ผู้เขียน หัวข้อ: ใฝ่ฝันอยากเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีนิสัยดี ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องวางตนเป็นจ่  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 29, 2017, 11:15:12 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7963
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

มีหลายคนกล่าวว่าการดำเนินชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางทีเพื่อนๆจำเป็นต้องเหน็ดเหนื่อย จำต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ยุ่งวุ่นวาย ปวดประสาทพอควร กับพฤติกรรมของน้องหมาพันธุ์นี้ ทว่าไม่มีทางเบื่อหน่ายแน่ๆ ทั้งนี้เพราะมันคือสุนัขที่แอคทีพ ขี้เล่น ช่างประจบสูง และต้องการความเอาใจใส่ ดังนี้การฝึกสอนสร้างวินัยเสียตั้งแต่ตอนเด็ก เป็นเรื่องที่ต้องทำอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการช่วยให้พวกมันเห็นว่าท่านเป็นผู้นำฝูง
 
ระบบผู้นำฝูงคือสิ่งไร
 
รูปแบบสังคมของสัตว์มักอยู่ด้วยกันเป็นฝูง โดยทุกๆ ฝูงจะมีอยู่หนึ่งตัวที่เป็นผู้สั่งการ ที่แข็งแกร่งอย่างยิ่ง ได้รับการยกย่องให้เป็น “ผู้นำฝูง” คอยออกคำสั่ง ควบคุมดูแลสมาชิกในกลุ่ม ในกลุ่มของน้องหมามินิบูลเทอเรียก็มีระบบผู้นำฝูงเหมือนกัน เพราะสัญชาตญาณของสุนัขนั่นก็คือสัตว์ป่ามาก่อน แต่พอผ่านเวลาเปลี่ยนไปสุนัขเปลี่ยนเป็นสมาชิกภายในที่อยู่อาศัย  ทำให้พวกมันเห็นว่าผู้คนในบ้านเรานี่แหละ นั่นก็คือกลุ่มของมัน และพวกมันก็จะประมาณสถานะของตนเอง ตลอดเวลา และถ้าหากมีสมาชิกคนใดอ่อนปวกเปียก พวกมันก็จะโชว์อิทธิพลว่าอยู่เหนือกว่า โดยการดื้อ ต่อต้าน
 
ทั้งนี้ผลมาจากการเลี้ยงแบบเอาใจ ขาดการฝึกหัดรูปแบบและอันดับในกลุ่มเหล่านี้นั่นเอง ทำให้หมา mini bull terrier  อาจจะมีอุปนิสัยดุร้าย หวงของ หวงที่นอน มองจ้องตาไม่ได้ จะโชว์การไม่สบอารมณ์ ต่อต้าน โดยการขู่ หรือว่าเห่า ขบกัด ดื้อดึง ไม่สนใจ เรียกไม่มา ต่อต้านคำสั่ง ผ่าฝืนทำสิ่งที่คุณห้าม  เพราะพวกมันเชื่อว่าตัวเองเป็นผู้นำฝูง
 
 
สมควรฝึกให้เจ้านี่เชื่อถือคุณเป็นจ่าฝูงอย่างไร
 
อย่างแรกคือ ต้องไตร่ตรองในแบบอย่างน้องหมามินิบูลเทอเรียคิดก่อน จูนวิธีการคิดให้ใกล้เคียงเหมือนมัน เพราะถ้าท่านคือหัวหน้าฝูงมีหลักการง่ายๆ คือ หัวหน้าฝูงต้องปฏิบัติก่อนตัวอื่นๆ เสมอ เช่น การบริโภคอาหารหัวหน้าฝูงควรกินก่อน รวมทั้งการแยกแยะอาหารให้แน่ชัด อันไหนของผู้คนอันใดของน้องหมาไม่ปะปนกัน
 
การพาเดินเล่นข้างนอกที่อยู่อาศัย หรือไม่ก็บริหารร่างกาย จำต้องก่อเกิดจากดีมานด์ของผู้เลี้ยงเอง ไม่ใช่ความต้องการสุนัข ที่สำคัญท่านผู้อ่านจำต้องเป็นผู้นำพวกมันออกจากที่อยู่อาศัยก่อน หลักการง่ายๆ  ผู้นำฝูงต้องเดินออกก่อน หมาเดินออกตามหลัง และท่านเป็นคนเลือกทิศทางการเดินเล่น อย่าให้หมาเป็นฝ่ายนำ หรือในสำหรับการเล่นกับมินิบูลเทอเรีย ท่านผู้อ่านควรระบุวิธีการ และกำหนดเวลาในการเล่น ไม่เอาใจจนเป็นเหตุให้พวกมันคิดว่ามันคือนายคุณ เวลาเล่นสนุกเสร็จต้องเก็บให้เรียบร้อย เพื่อให้พวกมันรู้ว่าจ่าฝูงจะต้องอนุญาตเท่านั้นมินิบูลเทอเรียถึงจะได้เล่น
 
โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มหยั่งเชิงอำนานตอนที่ยังเด็กๆ เพื่อประเมินสถานะความตัวนำของตัวเอง เพราะฉะนั้น คุณควรจะฝึกสอนให้มันรู้ลำดับของฝูงเริ่มต้นมินิบูลเทอเรียยังเด็ก ต้องดุว่า รวมทั้งทำโทษในทุกๆ ครั้งที่ประพฤติผิด โดยสามารถใช้กระดาษม้วนตีพื้น เพื่อให้เกิดเสี่ยงเป็นการห้ามปราม หรือหากว่าเจ้านี่ดื้อต้าน ต้องใช้การกดหัว เพื่อให้มันหงายท้อง อยู่กับที่แสดงการพ่ายแพ้ ยอมศิโรราบอยู่ใต้กฎของหัวหน้าฝูงเช่นคุณ
 
บางคราวความเป็นจ่าฝูงของมินิบูลเทอเรียมาอย่างแนบเนียน  เป็นต้นว่า คาบลูกบอลมาเพื่อที่จะให้คุณโยน เป็นการตอบสนองความสนุกสนานของพวกมัน หรือเข้ามาให้เพื่อนๆเอาอกเอาใจลูบหัวลูบหางในเวลาที่เพื่อนๆทำงานอยู่  ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้มันจะมองว่าพวกมันสามารถที่จะชนะคุณได้ ถ้าเราไม่รู้เรื่องพฤติกรรมของสุนัข ไม่มีความเข้าใจเรื่องระบบจ่าฝูง เราจะไม่ทันเกมของพวกมัน เพราะเช่นนั้นถ้าหากต้องการให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของท่านน่ารัก แสนดี เชื่อตามคำบัญชาอย่างยอดเยี่ยม ไม่ดื้อ  ควรเริ่มต้นที่เจ้าของ จงเริ่มโชว์พาวจ่าฝูงของคุณให้พวกมันเป็น และฝึกหัดให้พวกมันอยู่ใต้ข้อบังคับของท่านด้วยความรักเอาใจใส่

ที่มา : http://www.hptunion.org/index.php?topic=255930.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier