ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ เปิดร้าน ของแถม keepsake ผลิตภัณฑ์ทั่วเมืองไ  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 11, 2018, 04:32:34 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7952
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของกำนัลงานพระราชทานเพลิงศพ มีสินค้าพร้อมส่งให้ท่านผู้ซื้อมารับสินค้าได้ที่ร้านค้าได้ทันทีขอรับ หรือจะให้ทางร้านจัดส่งให้ได้ฮะ ทางอีฉันจัดส่งสินค้าทั่วประเทศไทย เปิดร้านค้าแต่ละวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณผู้บริโภคสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกเวลาขอรับ
ติดต่อร้านขายของ ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งชำร่วยราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำชำร่วย รับสกรีนโลโก้ของตอบแทน รับทำทุกงานสิริมงคล ของตอบแทน ของแจกงานแต่ง ของรับไหว้ ของตอบแทนงานศพ เราเป็นศูนย์รวมสินค้าคุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของฝาก ของตอบแทนงานแต่ง ของแจกงานหมั้น ของชำร่วย ของกำนัลปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า สินค้าโปรโมชั่น ของตอบแทน สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์เราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


พิธีศพคนจีนในตรัง อีกหนึ่งพิธีกรรมประจำถิ่นซึ่งสมควรรักษาไว้ ประเพณีพิธีศพตามพิธีกรรมแบบจีนของตรัง

เรื่องราวของพิธีศพของคนไทยเชื้อสายจีนในเมืองตรัง ที่คนรุ่นใหม่ควรรู้

ทั้งนี้เพราะจังหวัดทางภาคใต้เช่น ตรัง กระบี่ พังงาเป็นสถานที่ซึ่งมีคนจีนอาศัยอยู่ปริมาณมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนจีนซึ่งอาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนที่จะอพยพกันขึ้นมาตั้งรกรากในเมืองไทย ถึงมีการประสมประสานธรรมเนียมและวิถีชีวิตแบบไทยจีนร่วมกันจนกลายเป็นคุณสมบัติเฉพาะซึ่งหาชมได้ยากในในปัจจุบัน โดยเฉพาะงานฌาปนกิจศพของคนตรัง


ทั้งนี้เนื่องจากพิธีศพของชาวพื้นเมืองตรังสายเลือดจีน มีความศรัทธากันว่าจำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับโลกภายหลังความตาย ขณะเดียวกันลูกหลานจะต้องจัดงานศพเป็นอันดีที่สุดเท่าที่จะกระทำได้เพื่อที่จะแสดงออกถึงความกตัญญูรู้คุณ ให้เกียรติบรรพบุรุษอีกทั้งยังเชื่อว่าลูกหลานจะโชคดีและเจริญก้าวหน้า อีกทั้งยังเป็นพิธีกรรมที่แสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวของสมาชิกในชุมชน

ขั้นตอนเตรียมงานศพ

งานฌาปนกิจศพท้องถิ่นของชาวเมืองตรังเชื้อสายจีน จะไม่มีการแจกบัตรเชิญ แต่จ้างโรงงานพิมพ์ใบประกาศทดแทนรวมทั้งนำไปติดตามสถานที่ต่างๆ ในชุมชน เพื่อให้เครือญาติกับคนคุ้นเคยได้รับทราบว่ามีใครตาย โดยทั่วไปโปสเตอร์ประกาศจะพิมพ์ด้วยหมึกดำ อย่างไรก็ตามถ้าผู้ตายมีอายุเกิน ร้อยปีขึ้นไป ใบประกาศจะถูกพิมพ์ด้วยหมึกแดง เพื่อเป็นการให้เกียรติ ขณะเดียวกันครอบครัวยังไม่ต้องแต่งกายไว้ทุกข์เช่นกัน

นอกจากนี้ลูกหลานจะมีการตระเตรียมโลงหัวหมู ซึ่งคือโลงศพตามธรรมเนียมจีน สร้างจากไม้ซุงทั้งต้น นำมาขุดหลุมโดยมีไซน์ความกว้างและความยาวเป็นเลขมงคล รวมทั้งบรรจุข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ ตัวอย่างเช่น กระดาษเงินพับเป็นรูปเงินจีน ใบชา ขี้เถ้า เครื่องแต่งกาย ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวบรรจุลงในโลงติดไปด้วย โดยเชื่อว่าจะนำพาผู้เสียชีวิตไปยังภพภูมิที่ดี

ขั้นตอนงานศพ

งานศพธรรมเนียมจีนส่วนมากมักจะจัดงาน 7 วัน แล้วฝังที่สุดสาน ซึ่งวันที่ 6 ของงาน เจ้าภาพอาจจัดให้มีพิธี กงเต็ก เพื่อที่จะแสดงความกตัญญูด้วยก็ได้ ในส่วนลูกหลานมีใส่ชุดไว้อาลัยด้วยชุดธีมสีดำ พร้อมทั้งติดเครื่องไว้อาลัย คือ ปลอกผ้าติดแขน ซึ่งจะมีสีต่างกัน เพื่อบ่งบอกสถานภาพความสนิทกับผู้ล่วงลับ และภายในงานศพจะมีการเลี้ยงข้าวปลาอาหารลือชื่อของจังหวัดตรังจำนวนมากอย่างไม่บกพร่อง ตัวอย่างเช่น หมูย่าง แกงหมู บะจ่าง อาหารคาวและอาหารเจ เป็นต้น

การเคลื่อนศพไปยังสุสานของชาวจีนจังหวัดตรังจะมีการเซ่นไหว้เคารพศพในช่วงเช้าด้วยอาหารคาวหรือของเจ แต่ของสำคัญปราศจากไม่ได้นั่นก็คือการเซ่นไหว้ด้วยหมูย่าง จากนั้นจะกระทำการเซ่นไหว้ไปตามลำดับ แขกจะได้รับอั่งเปา หรือว่าของที่ระลึก ตัวอย่างเช่น ผ้าขาวม้า ผ้าเช็ดตัว ด้วย หลังจากนั้นจะมีการจัดเลี้ยงอาหาร รวมทั้งเอาหมูย่างที่เซ่นไหว้มาสับเพื่อแจกให้คนภายในงานรับประทานประกอบกับของกิน 3-4 อย่าง  ก่อนที่ทำการแห่ศพไปสู่ฮวงซุ้ยอย่างสมเกียรติตลอดทาง

ในพิธีฝังศพการจัดวางโลงศพในสุสานนั้นจะจำต้องมีความสมมาตร ไม่ว่าจะเป็นแนวดิ่งหรือแนวนอน จนกระทั่งเมื่อลูกหลานพอใจ จึงเริ่มโปรยกระดาษเปล่าแทนเงิน มีการจุดประทัด ทำการเคารพศพด้านหน้าหลุมศพเป็นครั้งสุดท้ายพร้อมทั้งพนักงานจะดำเนินการฝังกลบดินให้มีลักษณะโป่งนูนคล้ายกระดองเต่า ให้ลูกหลานได้หว่านเมล็ดถั่วเขียว หรือข้าวเปลือกบนหลุมศพ ก่อนถือนำกระถางธูปและป้ายชื่นผู้ตายกลับมาบูชาบนหิ้ง

ขั้นตอนหลังงานฌาปนกิจศพ

ทั้งนี้เนื่องจากตามธรรมเนียมของชาวจีนในทุกๆ ปี จะมีงานเทศกาลที่ข้องเกี่ยวกับชีวิตหลังความตายจำนวนมากตัวอย่างเช่น วันตรุษจีนคืองานเทศกาลเซ่นไหว้บรรพบุรุษ วันเช็งเม้ง เทศกาลสาร์ทจีน ประเพณีถือศีลกินเจเพื่อระลึกถึงดวงวิญญาณต้นตระกูล ทั้งนี้ทั้งนั้นหลังงานศพลูกหลานจะดำเนินการไว้ทุกข์เริ่มต้น 49 วัน ไปจนถึง 3 ปี เพื่อเป็นการทำบุญทำกุศลให้แก่ผู้จากไป อย่างไรก็ตามโดยส่วนมากไว้ทุกข์ไว้อาลัย 100 วัน เมื่อไหร่ที่ครบก็จะมีธรรมเนียมเปลื้องทุกข์

ปัจจุบันนี้งานฌาปนกิจศพของคนจีนปรับเปลี่ยนขั้นตอนตามวัฒนธรรมท้องถิ่น ในส่วน กว่า 1 ส่วน 3  ของคนไทยสายเลือดจีนหันไปเลือกใช้การเผาแทนการฝัง รวมทั้งนิยมเอาศพผู้ตายไว้ซึ่งวัด ขณะที่ก็ลดวันไว้ทุกข์ไปตามสะดวกสบายของบุตรหลาน พิธีศพนั้นคือการแสดงน้ำใจที่มีให้กันหนสุดท้าย และเป็นการให้ญาติสนิท เพื่อนฝูงได้ยกโทษให้แก่ผู้ตายด้วย จนมีคำกล่าวว่า เพื่อนฝูงที่ดีจะพบเจอกันเมื่อตอนตาย


 

 
 
 
 

ขอบคุณบทความจาก : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ขายของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ