของการสูญเสียการมองเห็นของคนภายในช่วงอายุ 50 ปี หรือมากยิ่งกว่าอาการแบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้
 
จอประสาทตาเสื่อมชนิดแห้ง (Dry AMD)
 
ประเภทนี้เกิดขึ้นโดยประมาณร้อยละ 80 ของมีจอสารทตาเสื่อม จะมีผลให้การมองเห็นเบลอ ด้วยเหตุว่า จุดภาพชัดmacula จุดภาพชัดเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของเรตินาที่ทำให้การมองเห็นกระจ่างเจน
 การแห้งหมดสภาพบางทีอาจพัฒนาในตาข้างใดข้างหนึ่ง และมีผลต่อการมองเห็น ซึ่งบางทีอาจมีผลกระทบต่อความสามารถสำหรับในการทำสิ่งต่างๆเป็นต้นว่า การอ่าน, การเดินรวมทั้งจดจำบริเวณใบหน้า
 
จอประสาทตาเสื่อมจำพวกเปียก (Wet AMD)
 
จำพวกนี้เจอได้น้อย มีลักษณะอาการรุนแรงเยอะขึ้น การขยายของหลอดเลือด ความเปลี่ยนไปจากปกติใต้จอประสาทตากลุ่มนี้อาจรั่วไหลเลือดหรือของเหลวอื่นๆกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดรอยแผลเป็นของจุดภาพชัด ทำให้สูญเสียการมองเห็นมากยิ่งกว่าประเภทแห้ง
 ลักษณะโรค บางคนไม่ทันทราบว่าตนเองเป็น จนกระทั่งตาจะขุ่นมัวมากมาย นี่คือเหตุผลที่สำคัญให้กับหมอรักษาตาตรวจบ่อยๆเพื่อค้นหาสัญญาณของการเกิดโรค เพื่อปรับปรุงแก้ไขการมองมองเห็นของคุณให้ดียิ่งขึ้น
 
ต้นเหตุของโรค มีดังนี้
 
- การสูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยงของ โรคจอประสาทตาเสื่อมโดย สองในสามเท่าของคนที่เคยสูบ รวมทั้งการสูบบุหรี่มีทิศทางที่จะส่งผลต่อแนวทางการทำงานของเรตินา อาจเกิดการย่อยสลายได้
 - มีปริมาณไขมันสะสมสูง ไขมันสูงอาจเพิ่มการเสี่ยงของการเกิดโรค
 - โรคอ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพศชาย
 - ปริมาณการบริโภคไขมัน ใช้ในจำนวนสูงของไขมันบางประเภท รวมทั้งไขมันอิ่มตัว รวมทั้งกรดไขมันโอเมก้า 6 ที่มีทิศทางส่งผลให้เกิดโรค
 
การรักษา
 
จอประสาทตาเสื่อมประเภทแห้ง (Dry AMD)
 
 กรรมวิธีรักษา โดยการใช้วิตามินแล้วก็ธาตุเหล่านี้วันแล้ววันเล่า จักษุแพทย์ชี้แนะ วิตามินรวมทั้งธาตุสำหรับอาการ อย่างเช่น
 - วิตามินซี ประมาณ 500 มก.
 - วิตามินอี โดยประมาณ 400 มิลลิกรัม
 - ลูทีน ประมาณ 10 มก.
 - นซีแซนทีน ประมาณ 2 มก.
 - สังกะสี โดยประมาณ 80 มิลลิกรัม
 - ทองแดง ประมาณ 2 มก.
 
จอประสาทตาเสื่อมจำพวกเปียก (Wet AMD)
 
การดูแลรักษาด้วยยา anti-VEGF ช่วยลดจำนวนของหลอดเลือดแตกต่างจากปกติในจอตาของคุณ นอกเหนือจากนั้นมันยังช้าอะไรก็แล้วแต่รั่วไหลจากหลอดเลือด แล้วก็การใช้เลเซอร์ผ่าตัด Wet AMD ศัลยแพทย์ของตาส่องลำแสงเลเซอร์ในหลอดเลือดเปลี่ยนไปจากปกติแล้วกระทำการผ่าตัด

เครดิตบทความจาก : https://www.youtube.com/watch?v=_Qx_Dil_30o

Tags : จอประสาทตาเสื่อม,ตาเสื่อม,สายตาเสื่อม