ผู้เขียน หัวข้อ: ควบคุมดูแล มินิบูลเทอเรีย อย่างไรให้ไม่ดื้อ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 06, 2018, 11:07:50 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7898
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อาการดุของลูกสุนัขนั้น สาเหตุหนึ่งมาจากพันธุ์ ของเขา ถ้าหากคือหมาที่อยู่ในกลุ่มสายดุ เช่นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเป็นไปได้ซึ่งพวกมันจะดื้อ รวมทั้งนิสัยก้าวร้าวตามสัญชาตญาณ ถึงกระนั้นสิ่งข้อสำคัญมากกว่านั่นก็คือ วิถีทางเลี้ยงดูพร้อมทั้งนิสัยของเจ้าของสุนัข โดยค่อนข้างมีผลกระทบโดยแท้จริงต่อพฤติกรรมเยอะกว่าพันธุกรรมของพวกมันเสียอีก
 
1.ควรเข้าใจธรรมชาติของมัน
 
ปัจจัยสำคัญคือต้องเข้าใจหมา การเลี้ยงดูที่ดีมิใช่ให้พวกมันแข็งแกร่งแค่รูปร่างเท่านั้น แต่ด้านสภาวะอารมณ์จะต้องดีด้วย ประการแรกซึ่งคุณพยายามปฏิบัติ นั่นก็คือ ต้องเข้าใจธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการซื้อหาคู่มือวิธีการเลี้ยงดูน้องหมาชนิดนั้นๆ เรียนรู้ข้อมูลเอาไว้ให้อย่างมาก เพราะว่าหลายคนปราศจากความเข้าใจเวลาเลี้ยงดูสุนัขที่ดีพอ เลี้ยงแบบทั่วๆ ไป แบบตามมีตามเกิด
 
บางครั้งปล่อยปะละเลย เอาใจเกินพอดี บางคนเลี้ยงมินิบูลเทอเรียสไตล์ยุยง ตี ฝึกสอนให้กัด ให้ขี้ระแวง บางท่านเลี้ยงดูไม่ถูกต้องกับนิสัยของพวกมัน น้องหมาพันธุ์นักต่อสู้ ต้องการพื้นที่ปลดแอกพลังงานภายใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กลับเลี้ยงให้อยู่แต่ในขังกรงส่งผลให้เกิดพวกมันกดดัน ปรากฏความตึงเครียด ต้นเหตุความระแวงสิ่งแวดล้อม สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดทักษะเข้าสังคม ขาดแคลนการความเข้่าใจ พอถูกปล่อยก็จะกระเจิง สร้างปัญหาให้แก่ท่านได้
 
แต่กระนั้นก็ยังมีโอกาส ที่แม้ว่าหมาจะไซน์เล็ก ไซน์กลางๆอย่าง mini bull terrier หรือว่าสายพันธุ์ใหญ่ ท่านผู้อ่านก็สามารถที่จะฝึกหัดให้พวกเขาเป็นน้องหมาน่ารักได้ โดยการเสริมสร้างวินัย ทั้งการทาน การอยู่ การฝึกหมาถ่ายอย่างมีระเบียบ หากว่าท่านฝึกสอนมันอย่างยอดเยี่ยมก็สามารถที่จะพาพวกเขาไปได้ทุกแห่งอย่างไม่มีอุปสรรค
 
2.ควรนำหมาบริหารร่างกาย
 
การไม่พาลูกสุนัขของท่านไปเดินเล่นเลย จะทำให้เจ้านี่มีความเสี่ยงเป็นโรคอ้วน จิตใจเสื่อมเสีย มีนิสัยดื้อ ถึงแม้บางครอบครัวอาจจะมีลู่วิ่งให้ แต่ก็ไม่อาจชดเชยจุดดีของการนำออกกำลังข้างนอกที่พักอาศัยได้ เนื่องจากมันเป็นการเล่นซึ่งทำให้เจ้านี่คลายเครียด สุขภาพร่างกายทนทาน ฝึกการอยู่กับสังคม ศึกษาเรียนรู้สิ่งแวดล้อมข้างนอก และก่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างคนเลี้ยงและน้องหมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อนๆสมควรใช้ chok chain เพื่อควบคุม ฝึกฝนให้มินิบูลเทอเรียทำความรู้จักฟังคำสั่ง และจะได้ยับยั้งป้องกันอันตรายที่สามารถเกิดขึ้น ทั้งการถูกรถยนต์ทับเฉี่ยวชน หรืออาจจะขบกัดกับหมาข้างถนน  ยิ่งไปกว่านี้การบริหารร่างกายโดยการวิ่งตามของเล่น  โยนลูกบอล ถือเป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่งซึ่งสามารถฝึกฝนหมาได้เหมือนกัน ท่านสามารถที่จะฝึกฝนการสั่งการให้พวกมันรู้จักนั่งลงพร้อมทั้งคอย แต่ข้อสำคัญคือการเล่นพร้อมทั้งช่วงเวลาสมควรลงตัวกับช่วงอายุของเขาด้วย
 
 
3.ควรเป็นเจ้านาย
 
หมามินิบูลเทอเรียเป็นสัตว์สังคมรวมทั้งพวกมันจะเชื่อฟังเฉพาะเจาะจงแต่จ่าฝูง ตัวที่มีอำนาจแค่นั้น เพราะฉะนี้ เจ้าของควรฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียเชื่อถือและศรัทธาว่าคุณเป็นจ่าฝูง เป็นนายของมัน โดยการอบรมสั่งสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับกฎระเบียบของที่อยู่อาศัย ไม่ทำโทษด้วยการตี ฝึกสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับคอยเวลาทานอาหาร ฝึกสอนให้หยุดนิ่ง ให้ฟังคำสั่งพื้นฐาน นั่ง นอน หมอบ คอย เพื่อให้มินิบูลเทอเรียกำกับตัวเองได้อย่างดี รวมไปถึงการฝึกในระบบหัวหน้าฝูง หัวหน้าฝูงกินก่อน ทำก่อน ออกก่อน ถึงจะทำให้พวกมันฟังคำสั่งท่านอย่างเข้มงวด สิ่งสำคัญนั่นก็คือท่านผู้อ่านจำต้องใช้ความมีน้ำอดน้ำทนอย่างมากเวลาสอนพวกเขาครั้งแรกๆ ควรทำอย่างจริงจัง แต่ไม่ใช้การตวาดดุ ขึ้นเสียง เนื่องจากจะเป็นเหตุให้มินิบูลเทอเรียมีความขลาดกลัว ความเครียด ขณะเดียวกันฝึกทีละสเต็ป  ซึ่งจะทำให้พวกมันรู้เรื่องง่ายๆขึ้นและไม่ก่อปมปัญหาให้แก่ท่านผู้อ่าน
 
หมาทุกๆ ตัวจงรักภักดีกับเจ้าของ จะสายพันธุ์ ไหนก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียหรืออย่างไรก็แล้วแต่ หากท่านผู้อ่านนำพวกมันมาเลี้ยงแล้ว เขาจะจงรักภักดีพร้อมทั้งมีแต่คุณไปตลอดชีวิต ดังนั้น ก่อนเลี้ยงดูควรไตร่ตรองอย่างรอบคอบ ท่านผู้อ่านพร้อมไหม ไม่ใช่ต้องการเลี้ยงเพราะอารมณ์ชั่ววูบ พอมันไม่น่ารักไม่ประทับใจ ไม่ได้อยากเลี้ยงก็นำให้คนอื่น ไม่เอาใจใส่พวกมัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำร้ายความรู้สึกของมันอย่างมาก สุนัขก็มีความรู้สึกเหมือนเพื่อนๆ ข้อสำคัญพวกมันเปลี่ยนไปรักคนอื่นไม่เป็นครับ

เครดิต : http://littlebullterrier.edublogs.org/2016/08/01/%e0%b8%a5%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b8%88%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%99%e0%b8%b1%e0%b8%82%e0%b8%aa%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%9e%e0%b8%b1%e0%b8%99/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier