ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับป้องกันหมากัด  (อ่าน 48 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 09, 2017, 07:09:09 AM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 308
    • ดูรายละเอียด

ประเด็นหลัก

สาเหตุที่น้องหมาไล่กัด อาจมาจากสายพันธุ์ที่ดุ หรืออยู่ในช่วงที่โตเต็มวัย จึงมีนิสัยก้าวร้าว
เมื่อสุนัขเริ่มแสดงอากรเห่า หรือขู่ เราควรอยู่ให้ห่าง เพราะมันกำลังมีอารมณ์ที่รุนแรง อาจกัดคุณได้
หากโดนกัดให้รีบปฐมพยาบาลเบื้องต้น และรีบพบแพทย์โดยด่วน
น้องหมาหน้าตาน่ารัก ดูไม่มีพิษมีภัยอะไร แต่ทำไมอยู่ดีๆ วิ่งไล่กัดเราซะงั้น ทั้งๆ ที่เราไม่ได้ทำอะไรให้มันเลย เอาเป็นว่า…ถ้าเราตกอยู่ในสถานการณ์คับขันเช่นนี้ เราควรจะปฏิบัติตัวอย่างไร วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับสาเหตุที่ว่า ทำไมน้องหมาถึงไล่กัดเรา และวิธีป้องกันเมื่อโดนมันไล่กัดค่ะสาเหตุที่หมาไล่กัด
อาจเกิดจากลักษณะนิสัยและพฤติกรรมของสายพันธุ์ ส่วนใหญ่สุนัขที่มีนิสัยดุจะมีสัญชาตญาณในการระแวดระวัง และการล่าสูงกว่าสุนัขทั่วไป แต่สุนัขบางตัวที่ดุก็สืบเนื่องมาจากกรรมพันธุ์ ทั้งๆ ที่โดยตามสายพันธุ์แล้วไม่ใช่สุนัขดุก็ตาม นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น อายุสุนัข ส่วนใหญ่ที่กัดคนมักจะมีอายุไม่เกิน 5 ปี เนื่องจากเป็นช่วงที่สุนัขเติบโตเต็มที่ทั้งร่างกายและจิตใจ ทำให้เขามีความก้าวร้าวสูง หรือแม้กระทั่งสภาวะการสืบพันธุ์วิธีป้องกัน
1.สัญญาณเตือนเหตุก่อนที่สุนัขจะกัด มันมักจะแสดงออกให้เรารู้ เช่น ส่งเสียงขู่คำราม แยกเขียว


2.ไม่ควรแหย่สุนัขที่กำลังนอน หรือกำลังกินอาหร เพราะอาจทำให้สุนัขตกใจและเผลอกัดได้ ทางที่ดีควรรอเวลาจนกว่าสุนัขจะปรับอารมณ์ให้เป็นปกติก่อนที่จะเล่นด้วยดีกว่า


3.ไม่ควรปล่อยให้สุนัขอยู่กับเด็กตามลำพัง เนื่องจากเด็กๆ อาจใช้ของเล่นกระเซ้าเย้าแหย่จนทำให้สุนัขคิดว่ากำลังจะโดนทำร้าย เลยจำเป็นต้องกัดเพื่อป้องกันตัว ดังนั้น จึงไม่ควรปล่อยให้พวกเขาอยู่กันตามลำพัง และหากมีเด็กใหม่เข้ามาอยู่ในบ้าน ควรแนะนำทั้ง 2 ฝ่ายให้รู้จักกัน โดยการให้สุนัขดมกลิ่นเสื้อผ้าเพื่อสร้างความคุ้นเคยเสียก่อน


4.ไม่ควรกระตุ้นความกลัว หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้สุนัขจากสถานการณ์ที่ทำให้กลัวและตกใจ อย่างเช่น ได้ยินเสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า หรือโดนสัตว์ตัวอื่นคุกคามอยู่ ควรจะปล่อยให้สงบสติอารมณ์เสียก่อน


5.ไม่ควรกักขังสุนัขนานเกินไป เพราะการกักขังหรือล่ามสุนัขไว้กับที่นานเกินไปอยู่บ่อยครั้ง จะทำให้สุนัขหงุดหงิดง่าย เกิดเป็นความเครียด และพัฒนาเป็นพฤติกรรมก้าวร้าว ผู้เลี้ยงควรให้สุนัขทำความคุ้นเคยโดยการขังไว้ในกรง หรือสวมปลอกคอพร้อมกับใช้สายจูงพาไปเที่ยวเล่นจนสุนัขเคยชินเสียก่อนเคล็ดลับป้องกันหมากัด อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/หมา